Uống trà xanh, ăn cà chua, dâu tây, rau lá xanh… là những thực phẩm giúp cơ thể mát mẻ cũng như bảo vệ da khỏi các bệnh do nắng gây ra.
Bài Viết Liên Quan
- Chàng trai sống thử với bạn gái 2 năm mới cưới, 6 năm sau bi kịch ập đến
- BV tuyến huyện hỗ trợ trạm y tế cấp cứu sản phụ nguy kịch
- Phát hiện có khối u nguy hiểm nhờ những bức ảnh cũ
Dâu tây chứa đầy đủ Vitamin A, B và C. Vitamin C đặc biệt giúp giữ nước cho làn da cũng như bảo vệ da khi nắng nóng. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Trà xanh là một trong những thức uống bổ dưỡng nhất giúp bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh về tim, bệnh Alzheimer, bệnh về mắt và nhiều bệnh khác.
Nó cũng là một trong những thực phẩm quan trọng để bảo vệ làn da của chúng ta khỏi tia UV của mặt trời. Bởi trà xanh có chứa chất chống oxy hóa gọi là EGCG, là một nhóm phenol thực vật có tên là tannin. Nó có vô số lợi ích cho sức khỏe, một trong số đó là nó giúp ngăn chặn những tổn thương nghiêm trọng xảy ra với các tế bào da tiếp xúc với tia UV có hại của mặt trời.
Cà chua
Cà chua được ưu đãi với chất chống oxy hóa tuyệt vời và chắc chắn hiệu quả được gọi là lycopene. Lycopene cùng với Vitamin C tạo nên màu đỏ cho cà chua cũng như giữ ẩm cho da và cơ thể.
Hơn nữa, nó ngăn chặn tia UV xâm nhập vào da của chúng ta và giữ cho các mô da của chúng ta dễ bị tổn thương bởi tia UV, được bảo vệ và an toàn.
Dâu tây
Dâu tây chứa đầy đủ Vitamin A, B và C. Vitamin C đặc biệt giúp giữ nước cho làn da của chúng ta. Nó trực tiếp giúp ngăn chặn tia UV thông qua anthocyanin có trong dâu tây.
Những anthocyanin và chất dinh dưỡng thực vật này ngăn chặn các tia nắng mặt trời gây hại cho da. Anthocyanin là những hợp chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da của chúng ta.
Sôcôla
Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hạt ca cao có hàm lượng flavonoid cao rất hữu ích trong việc bảo vệ làn da khỏi các tia nắng gay gắt, gây cháy nắng và các loại tổn thương da khác.
Tuy nhiên, đặc tính này chỉ giới hạn ở sô cô la đen, vì chất lượng của sô cô la được đo lường thông qua lượng ca cao thô chứa trong đó và ca cao càng thô thì hàm lượng chất chống oxy hóa trong đó càng cao.
Rau lá xanh
Những loại rau này bao gồm các chất chống oxy hóa chống gốc tự do giúp bảo vệ da khỏi các tia có hại của mặt trời có tác động xấu đến làn da, giúp duy trì và bảo vệ làn da trong mùa hè.
Omega-3
Thực phẩm giàu omega-3 như dầu cá, rau diếp và hạt chia được biết đến với việc cải thiện sức khỏe làn da của chúng ta bằng cách chống lại mụn trứng cá, làm săn chắc da cũng như duy trì độ sáng cho da.
Ngoài những đặc tính này, nó còn được biết đến với công dụng bảo vệ da khỏi tia UV và giảm nguy cơ ung thư, do đó, bảo vệ da của chúng ta khỏi ung thư da, cháy nắng và tránh các gốc tự do làm hỏng da.
Dưa chuột
Dưa chuột được biết đến vì đặc tính dưỡng ẩm cao. Nó giữ cho cơ thể và làn da của chúng ta mát mẻ và đủ nước trong những tháng hè, không để thời tiết nắng nóng làm tăng mức nhiệt trong cơ thể.
Hơn nữa, dưa chuột còn chứa tannin, vitamin C, flavonoid và các chất chống oxy hóa khác giúp bảo vệ làn da của chúng ta khỏi những tia nắng thảm khốc.
Dưa hấu
Dưa hấu là một loại trái cây giàu hàm lượng nước và đặc tính dưỡng ẩm. Ngoài ra, nó rất giàu chất chống oxy hóa và do đó bảo vệ da khỏi tia UV.
Cà rốt
Cà rốt là nguồn cung cấp Vitamin A tuyệt vời và do đó rất có lợi cho mắt. Cà rốt chứa beta-carotene, chất mà cơ thể chúng ta chuyển hóa thành Vitamin A. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa việc bảo vệ da, giảm tình trạng cháy nắng và việc tiêu thụ beta-carotene phổ biến trong cà rốt.
Thực phẩm mùa hè giúp giảm nguy cơ ung thư
Mặc dù không có loại thực phẩm nào có thể ngăn ngừa ung thư nhưng một số loại thực phẩm có chứa các hợp chất có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
Theo NDTV, giảm nguy cơ ung thư liên quan đến việc áp dụng lối sống lành mạnh, bao gồm tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Mặc dù không có loại thực phẩm nào có thể ngăn ngừa ung thư nhưng một số loại thực phẩm có chứa các hợp chất có thể giúp giảm nguy cơ.
Tỏi có chứa các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ như allicin, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau. Ảnh: Pexels
Dưới đây là 8 thực phẩm mùa hè có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư:
Quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất,… rất giàu chất chống oxy hóa như flavonoid và anthocyanin, giúp trung hòa các gốc tự do và giảm viêm, từ đó có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư. Thưởng thức quả mọng tươi như một món ăn nhẹ, thêm chúng vào sữa chua, bột yến mạch hoặc salad hoặc trộn chúng vào sinh tố để có một món ăn ngon và bổ dưỡng.
Cà chua
Cà chua chứa nhiều lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến t.iền liệt.
Rau họ cải
Các loại rau họ cải có chứa các hợp chất lưu huỳnh và chất chống oxy hóa như sulforaphane và indole-3-carbinol, được chứng minh là có đặc tính chống ung thư bằng cách thúc đẩy quá trình giải độc và giảm viêm.
Rau lá xanh
Rau lá xanh rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, lá xanh giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư do đặc tính chống viêm và giải độc của chúng.
Trái cây có múi
Các loại trái cây có múi như cam và chanh có nhiều vitamin C và flavonoid, trái cây có múi có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư dạ dày và thực quản.
Tỏi
Tỏi chứa các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ như allicin, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau, bao gồm ung thư dạ dày, đại trực tràng và tuyến t.iền liệt.
Gừng
Gừng chứa gingerol, một hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư buồng trứng và ung thư đại trực tràng.
Dưa hấu
Dưa hấu như cà chua rất giàu lycopene và các chất chống oxy hóa khác, dưa hấu có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến t.iền liệt.
Việc kết hợp những thực phẩm chống ung thư này vào chế độ ăn uống của bạn như một phần của kế hoạch bữa ăn cân bằng và đa dạng, cùng với các lựa chọn lối sống lành mạnh khác như tập thể dục thường xuyên, cung cấp đủ nước, tránh hút thuốc và uống quá nhiều rượu, có thể góp phần giảm nguy cơ ung thư.