Chanh dây không chỉ có hương vị đặc biệt và mùi thơm quyến rũ, kích thích vị giác mà còn có giá trị dinh dưỡng cao.
1. Giá trị dinh dưỡng của chanh dây
Chanh dây hay chanh leo có màu tím hoặc vàng là một loại trái cây dinh dưỡng tương đối phổ biến trên toàn cầu. Có rất nhiều lợi ích sức khỏe của chanh dây, vì nó chứa nhiều khoáng chất, vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa quan trọng.
Theo TS. Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam, quả chanh dây chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa… có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bài Viết Liên Quan
- Cơn đau tức đột ngột cảnh báo xoắn t.inh h.oàn
- Nhiệt độ phòng bao nhiêu mới tốt cho sức khỏe?
- Dinh dưỡng cho F1, F0 tại nhà
Chanh dây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tự hào với thành phần dinh dưỡng tuyệt vời, chanh dây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một trái chanh dây cung cấp gần 2g chất xơ, khoảng 5,4 mg vitamin C, chiếm gần 6-7% lượng tiêu thụ hàng ngày. Một quả chanh dây còn cung cấp gần 5mg magie, 229 IU vitamin A và 63 mg kali, gần tương đương với 2% lượng kali tiêu thụ hàng ngày và 1-2% giá trị vitamin A được khuyến nghị hàng ngày.
Chanh dây cũng chứa lần lượt là 0,29mg và 1,9g sắt và chất xơ. Loại trái cây nhiệt đới này còn có vitamin B6, phospho và niacin rất có lợi cho cơ thể. Trong chanh dây cũng có 17 calo, cần thiết để sản xuất năng lượng.
2. 8 lợi ích sức khỏe thú vị của chanh dây
Là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chanh dây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 8 lợi ích cơ bản của chanh dây, là lý do nên thêm loại trái cây này vào chế độ ăn uống của mình:
2.1 Chanh dây rất giàu chất dinh dưỡng
Nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, chanh dây chứa vitamin A và C chống oxy hóa. Nó cũng chứa niacin, phospho và vitamin B6, những chất cần thiết để duy trì cơ thể và tinh thần khỏe mạnh.
2.2 Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Một lợi ích lớn khác của chanh dây đó là nguồn giàu chất chống oxy hóa như beta carotene, cần thiết để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, từ đó mang lại lợi ích to lớn. Ngoài việc giảm mức độ viêm, chất chống oxy hóa còn làm giảm căng thẳng tế bào và giảm căng thẳng oxy hóa.
2.3 Chất xơ trong chanh dây tốt cho sức khỏe
Không nhiều người biết rằng cùi của loại quả này cũng là một nguồn giàu chất xơ, rất tốt cho chế độ ăn uống. Chất xơ được biết đến với vai trò điều chỉnh hệ thống tiêu hóa cũng như đường ruột khỏe mạnh, là thành phần quan trọng trong mọi chế độ ăn kiêng. Không chỉ vậy, chế độ ăn đầy đủ chất xơ còn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả bệnh đái tháo đường và béo phì.
Chất xơ trong chanh dây giúp điều chỉnh hệ thống tiêu hóa cũng như đường ruột khỏe mạnh.
2.4 Chanh dây có giá trị GI thấp
Một trong những lợi ích chính của chanh dây là giá trị chỉ số đường huyết (GI) của nó khá thấp so với các loại trái cây khác như dưa và dứa. Yếu tố này làm cho loại quả này trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân đái tháo đường vì nó không gây tăng đột ngột lượng đường trong m.áu.
2.5 Chanh dây giúp cải thiện độ nhạy cảm với insulin
Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng hạt chanh dây có thể giúp cải thiện độ nhạy cảm với insulin. Khi độ nhạy cảm với insulin giảm, lượng đường trong m.áu tăng cao dẫn đến nguy cơ đái tháo đường type 2. Chất xơ trong chanh dây giúp giảm nguy cơ mắc nhiều chứng rối loạn, bao gồm cả bệnh đái tháo đường.
2.6 Tăng cường cơ chế phòng vệ cho cơ thể
Chanh dây là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào nên nó giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do. Vitamin C còn được biết đến với việc giúp cơ thể hấp thụ lượng sắt bổ sung, ngoài ra còn tăng cường hệ thống miễn dịch, nhờ đó giúp cơ thể tránh khỏi n.hiễm t.rùng.
2.7 Tốt cho tim mạch
Một lợi ích lớn khác của chanh dây là giàu kali và ít natri, rất có lợi cho tim mạch. Khi bạn ăn loại trái cây nhiệt đới này mà không bỏ hạt, nó cũng góp phần vào việc loại bỏ cholesterol dư thừa từ bên trong mạch m.áu, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch. Chanh dây cũng giúp cải thiện huyết áp vì nó có hàm lượng natri thấp.
2.8 Chanh dây giúp bạn có làn da rạng rỡ
Chanh dây chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Vitamin A nổi tiếng góp phần thúc đẩy làn da khỏe mạnh bằng cách mở đường cho quá trình tái tạo tế bào, bên cạnh việc chống lại các gốc tự do gây hại cho da. Do đó, tiêu thụ chanh dây thường xuyên sẽ mang lại cho bạn một làn da rạng rỡ và trẻ trung.
3. Kết hợp chanh dây trong chế độ ăn uống của bạn
Chanh dây cũng được sử dụng làm lớp phủ trong các món tráng miệng.
Chanh dây là sự bổ sung hoàn hảo cho chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Một cách để tiêu thụ chanh dây là ăn sống. Bạn chỉ cần bổ đôi quả chanh, ăn cả hạt và thịt. Vì loại quả này khá linh hoạt nên nó có thể được thêm vào cocktail hoặc đồ uống dưới dạng nước trái cây. Siro chanh dây cũng được sử dụng làm lớp phủ trong các món tráng miệng, như kem và bánh ngọt.
Có thể thêm chanh dây vào sữa chua và sinh tố hoặc chế biến thạch/mứt từ cùi hạt. Thậm chí, thêm loại trái cây này vào món salad để có kết cấu lạ miệng và hương vị ngọt ngào.
Lợi ích tuyệt vời của chanh dây với sức khỏe
Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của chanh dây đối với sức khỏe bạn nên biết.
Báo Sức khỏe đời sống dẫn nguồn tờ Femmeactuelle.fr và Netdoctor.uk cho biết, chanh dây là thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất tuyệt vời, đặc biệt là vitamin C và A.
Giá trị dinh dưỡng của chanh dây
Lượng calo: 17
Carbohydrate: 4,2g
Chất xơ: 2g
Chất đạm: 0,4g
Vitamin C: 6% giá trị hàng ngày (DV)
Vitamin A: 5% DV
Sắt: 2% DV
Đồng: 2% DV
Kali: 1% DV
Magiê: 1% DV
Chanh dây có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Chanh dây đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời
Tăng cường miễn dịch
Chanh dây giúp tăng cường hệ thống miễn dịch vì nó rất giàu vitamin C (100 gram trái cây chứa 30 miligam vitamin C), chất chống oxy hóa và một số hợp chất. Những vitamin này giúp làm giảm các gốc tự do khỏi cơ thể.
Đặc tính chống ung thư
Polyphenol, chất chống oxy hóa và carotenoids có trong chanh dây có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt với ung thư phổi và ung thư miệng.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Chanh dây chứa nhiều kali có lợi cho tim. Đồng thời chanh dây cũng giúp loại bỏ cholesterol dư thừa từ bên trong mạch m.áu, đặc biệt là khi ăn cả phần hạt – thành phần chứa nhiều chất xơ. Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra, ăn chanh dây có thể giúp bình thường hóa huyết áp. Chế độ ăn ít natri và giàu kali cũng giúp giảm huyết áp.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Chanh dây là một trong ba loại quả cung cấp nhiều chất xơ nhất, sau hạnh nhân và dừa. 100g chanh dây cung cấp đến 10g chất xơ.
Bổ sung chất xơ rất rốt cho hệ tiêu hóa, giúp quét sạch đường ruột, giảm hấp thụ cholesterol, ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Chế độ ăn nhiều chất xơ cũng rất phù hợp cho người ăn kiêng, giúp ổn định sức khỏe tim mạch, giảm mỡ m.áu…
Ngừa bệnh hô hấp
Trong trường hợp bạn mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, chanh dây sẽ phát huy tác dụng như loại thuốc bổ phế tự nhiên. Nước chanh dây sẽ giúp bạn giảm bớt các triệu chứng khó chịu như đờm trong cổ họng, hen suyễn, ho khan hoặc khó thở.
Nhiều nghiên cứu cũng đang tận dụng lợi ích của chanh dây như phương thuốc trị liệu tự nhiên thay thế khi các bệnh nhân không đáp ứng với các đơn thuốc điều trị suyễn thông thường.
Mỗi ngày nên dùng 1 – 2 quả chanh dây. (Ảnh minh họa)
Giảm stress
Kali và folate trong chanh dây có thể cải thiện sức khỏe của não bộ và làm giảm tình trạng stress, lo âu. Trong đó, kali có công dụng giúp điều tiết lưu lượng m.áu và tăng cường nhận thức, còn folate có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer, suy giảm trí nhớ.
Giúp xương chắc khỏe
Chanh dây rất giàu nguồn khoáng chất như magie, canxi, sắt và phốt pho có thể hỗ trợ cho sức khỏe của xương. Những khoáng chất trong chanh dây, khi kết hợp cùng với các nguồn khoáng chất dồi dào khác trong rau xanh và sữa có thể giúp duy trì mật độ xương, ngăn ngừa loãng xương.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chiết xuất từ vỏ trái chanh dây còn có đặc tính chống viêm, có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng viêm khớp.
Điều hòa lưu thông m.áu
Nếu có dấu hiệu chân tay lạnh, sưng phù, nứt nẻ hay dễ bị mệt mỏi thì bạn cần phải nâng cao khả năng lưu thông m.áu ngay. Khi đó, bạn hãy tìm đến chanh dây ngay vì chất kali trong chanh dây có khả năng làm giãn mạch m.áu.
Kali kết hợp với sắt và đồng có trong loại trái này cũng là những thành phần thiết yếu cho quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu. Khi số lượng hồng cầu tăng, m.áu có thể lưu thông đến các cơ quan trong cơ thể dễ dàng hơn.
Chanh dây tuy có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng không nên dùng quá nhiều trong ngày. Mỗi ngày chỉ nên dùng 1 – 2 quả chanh dây là đủ, dùng quá nhiều chanh dây có thể gây tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.