Từ nước ép trái cây đến sữa chua có hương vị hay ngũ cốc ăn sáng là những loại thực phẩm ẩn chứa đường có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta.
Nhiều thực phẩm dinh dưỡng nhưng có thể không phải là lựa chọn ăn vặt hoặc ăn sáng lý tưởng cho con bạn. Những thực phẩm dường như vô hại này chứa nhiều đường, chất tạo màu nhân tạo hoặc hóa chất có thể gây hại cho t.rẻ e.m và cả người lớn. Những thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và các bệnh liên quan đến lối sống khác.
Bài Viết Liên Quan
- Ăn cay mùa lạnh vừa ngon lại ấm người, nhưng tuyệt đối không lạm dụng kẻo rước họa vào thân
- 6 cách đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ trong những ngày Tết
- Bị tôm cứa vào tay, người đàn ông t.ử v.ong sau 6 ngày
Từ nước ép trái cây đến sữa chua có hương vị hay ngũ cốc ăn sáng là những loại thực phẩm ẩn chứa đường có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Ảnh: Freepik.
Các chuyên gia khuyên nên bổ sung các lựa chọn thay thế chưa qua chế biến cho những thực phẩm này. Đơn cử như đồ ăn nhẹ tự làm làm từ ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây và các nguyên liệu lành mạnh khác có thể giúp bữa ăn của chúng ta lành mạnh hơn.
Theo Bác sĩ Saurabh Khanna – Trưởng nhóm tư vấn nhi khoa & sơ sinh, Bệnh viện CK Birla, Gurugram Ấn Độ chia sẻ 6 nguồn thực phẩm giàu đường lén lút có thể gây hại cho sức khỏe.
Ngũ cốc ăn sáng
Mặc dù có màu sắc bắt mắt và kiểu dáng hấp dẫn nhưng thực phẩm này rất nhiều loại ngũ cốc ăn sáng được bán cho giới trẻ lại giàu đường.
Do đó, trước khi mua cần đọc kỹ nhãn và chọn các sản phẩm có ít đường hơn hoặc thậm chí tốt hơn là chọn các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt.
Sữa chua có hương vị
Mặc dù nổi tiếng là một món ăn nhẹ bổ dưỡng nhưng sữa chua có hương vị có thể chứa rất nhiều đường. Vì vậy, bạn nên tránh sữa chua có hương vị trái cây vì chúng thường chứa nhiều đường.
Thay vào đó hãy chọn sữa chua nguyên chất, sau đó sử dụng trái cây tươi để làm ngọt nó một cách hữu cơ.
Nước ép trái cây
Nước ép trái cây có thể chứa nguồn đường tiềm ẩn mặc dù trông có vẻ tốt cho sức khỏe. Đường tự nhiên, ngay cả trong nước ép trái cây 100%, có thể dẫn đến tiêu thụ quá mức nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Khuyến khích tiêu thụ trái cây nguyên quả và hạn chế uống nước trái cây.
Các loại bánh granola
Mặc dù được quảng cáo là đồ ăn nhẹ lành mạnh nhưng thanh granola có thể chứa nhiều đường, đặc biệt là xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao và các chất làm ngọt khác.
Do đó, bạn nên chọn những thực phẩm được làm thủ công hoặc được lựa chọn cẩn thận, có thêm ít đồ ngọt và các thành phần tốt cho sức khỏe.
Đồ gia vị
Rất nhiều đường bổ sung thường được tìm thấy trong sốt cà chua, nước sốt thịt nướng và các loại gia vị khác. Hãy tìm những sản phẩm nhấn mạnh thành phần tự nhiên trên nhãn sản phẩm hoặc nghĩ đến việc tự chuẩn bị các thực phẩm thay thế lành mạnh hơn tại nhà.
Thực phẩm đóng gói
Rất nhiều thực phẩm đóng gói thân thiện với t.rẻ e.m, như đồ ăn nhẹ trái cây, bánh quy giòn và một số đồ ăn nhẹ mặn, có chứa đường được ngụy trang. Vì vậy, bạn nên dành chút thời gian đọc nhãn và chọn thực phẩm có nhiều thành phần nguyên chất nhất và ít đường bổ sung nhất.
Thúc đẩy chế độ ăn ít đường và giàu dinh dưỡng để con bạn cũng như bản thân bạn có sức khỏe toàn diện và ngăn ngừa chúng khỏi các bệnh mãn tính có thể rút ngắn t.uổi thọ và chất lượng của chúng.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn mì gói hằng ngày?
Mì ăn liền có giá rẻ và chỉ cần vài phút chuẩn bị nhưng không có nhiều dinh dưỡng, ăn thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe.
Thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng
Theo Healthline, mì ăn liền đóng gói thường được làm từ bột mì, dầu thực vật và hương liệu. Mì đã được hấp, sấy khô hoặc chiên sẵn để rút ngắn thời gian nấu cho người dùng.
Dù các sản phẩm có thông tin dinh dưỡng khác nhau nhưng hầu hết đều có lượng calo thấp, thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng. Một gói mì ăn liền vị gà có khoảng 188 calo, 27g carbs, 7g chất béo, 5g protein, 1g chất xơ, 891mg muối, vitamin B1 (16% nhu cầu hằng ngày), B2 (6%), B3 (9%), B9 (13%), mangan (10%), sắt (9%).
Mì ăn liền thường được làm chín trước. Ảnh minh họa: Gooddoveov
Các nhà sản xuất thường tăng cường một số chất dinh dưỡng như sắt và vitamin để mì ăn liền trở nên bổ dưỡng hơn. Nhưng loại thực phẩm này vẫn thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm protein, chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin B12, canxi, magie và kali.
Hơn nữa, không giống như đồ tươi sống, thực phẩm đóng gói như mì ăn liền thiếu chất chống oxy hóa và hóa chất thực vật có tác động tích cực đến sức khỏe.
Lượng muối cực cao
Nhiều loại mì ăn liền thực sự chứa lượng muối quá cao. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), lượng natri (chất chủ yếu trong muối) khuyến nghị mỗi ngày khoảng 2,3g, tương đương với một muỗng nhỏ muối.
Theo tạp chí Voice, một số nhãn hiệu mì ăn liền phổ biến chứa lượng natri chiếm 60-90% khuyến nghị hằng ngày. Hấp thụ natri cao trong thời gian dài dẫn tới huyết áp cao hơn và gây áp lực cho thận, tim cùng các cơ quan khác, có nguy cơ gây đột quỵ, bệnh tim, ung thư dạ dày.
Bạn nên cho thêm rau, thịt vào mì để bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn. Ảnh: Ban Mai
Giàu chất béo
Mì ăn liền có nhiều chất béo (đặc biệt là chất béo chuyển hóa) hơn hầu hết các loại thực phẩm khác. Một số loại chứa tới 45% lượng chất béo chuyển hóa cho phép mỗi ngày của bạn. Hàm lượng chất béo và cholesterol xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim theo thời gian.
Chất béo chúng ta nhận được từ các loại hạt, rau và nguồn tự nhiên tốt cho sức khỏe và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong khi đó, chất béo từ thực phẩm chế biến sẵn chỉ làm tăng lượng calo mà không bổ sung thêm dinh dưỡng có ý nghĩa như chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Có nên ăn hằng ngày?
Thỉnh thoảng ăn mì gói sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn nhưng tiêu thụ thường xuyên có thể dẫn đến chất lượng ăn uống kém và một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Một nghiên cứu trên hơn 6.000 người trưởng thành Hàn Quốc cho thấy nhóm thường xuyên ăn mì gói hấp thụ lượng protein, phốt pho, canxi, sắt, kali, vitamin A và C thấp hơn so với những người không ăn. Thêm vào đó, nhóm thường xuyên ăn mì gói dùng ít hơn đáng kể các thực phẩm lành mạnh như rau, trái cây, các loại hạt, cá.
Tiêu thụ mì ăn liền thường xuyên cũng liên quan đến tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa bao gồm mỡ bụng dư thừa, huyết áp cao, lượng đường trong m.áu cao và nồng độ lipid trong m.áu bất thường.