Uống một lượng lớn cà phê sẽ gây tác động không nhỏ đến cơ thể.
Bài Viết Liên Quan
- Giải pháp kiểm soát vảy nến thể mảng hiệu quả
- Kết quả bất ngờ khi uống trà xanh lúc làm việc
- 4 biểu hiện trên cơ thể nhắc nhở phổi của bạn đang “kêu cứu”
Báo cáo năm 2023 của Hiệp hội cà phê quốc gia Hoa Kỳ cho thấy 63% người Mỹ uống cà phê mỗi ngày, nhiều hơn bất kỳ loại đồ uống nào khác, ngoại trừ nước.
Theo Hiệp hội cà phê Anh, cà phê là thức uống yêu thích của người Anh. Năm 2023, người Anh uống khoảng 98 triệu ly cà phê mỗi ngày.
Lợi ích của cà phê đã được giới khoa học chứng minh rất nhiều. Nhưng điều này không có nghĩa là uống quá nhiều cà phê.
Theo Mayo Clinic, uống từ 2-3 ly cà phê là tốt cho sức khỏe. Uống trên mức này, một số người có thể đối diện với tình trạng cơ thể bị hồi hộp, lo lắng và nhịp tim tăng cao vì lượng caffeine hấp thụ.
Nếu uống 10 ly cà phê mỗi ngày, bạn có thể nhanh chóng rơi vào tình trạng mất nước, buồn nôn, nhịp tim nhanh, run rẩy.
Theo Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ, tác dụng độc hại của caffeine, như co giật đã được quan sát thấy khi tiêu thụ nhanh chóng 1.200 mg caffeine cùng một lúc. Trong khi đó, 10 ly cà phê chứa đến 950 mg caffeine.
Cà phê nóng hay đá tốt hơn?
Cà phê nóng có nhiều chất chống oxy hóa hơn còn cà phê đá có tác dụng tốt khi bạn muốn giảm cân.
Cà phê đã được ghi nhận có khả năng giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư gan, bệnh tim và tiểu đường loại 2. Đồ uống này chứa vitamin B, kali, riboflavin, là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa hàng đầu.
Mọi người thường chọn cà phê nóng hay đá theo sở thích mà ít quan tâm tới tác động sức khỏe. Hai phiên bản này có ảnh hưởng khác nhau đến cơ thể hay không và sự khác biệt có đủ rõ ràng để bạn thay đổi lựa chọn?
Hương thơm của cà phê có tác dụng giải tỏa stress. Ảnh: Nationwidecoffee
Tác dụng của cà phê nóng
Nhiều chất chống oxy hóa hơn
Tiến sĩ Majid Basit, bác sĩ tim mạch người Mỹ, cho biết không có nhiều nghiên cứu về chủ đề này. Tuy nhiên, ông lưu ý một điểm khác biệt: “Cà phê nóng đã được chứng minh có lượng chất chống oxy hóa cao hơn”.
Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Thomas Jefferson (Mỹ) đăng trên Scientific Reports. Lượng chất chống oxy hóa cao của cà phê nóng có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương tế bào hiệu quả hơn so với cà phê lạnh.
Cải thiện tâm trạng
Những tách cà phê nóng đã được chứng minh có thể đưa bạn vào trạng thái suy nghĩ tích cực. Nghiên cứu do Viện Thông tin Khoa học về Cà phê tài trợ cho thấy loại đồ uống trên cải thiện tâm trạng, đặc biệt trong mùa đông. Nhiều người bị rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) có tâm trạng tồi tệ và năng lượng thấp trong một khoảng thời gian nhất định. Cà phê được cho là làm giảm tác động của chứng rối loạn này.
Tác động của mùi hương
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy mùi thơm của cà phê có thể làm thay đổi hoạt động của một số gene. Kết quả dựa trên thí nghiệm những con chuột thiếu ngủ, một số con được tiếp cận với mùi cà phê trong khi những con khác thì không. Mùi cà phê đủ để làm giảm tác động của tình trạng thiếu ngủ như căng thẳng hoặc mệt mỏi.
Ly cà phê mát lạnh giúp giải nhiệt, giảm cân. Ảnh: Nationwidecoffee
Tác dụng của cà phê đá
Ít caffeine hơn
Nghiên cứu năm 2020 của Hiệp hội Hóa học Mỹ ghi nhận các phương pháp ủ lạnh mang lại lượng caffeine ít hơn một chút so với ủ nóng.
Tiến sĩ Basit giải thích: “Caffeine có cả tác động tích cực và tiêu cực đối với cơ thể. Chất này làm tăng sự tỉnh táo của não và mức năng lượng nói chung, nhưng cũng sẽ làm tăng axit trong dạ dày, dẫn đến đau bụng ở một số trường hợp”. Ông cũng đề cập đến mối liên hệ giữa lượng caffeine cao và việc đi tiểu nhiều, tăng huyết áp và nhịp tim cùng với đó là khả năng hấp thụ canxi của cơ thể giảm, có thể dẫn đến mật độ xương thấp hơn.
Ít caffeine hơn sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, cân bằng hormone và lượng đường trong m.áu thấp hơn.
Góp phần giảm cân
Nếu không thêm đường, sữa, uống cà phê đá có thể giúp giảm cân. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố trên tạp chí Thực phẩm & Chức năng cho thấy caffeine thúc đẩy quá trình sinh nhiệt. Ngoài ra, khi cà phê lạnh, tốc độ trao đổi chất của bạn tăng lên, nghĩa là cơ thể sử dụng carbs và chất béo để tạo ra năng lượng nhằm cân bằng cơ thể trở lại nhiệt độ bình thường.