3 vùng trên cơ thể chuyển màu “sẫm đen” có thể là tín hiệu cảnh báo chức năng gan suy giảm

3 vùng trên cơ thể chuyển màu “sẫm đen” có thể là tín hiệu cảnh báo chức năng gan suy giảm

Gan là một cơ quan làm việc thầm lặng trong cơ thể nên khi nó bị tổn thương, bạn cần nhanh chóng tìm cách chữa lành ngay.


Gan được xem là cơ quan tương đối quan trọng đối với cả nam giới và nữ giới. Một khi gan hoạt động bất thường thì nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, khi gan bị suy giảm chức năng, nó sẽ không vội lên tiếng thông báo.

Nếu chức năng gan hoạt động kém hơn thì 3 vùng này trên cơ thể sẽ nhanh chóng bị “đen lại”. Bạn có thể tự kiểm tra ngay nhé!

1. Nước da đen sạm

Gan là cơ quan chuyển hóa và nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa sắt. Thông thường, sắt được tích lũy trong gan. Nếu tế bào gan bị tổn thương, chất sắt trong tế bào gan sẽ tràn vào mạch máu, từ đó làm gia tăng hàm lượng chất sắt trong máu nên khiến da đen sạm hơn.

Biểu hiện này thường gặp nhất ở nam giới và phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Vì vậy, khi có dấu hiệu nước da đen sạm, bạn nên cảnh giác xem chức năng gan có suy giảm hay không để kịp thời tìm cách chữa lành cho gan ngay.

2. Nổi nhiều mụn đầu đen trên mũi

Không nhiều người biết rằng mụn đầu đen cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo chức năng gan suy yếu. Do khi gan bị tổn thương, các hormone trong cơ thể sẽ bị rối loạn, lượng bã nhờn tiết ra nhiều sẽ làm gia tăng mụn trứng cá và mụn đầu đen.

3 vùng trên cơ thể chuyển màu sẫm đen có thể là tín hiệu cảnh báo chức năng gan suy giảm - Ảnh 2.

3. Môi thâm đen

Môi của người khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt, căng bóng. Còn những người có vấn đề về gan thì sắc tố môi thường sẫm màu hơn. Nguyên nhân là do máu cung cấp cho gan không ổn định, dẫn đến khí huyết tích tụ lại, gây ra hiện tượng môi tím đen. Thường thì những người này cũng dễ gặp phải tình trạng đau bụng kinh.

3 vùng trên cơ thể chuyển màu sẫm đen có thể là tín hiệu cảnh báo chức năng gan suy giảm - Ảnh 3.

Nguồn: Sohu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *