90 phút gay cấn cứu sống khách du lịch Bỉ 90 t.uổi bị nhồi m.áu cơ tim cấp

Chiều 2-10, tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện đã can thiệp thành công, cứu sống bệnh nhân người Bỉ bị nhồi m.áu cơ tim cấp.

Cụ ông tên Alsen Alphonse (90 t.uổi), đang đi du lịch cùng gia đình tại thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu giang.

Trước đó, sáng 1-10, ông Alsen Alphonse đột ngột đau ngực trái từng cơn kiểu bóp nghẹt vùng trước tim kéo dài 30 phút. Bệnh nhân có sử dụng thuốc giãn mạch vành nhưng tình trạng đau ngực không giảm và có chiều hướng tăng lên, cơn đau ngực ngày càng nhiều hơn về thời gian và tần suất cơn đau nên được đưa vào Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Bài Viết Liên Quan

90 phut gay can cuu song khach du lich bi 90 tuoi bi nhoi mau co tim cap 0d31a0

Bệnh nhân Alsen Alphonse đã bình phục sức khỏe, vui mừng sau khi được cứu sống

Qua khám lâm sàng và kết quả điện tim, men tim và siêu âm tim, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi m.áu cơ tim cấp có biến chứng rối loạn nhịp tim, suy tim. Đặc biệt, bệnh nhân lớn t.uổi và có bệnh lý tăng huyết áp nhiều năm và đã từng nhồi m.áu cơ tim, được đặt 2 stent mạch vành 7 năm trước và điều trị bằng thuốc liên tục theo toa thuốc của bác sĩ tại Bỉ.

Xác định đây là trường hợp nghiêm trọng nên hội chẩn cấp bệnh viện gồm nhiều chuyên khoa, các bác sĩ xác định bệnh nhân có chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu. Sau khi được tư vấn, bệnh nhân và gia đình đồng ý làm can thiệp.

Kết quả chụp mạch vành cho thấy bệnh nhân bị hẹp 90% đoạn giữa nhánh mũ động mạch vành trái, phình, vôi hóa, hẹp 90% đoạn III và chỗ chia nhánh liên thất sau động mạch vành phải.

Ê-kíp can thiệp tiến hành can thiệp mạch vành bằng cách nong bóng và đặt stent phủ thuốc vào đoạn III động mạch vành phải và nhánh liên thất sau đường kính (3,5 x 24mm). Quá trình can thiệp gặp nhiều khó khăn do bệnh nhân lớn t.uổi nên động mạch vành bị vôi hóa nặng, bệnh nhân đã được đặt 2 stent động mạch vành trước đó.

Qua 90 phút tiến hành thủ thuật, động mạch vành của bệnh nhân đã được tái thông trở lại. Sau can thiệp, mạch, huyết áp ổn định. Bệnh nhân giảm đau ngực nhiều và tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Tim mạch can thiệp.

“Khi vào bệnh viện, tôi đau ngực nhiều và cảm giác khỏ thở, mệt nhiều, bản thân tôi và gia đình rất lo lắng vì bệnh lý của mình. Tuy nhiên, tôi và gia đình cũng biết tại bệnh viện cũng đã can thiệp thành công nhiều trường hợp nhồi m.áu cơ tim nguy kịch, đặc biệt mới vừa đây là một trường hợp quốc tịch Singapore. Các bác sĩ đã tư vấn và xử trí rất chuyên nghiệp. Hiện tại, tôi đã hết đau ngực, khỏe nhiều, sinh hoạt gần như bình thường. Xin cám ơn đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện đã cứu sống tôi “, ông Alsen Alphonse nói.

Theo BS CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn, Giám đốc Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ: “Thời gian qua, tại bệnh viện đã thực hiện can thiệp thành công nhiều trường hợp nhồi m.áu cơ tim nguy kịch, đặc biệt là đối tượng người nước ngoài. Nhưng đây là trường hợp can thiệp mạch vành cấp cứu cho người nước ngoài cao t.uổi nhất tại bệnh viện”.

TRƯỜNG HUY

Theo nguoilaodong

Chuyện những cặp đôi không hoàn hảo 8: Măng cụt “bất hòa” nước uống có ga

Măng cụt là trái cây phổ biến ở Việt Nam. Chúng có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, bạn nên tránh tiêu thụ măng cụt và nước có ga cùng lúc bởi sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn.

Măng cụt ngoài mang hương vị thơm ngon, ngọt, loại quả này có nhiều dưỡng chất, vitamin tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, công dụng của măng cụt đối với sức khỏe con người rất tốt.

chuyen nhung cap doi khong hoan hao 8 mang cut bat hoa nuoc uong co ga 5d7716

Măng cụt là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam.

Thứ nhất, măng cụt chứa hàm lượng xanthone cao nhất, có tác dụng chống viêm và vi khuẩn. Kháng thể xanthones ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư ruột kết và hỗ trợ t.iêu d.iệt các tế bào ung thư khi kết hợp với nhiều loại thuốc điều trị.

Thứ hai, các chiết xuất từ măng cụt có tác dụng chống dị ứng, chống viêm, giảm đau thông qua hiệu ứng ức chế giải phóng histamin và prostaglandin, các chất gây viêm trong cơ thể.

Thứ ba, các đặc tính kháng viêm, chống vi khuẩn, nấm, dị ứng và chống oxy hóa của măng cụt làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh ngoài da như chàm (eczema), viêm da, mụn trứng cá, vẩy nến, nấm. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng minh măng cụt có đặc tính chống ung thư da rất hiệu quả.

Thứ tư, măng cụt giàu chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin, đặc biệt là xanthone giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề sức khỏe do suy yếu hệ miễn dịch.

Thứ năm, một số nghiên cứu cho thấy măng cụt giúp củng cố hệ thống tuần hoàn, giảm nguy cơ đột quỵ hoặc nhồi m.áu cơ tim nhờ đặc tính chống oxy hóa.

Thứ sáu, với khả năng làm giảm và điều hòa lượng đường trong m.áu, cải thiện sinh lực, chống viêm, măng cụt là một phương thuốc tự nhiên rất cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường.

Thứ bảy, kháng thể xanthone trong măng cụt có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của cholesterol xấu và chống béo phì hiệu quả, rất thích hợp trong việc giảm cân. Đồng thời, các kháng thể xanthones khiến các tế bào mềm hơn, có thể thấm nước và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Tuy nhiên, măng cụt cũng có thể mang lại tác dụng phụ nguy hiểm nếu sử dụng sai cách.

Nếu ăn quá nhiều măng cụt có thể gây một số phản ứng dị ứng nhẹ như nổi mề đay, da nổi mẩn đỏ, sưng, ngứa và phát ban ở những người nhạy cảm. Thậm chí, nó còn dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn như sưng miệng, môi, họng hoặc tức ngực.

Hợp chất xanthone trong măng cụt có thể gây cản trở quá trình đông m.áu diễn ra bình thường. Nó cũng có thể tương tác với thuốc làm loãng m.áu như warfarin và gây xuất huyết tiêu hóa. Do làm chậm đông m.áu, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân không nên ăn măng cụt 2 tuần trước khi phẫu thuật vì có thể tăng nguy cơ xuất huyết trong hoặc sau khi phẫu thuật.

chuyen nhung cap doi khong hoan hao 8 mang cut bat hoa nuoc uong co ga a125ad

Sau khi ăn măng cụt mà uống nước có ga sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa.

Sau khi ăn măng cụt mà uống nước có ga sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa của bạn. Nguyên nhân là do măng cụt mang tính axit cao trong khi các loại nước uống có ga lại chứa đầy đường nhân tạo. Hãy cố hết sức để tránh việc tiêu thụ hai loại thức ăn này cùng lúc.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo nguoiduatin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *