4 dấu hiệu bất thường báo động chức năng gan đã “suy tàn”, đến lúc cần đi kiểm tra

4 dấu hiệu bất thường báo động đã “suy tàn”, đến lúc cần đi kiểm tra

GiadinhNet – Khi gan của bạn không được giữ gìn tốt, chức năng gan suy giảm dần sẽ xuất hiện các triệu chứng cảnh báo. Bạn nên chú ý và đến bệnh viện để khám chữa kịp thời.


Tại sao thiếu kali nguy hiểm hơn thiếu canxi? Không được chủ quan bỏ qua 3 triệu chứng này!Tại sao thiếu kali nguy hiểm hơn thiếu canxi? Không được chủ quan bỏ qua 3 triệu chứng này!

GiadinhNet – Thiếu kali trong khoảng thời gian dài dẫn đến , rối loạn hệ thần kinh, nghiêm trọng hơn là dẫn tới liệt cơ, thậm chí tử vong.

Cơ thể con người rất tuyệt vời, khi cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh thì toàn bộ cơ thể được thả lỏng sẽ không còn cảm giác khó chịu. Khi chức năng của một số cơ quan bị suy giảm hoặc sức đề kháng yếu, mầm bệnh xâm nhập, sẽ phát ra các tín hiệu thông qua các triệu chứng. Người cẩn thận có thể phát hiện càng sớm càng tốt và xử lý kịp thời để giảm tác động của bệnh, đặc biệt là bệnh về gan – thường được coi là “kẻ giết người thầm lặng”. 

Có 4 triệu chứng báo động gan của bạn đã “suy tàn”, cần lưu ý!

1. Da màu vàng

Chức năng gan đang suy giảm có thể được phát hiện qua những thay đổi trên da. Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người, và mặc dù mỗi người có tông màu da hơi khác nhau, nhưng không có hiện tượng da bị úa màu. 

4 dấu hiệu bất thường báo động chức năng gan đã "suy tàn", đến lúc cần đi kiểm tra - Ảnh 2.

Tuy nhiên, khi tế bào gan bị thoái hóa và hoại tử, lượng bilirubin vào máu sẽ nhiều hơn, da của bạn sẽ chuyển sang màu vàng. Tín hiệu này không thể bị bỏ qua bởi lúc này tế bào gan bị ảnh hưởng và không thu nhận được bilirubin, bị đào thải và cuối cùng là ứ đọng trong máu. 

2. Khó tiêu

Sức khỏe của hệ tiêu hóa có thể cho thấy gan có bị rối loạn chức năng hay không. Người khỏe mạnh thì gan hoạt động tốt, sau khi lấy được thức ăn thì các chất dinh dưỡng được hấp thụ kịp thời, mật cũng được tiết ra để tham gia vào quá trình tiêu hóa giúp bạn ăn ngon miệng và số lần đại tiện bình thường.

4 dấu hiệu bất thường báo động chức năng gan đã "suy tàn", đến lúc cần đi kiểm tra - Ảnh 3.

Tuy nhiên, khi mắc bệnh gan, chức năng của cơ quan này giảm trong thời gian bệnh khởi phát, việc tiết mật cũng giảm. Nếu bạn tiếp tục ăn uống quá độ và ăn nhiều dầu mỡ thì việc bài tiết mật sẽ không đủ. Theo đó do khó tiêu, bạn sẽ bị tiêu chảy. Những người mắc các bệnh lý này cũng nên kiểm tra kịp thời và đồng thời điều chỉnh chế độ ăn uống.

3. Mệt mỏi

Gan đóng nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể con người, việc duy trì các hoạt động sống không thể tách rời sự tham gia tích cực của gan. Có người cả ngày uể oải, mệt mỏi không giữ được tinh thần.

4 dấu hiệu bất thường báo động chức năng gan đã "suy tàn", đến lúc cần đi kiểm tra - Ảnh 4.

Nếu bạn ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhưng vẫn thiếu năng lượng và luôn cảm thấy mệt mỏi thì đây là cảnh báo của nhiều loại bệnh khác nhau, và tốt nhất bạn nên tiến hành các kiểm tra liên quan. Trong quá trình suy giảm chức năng gan, nhiều người bị giảm tổng hợp chất đạm. Việc hấp thụ chất dinh dưỡng trong quá trình chuyển hóa bất thường của cơ thể kéo theo đó sẽ bị cản trở, lâu dần sẽ bị sút cân và suy kiệt.

4. Đau gan

Vùng gan luôn đau nhức là một trong những dấu hiệu của bệnh cần phân biệt với những cơn đau do tổn thương ở các bộ phận khác. Nhìn chung, đau một phần gan có thể đánh giá một cách đại khái là .

4 dấu hiệu bất thường báo động chức năng gan đã "suy tàn", đến lúc cần đi kiểm tra - Ảnh 5.

Gan không có sự phân bố thần kinh và kém nhạy cảm nên một số bệnh diễn biến âm thầm và tiếp tục nặng thêm. Cuối cùng là gan to, nang gan căng ra, thậm chí có hiện tượng cổ trướng ở gan, tạo ra cơn đau âm ỉ và nặng hơn. Nếu có dấu hiệu báo động cần đi kiểm tra ngay, nếu không có biện pháp ứng phó tích cực sẽ mang đến nhiều biến chứng.

Không muốn nội tạng của bạn bị lão hóa sớm đừng thực hiện 10 thói quen nàyKhông muốn nội tạng của bạn bị lão hóa sớm đừng thực hiện 10 thói quen này

GiadinhNet – Có những thói quen hàng ngày đang khiến bạn già đi từng ngày. Đừng đợi đến khi các cơ quan của bạn bị tổn thương rồi mới nghĩ đến việc chăm sóc chúng.

Mai Anh (theo ABLW)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *