3 món ăn để qua đêm rất dễ bị biến chất, người thông thái sẽ vứt bỏ chứ không tiếc rẻ giữ lại ăn

3 món ăn để qua đêm rất dễ bị biến chất, người thông thái sẽ vứt bỏ chứ không tiếc rẻ giữ lại ăn

Đồ ăn để qua đêm chắc chắn sẽ không thể giữ trọn được chất dinh dưỡng nguyên vẹn như ban đầu. Thế nên, tốt nhất thì bạn hãy nấu nướng vừa đủ ăn mỗi bữa chứ đừng nấu đồ lưu cữu ăn nhiều ngày nhé!


Đang là mùa hè nên đồ ăn nấu ra mà chưa ăn ngay rất dễ bị hỏng do vi khuẩn xuất hiện. Thế nhưng, nhiều gia đình lại vẫn giữ thói quen nấu nhiều đồ ăn trong một bữa, nếu có thừa thì lại bọc thực phẩm rồi cất tủ lạnh để hôm sau ăn tiếp. Điều này tưởng chừng như bình thường nhưng hóa ra lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Việc bạn có thể ăn đồ thừa qua đêm hay không còn tùy thuộc vào cách bạn bảo quản chúng như thế nào. Nhưng thực tế thì không có chuyên gia nào khuyến khích bạn ăn đồ lưu cữu nhiều ngày liên tiếp. Đặc biệt, có 3 món lại càng không nên ăn thừa lại sau một đêm.

1. Hải sản

Hải sản là món khoái khẩu của nhiều người. Cua, tôm, sò, cá có vị rất thơm ngon nhưng đồng thời cũng là loại thực phẩm dễ bị hỏng.

Vì hải sản rất giàu đạm, nếu không được bảo quản đúng cách có thể bị biến chất, sản sinh vi khuẩn. Ngoài ra, tính lạnh của hải sản còn gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa.

2. Trứng luộc

Trứng nếu chưa được luộc chín hoàn toàn sẽ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, có thể gây nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella.

Một khi người bệnh bị nhiễm vi khuẩn thì rất dễ xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, đau đầu và mệt mỏi, thậm chí gây loét cục bộ hoặc hoại tử ruột. Trứng luộc không dễ tiêu hóa, để qua đêm còn có thể dẫn đến tiêu chảy. Một trong những chất sản sinh từ trứng để qua đêm có biotinoids, có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein của cơ thể.

Protein không được tiêu hóa sẽ tạo ra các chất độc hại trong ruột già do vi khuẩn Escherichia coli, và một số chất này sẽ đi vào gan, có thể làm tăng gánh nặng cho gan.

Do đó, bạn phải chú ý ăn trứng luộc trong ngày chứ tuyệt đối không nên để qua đêm.

3 món ăn để qua đêm rất dễ bị biến chất, người thông thái sẽ vứt bỏ chứ không tiếc rẻ giữ lại ăn - Ảnh 2.

3. Rau xào

So với thịt, bản thân rau xào có thể sản sinh nitrat sau một đêm và từ đó sẽ tạo ra nitrit. Các loại rau giàu vitamin và chất xơ như xà lách, bắp cải, rau ngót… thường rất được ưa chuộng. Nhưng rau xào để qua đêm không chỉ kém hấp dẫn hơn mà còn có xu hướng sinh sôi vi khuẩn, oxy hóa, gây mất chất dinh dưỡng.

3 món ăn để qua đêm rất dễ bị biến chất, người thông thái sẽ vứt bỏ chứ không tiếc rẻ giữ lại ăn - Ảnh 3.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *