Nấm hương rất bổ dưỡng, thường xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình Việt. Tuy nhiên, cần chế biến nấm hương đúng cách để phát huy tối đa công dụng của thực phẩm này.
Nấm hương là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thường được sử dụng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn, từ món đơn giản trong bữa cơm gia đình cho tới các món sang trọng trong nhà hàng.
Nấm hương là thực phẩm bổ dưỡng nhưng cần chế biến đúng cách để phát huy tối đa công dụng (Ảnh: Nấm hương Kumo).
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết một số mẹo nhỏ để chế biến nấm hương hiệu quả. Dưới đây là vài bí quyết “bỏ túi” giúp bạn chế biến nấm hương dễ dàng hơn mà vẫn đảm bảo giữ nguyên dinh dưỡng và phát huy tối đa công dụng của nấm.
Chế biến chín
Thông thường, nấm cần được đun sôi trong khoảng 10-15 phút để đảm bảo vệ sinh và không gây hại cho cơ thể. Nấm phải được nấu chín hoàn toàn thì mới phát huy tối đa công dụng, giúp người thưởng thức hấp thu được các chất dinh dưỡng quan trọng có trong loại thực phẩm này.
Ngoài ra, bạn nên để mức nhiệt độ cao khi chế biến nấm. Bởi nếu nấu ở nhiệt độ thấp, nấm sẽ tiết ra nhiều nước và bị nát, nhũn, làm giảm hương vị và màu sắc của món ăn.
Không nấu bằng nồi nhôm
Nấm nấu trong nồi nhôm sẽ bị ngả màu, trông kém hấp dẫn. Bạn nên tránh sử dụng loại nồi có chất liệu này khi chế biến những món từ nấm để bữa cơm thêm đẹp mắt, ngon miệng hơn.
Không cho quá nhiều dầu ăn
Nấm hút nước và các chất lỏng khác khi nấu chung. Bởi vậy khi chế biến món xào từ nấm, bạn thường cho quá nhiều dầu ăn mà vẫn cảm thấy chưa đủ. Điều này thực sự không tốt.
Việc bổ sung lượng chất béo quá nhiều sẽ làm cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng từ nấm, gây chướng hơi đầy bụng, ảnh hưởng tới tiêu hóa, thậm chí còn dẫn đến nguy cơ trào ngược dạ dày.
Giữ lại nước ngâm nấm hương khô
Nhiều người thường có thói quen đổ nước ngâm nấm khô đi, không tận dụng nó vì cho rằng nước ngâm nấm đã bị bẩn và không có giá trị dinh dưỡng gì. Tuy nhiên, đây là quan niệm chưa đúng.
Ngoài nấm tươi, nước ngâm nấm khô cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, được tận dụng để chế biến món ăn (Ảnh: Nấm hương Kumo).
Trên thực tế, trong quá trình ngâm nấm với nước ấm khoảng 10-15 phút đã có một số hàm lượng lớn chất dinh dưỡng từ nấm đã được tiết ra, hòa vào nước. Do đó, bạn không nên bỏ nước ngâm nấm khô đi mà nên giữ lại tận dụng.
Chờ một lúc để nước ngâm nấm lắng lại, bạn chắt lấy phần nước bên trên, bỏ cặn thừa đọng bên dưới. Sử dụng nước ngâm này để nấu canh, hầm sẽ làm món ăn thơm ngon, đậm đà hơn mà không làm lãng phí hàm lượng dinh dưỡng lớn.
Sử dụng bột nấm hương Kumo
Ngoài nấm tươi, nấm khô, bột nấm hương cũng được xem là lựa chọn tuyệt vời dành cho các bà mẹ nội trợ để “nâng tầm” bữa ăn hàng ngày cho gia đình. Loại bột này được làm hoàn toàn từ nấm hương tự nhiên, giữ nguyên dinh dưỡng vì trải qua quy trình trồng và chăm sóc kỹ càng, lại phát triển trong môi trường sạch sẽ và bảo quản đúng cách.
Không chỉ tiện dụng, bột nấm hương còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe (Ảnh: Nấm hương Kumo).
Bột nấm hương có thành phần từ 100% nấm hương khô xay nhuyễn nên giữ trọn hương vị thơm ngọt umami của nấm và có thể thay thế hoàn toàn bột ngọt. Loại thực phẩm này không gây cảm giác “say” như bột ngọt và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe.
Ngoài ra, bột nấm hương chất lượng sẽ không chứa phụ gia nên không có vị mặn như muối, hạt nêm. Nếu ăn nhạt, bạn không cần nêm nếm thêm gia vị. Nếu bạn thích vị đậm đà hơn thì có thể bổ sung chút gia vị khác cho món ăn. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế ăn mặn, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa cảm nhận trọn vẹn vị ngon, ngọt thanh từ bột nấm.
Mua nấm hương sạch, an toàn ở đâu?
Với hương vị thơm ngon đặc trưng, lại có giá trị dinh dưỡng cao nên nấm hương trở thành mặt hàng được nhiều người Việt săn đón. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện nhiều loại nấm hương không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc bị can thiệp bằng hóa chất khiến người tiêu dùng hoang mang. Với sự ra đời của thương hiệu nấm Kumo cùng dòng sản phẩm nấm hương tươi Kumo, bạn hoàn toàn có thể yên tâm mang đến những bữa ăn an toàn, đậm đà hương vị Việt.
Nấm hương Kumo sở hữu chất lượng thượng hạng và hương vị thơm ngon nhờ được kết tinh tình yêu từ thiên nhiên và công sức người trồng (Ảnh: Nấm hương Kumo).
Nấm hương Kumo là một sản phẩm nông nghiệp sạch do 100% bàn tay người Việt làm ra, được trồng với quy mô 4 ha tại khu Chân Mây, núi Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Nơi đây hội tụ đầy đủ các yếu tố lý tưởng để loại nấm này phát triển.
Bên cạnh đó, nấm hương Kumo còn được chăm sóc bởi các công đoạn khép kín được kiểm soát chặt chẽ từ khi còn là những phôi nấm trên giá thể. Sự kết hợp giữa các yếu tố tự nhiên lý tưởng như độ ẩm, nhiệt độ với nguồn nước tưới tiêu tinh khiết từ mạch nước ngầm núi Mẫu Sơn đã cho ra đời những cây nấm thơm ngon, dồi dào dưỡng chất và “Sạch từ nông trại đến bàn ăn”.
Bạn có thể mua nấm hương Kumo hoặc bột nấm hương sạch, an toàn với tiêu chí 3 Không: Không trồng trong nhà kính, không có chất bảo quản và không có thuốc kích thích tăng trưởng tại địa chỉ duy nhất: Số 31 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Nấm có thể bảo vệ chống lại ung thư tuyến t.iền liệt
Nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn nấm có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Cancer cho thấy, mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nấm thường xuyên và giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt.
Nấm có thể bảo vệ chống lại ung thư tuyến t.iền liệt. Ảnh: NHẬT LINH
Theo Harvard Health , các nhà nghiên cứu đã tiến hành thực hiện trên 36.000 nam giới, ở độ t.uổi từ 40 đến 79. Những người tham gia được tiến hành theo dõi trong một khoảng thời gian từ 13 đến gần 25 năm.
Trong quá trình theo dõi các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nấm một hoặc hai lần mỗi tuần, trung bình khoảng 85 gram mỗi khẩu phần có liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt thấp hơn 8% so với những người không ăn nấm. Và những người tiêu thụ nấm từ ba lần trở lên mỗi tuần, nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 17% so với những người ăn nấm ít hơn một lần một tuần.
Shu Zhang, tác giả chính của nghiên cứu và là trợ lý giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng, Đại học Tohoku cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nấm có thể có tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người. Dựa trên những phát hiện này, cần có các nghiên cứu sâu hơn để cung cấp thêm thông tin về chế độ ăn uống của nấm nhằm xác nhận chính xác mối liên hệ này “.
Các phát hiện không thể chứng minh nguyên nhân, nhưng các tác giả của nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng cao ergothioneine của nấm, một chất chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư tiềm năng, có thể đóng vai trò quan trọng. Các loại nấm có hàm lượng ergothioneine cao như nấm hương, nấm sò, nấm maitake, nấm bào ngư Nhật,…