Rất nhiều thói quen hằng ngày có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch mà bạn không hề hay biết, theo Eat This, Not That!
Thiếu ngủ gây ra nhiều bệnh và giảm chất lượng cuộc sống. Ảnh SHUTTERSTOCK
1. Tập thể dục quá mức để giảm cân
Nhiều người nghĩ rằng nếu họ tăng cường độ, thời lượng hoặc tần suất tập luyện của mình, họ có thể bắt đầu quá trình giảm cân mà không cần thay đổi thói quen ăn kiêng của mình.
Thực tế là giảm lượng thức ăn là phương pháp hiệu quả hơn nhiều so với tập thể dục quá mức. Tập luyện quá nhiều có thể dẫn đến mệt mỏi và chấn thương.
2. Ăn thật ít để giảm cân nhanh hơn
Nhiều người nghĩ nếu hạn chế lượng calo ở mức thấp nhất có thể, họ có thể đẩy nhanh quá trình giảm cân của mình. Tuy nhiên, giảm lượng thức ăn xuống thấp hơn tỷ lệ trao đổi chất khi cơ thể nghỉ ngơi – có thể dẫn đến tổn hại lâu dài cho quá trình trao đổi chất của bạn, theo Eat This, Not That!
3. Thiếu ngủ
Thiếu ngủ mạn tính có thể dẫn đến tăng cân, huyết áp cao, trầm cảm và giảm chức năng hệ miễn dịch. Nó làm suy giảm khả năng suy nghĩ, hình thành trí nhớ và khả năng chú ý của bạn. Thiếu ngủ không chỉ gây ra bệnh tật mà còn có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của bạn.
4. Ngủ ngáy
Ngáy có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng ngưng thở khi ngủ – khiến não phải thức dậy để phổi hoạt động trở lại.
5. Không khám mắt thường xuyên
Đôi mắt không chỉ là cửa sổ tâm hồn mà còn là cửa sổ phản chiếu sức khỏe của bạn. Bên cạnh việc chẩn đoán các vấn đề về thị lực, bác sĩ có thể phát hiện một số bệnh khác thông qua tình trạng của mắt, bao gồm bệnh tuyến giáp và cả bệnh tiểu đường.
6. Không tập thể dục
Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Dự phòng Mỹ, ít vận động có thể làm suy giảm khả năng chống n.hiễm t.rùng của cơ thể.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên dành 150 phút hoạt động thể chất vừa phải – như đi bộ nhanh, hoặc 75 phút hoạt động thể chất mạnh mỗi tuần.
7. Uống nhiều rượu
Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ không nên uống nhiều hơn 1 ly nhỏ mỗi ngày và nam giới nên dừng lại ở mức 2 ly nhỏ mỗi ngày, theo Eat This, Not That!
8. Rửa tay quá nhanh
Nghiên cứu cho thấy chỉ 5% mọi người rửa tay đúng cách, và cứ 3 người thì chỉ 1 người sử dụng xà phòng và 1/10 không bận tâm đến bồn rửa. Không rửa tay khiến bạn tiếp xúc với tất cả các loại vi khuẩn và vi rút gây bệnh.
Nên rửa tay bằng xà phòng và nước trong vòng 15 đến 20 giây. Ảnh SHUTTERSTOCK
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyên nên rửa tay bằng xà phòng và nước trong vòng 15 đến 20 giây.
9. Ăn quá nhiều đường
Đường gây ra chứng viêm, làm giảm khả năng miễn dịch bằng cách làm suy yếu các tế bào bạch cầu. Nhiều người thích ăn đường, nhưng Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo nam giới không nên tiêu thụ quá 36 gram đường mỗi ngày và phụ nữ không quá 24 gram.
10. Dùng thuốc kháng sinh quá nhiều
Thuốc kháng sinh dùng để điều trị các bệnh n.hiễm t.rùng do vi khuẩn gây ra. Chúng không hoạt động trên các loại vi rút như cảm lạnh thông thường hoặc cúm. Nếu thường xuyên dùng thuốc kháng sinh khi không cần thiết, bạn có thể bị kháng thuốc.
11. Không uống đủ nước
Khi già đi, mọi người sẽ dễ bị mất nước hơn. Mất nước sẽ hạn chế việc tiết các protein kháng khuẩn vào nước bọt. Ngoài ra, nước còn mang chất dinh dưỡng và ô xy đến các tế bào, đẩy vi khuẩn ra khỏi bàng quang và giúp ổn định huyết áp, theo Eat This, Not That!
5 sai lầm khi ăn rau củ giảm cân làm sức khỏe tụt dốc, thậm chí còn “phát tướng”
Rau xanh vốn là thực phẩm hỗ trợ đắc lực trong việc giảm cân, nhưng nếu mắc phải 4 sai lầm sau, bạn sẽ biến chúng thành món ăn gây béo bậc nhất.
Trong công cuộc giảm cân, rất nhiều chị em lựa chọn rau củ làm món “chân ái”. Điều này đúng bởi hầu hết các loại rau chỉ chứa vitamin, chất xơ là chủ yếu nên không gây béo phì. Thậm chí có người ăn rau cả ngày, ăn thay đồ mặn với mong muốn thon gọn nhanh hơn.
Ăn rau luôn là cách để giảm cân nhanh nhất do chúng thường chứa ít calo, giàu chất xơ.
Tuy nhiên, có không ít trường hợp dù rất chăm ăn rau nhưng vẫn chẳng thấy ốm đi. Nhiều phụ nữ không biết nên cứ ăn một cách máy móc, sau đó lại buồn phiền vì còn béo hơn cả lúc trước. Vậy nên khi phát hiện bản thân đang mắc 4 sai lầm dưới đây, hãy sửa ngay để việc ăn rau trở nên lành mạnh hơn:
– Cho thêm quá nhiều sốt vào món rau
Rau sống tuy rửa sạch rồi nhưng vẫn hơi khó ăn, nhiều người phải cho thêm sốt hoặc mayonnaise để thơm ngon hơn. Thế nhưng không phải loại sốt nào cũng tốt cho việc giảm béo, chúng thường chứa thành phần từ kem tươi, phô mai… dễ mang lại lượng lớn calo và đường cho cơ thể nếu ăn quá nhiều.
Rau xanh vốn ít calo mà cho thêm nhiều sốt béo sẽ phản tác dụng, chỉ làm bạn béo phì thêm.
Vậy nên cần lưu ý, tuyệt đối không cho thêm nhiều sốt khi ăn salad để giữ dáng. Chị em có thể thử công thức trộn dầu ôliu cùng giấm, vừa ngon lại còn tốt, không lo gây béo. Khi ra ngoài nhà hàng gọi món, hãy yêu cầu phục vụ cho sốt và salad riêng để không ăn quá nhiều vào người.
– Chỉ “chăm chăm” ăn rau mà bỏ qua các thực phẩm khác
Bí quyết giảm cân cơ bản chính là ăn nhiều rau củ và trái cây, hạn chế tinh bột và chất béo. Chính vì thế, nhiều phụ nữ đã sử dụng rau như món chính, ăn cả ngày thay cho bữa cơm của mình. Song đây lại là một cách làm vô cùng phản khoa học, chẳng khác nào đang tự “phá hủy” sức khỏe bản thân.
Cơ thể chúng ta mỗi ngày luôn cần trên dưới 50 loại dinh dưỡng khác nhau. Ít nhất phải bổ sung đủ 65g protein và 20g chất béo để duy trì sự sống, làm mới và giúp các tế bào tái tạo. Thế nên đừng chỉ ăn mỗi rau không, hãy kết hợp thêm các loại hạt, trứng, cá béo… để cung cấp protein và chất béo lành mạnh có lợi cho sức khỏe.
– Ăn nhiều rau củ chứa nhiều tinh bột
Ăn nhiều tinh bột luôn là “cấm kỵ” với những người đang giảm cân, khiến họ chuyển sang ăn rau để cắt giảm lượng calo. Tuy nhiên không phải rau củ nào cũng như nhau, có những loại chứa đầy tinh bột sẽ khiến bạn tăng cân như khoai tây, cà rốt, bí đỏ, ngô… Nếu kết hợp chung với cơm trắng nữa thì còn gây béo gấp bội.
Các loại rau củ giàu calo như bí đỏ thật sự không phù hợp để ăn giảm cân.
Theo các nghiên cứu, các loại rau giàu tinh bột thường chứa lượng calo cao gấp 3 – 6 lần bình thường. Thay vì ăn nhiều các loại rau củ này, chị em hãy chuyển sang ăn hẳn những loại rau lá xanh vì chúng không có tinh bột. Chưa kể rau xanh cũng chứa một lượng chất xơ lớn, hạn chế calo để quá trình giảm cân diễn ra thuận lợi.
– Luôn ăn rau củ xào, nhiều dầu mỡ
Để việc ăn rau trở nên bớt nhàm chán, nhiều người đã thêm gia vị và xào nấu chúng lên cho thơm ngon. Thế nhưng việc này đã vô tình làm bạn “nạp” thêm quá nhiều dầu mỡ, khiến việc ăn rau phản tác dụng và béo hơn trông thấy. Chưa kể trong gia vị cũng chứa nhiều muối, gây tích nước và phù nề ở khuôn mặt.
Nhìn chung, muốn phát huy tốt nhất khả năng giảm cân của rau xanh thì chỉ nên luộc hoặc nấu canh mà thôi. Nếu muốn ăn xào thì hãy dùng dầu ôliu, sau đó xào dưới nhiệt độ nhỏ để tránh mất chất dinh dưỡng.
Một số lưu ý khi ăn rau để tối ưu toàn bộ lợi ích
Rau xanh là thực phẩm rất quan mà cơ thể cần bổ sung hằng ngày. Tuy nhiên, ăn rau xanh phải lưu ý về cách chế biến, bảo quản để chúng vẫn lưu giữ đủ chất dinh dưỡng và không gây độc hại. Cụ thể như sau:
– Không nên luộc rau ở lửa quá nhỏ và để nhừ, việc này sẽ làm mất đi lượng lớn vitamin C và B1 đáng kể.
– Hạn chế ăn rau để qua đêm vì chúng đã p.hân h.ủy nitrat thành nitrite – một chất gây ung thư hàng đầu, dù có hâm nóng lại cũng không mất đi.
– Không nên ăn rau để nguội, càng nguội chừng nào thì lượng vitamin cũng mất dần đi.
– Trước khi ăn rau sống thì nên rửa nhiều lần bằng nước sạch, khi mua rau hãy lựa những nơi uy tín, nhất là không bảo quản quá lâu trong tủ lạnh.