Lợi ích của trà xanh rất nhiều nhưng không phải ai cũng thích hợp để uống. Có những người không nên uống trà xanh thường xuyên, kẻo gây nên những tác hại nghiêm trọng về sức khỏe.
Bài Viết Liên Quan
- 92 t.uổi vẫn khỏe mạnh, chuyên gia có 60 năm nghiên cứu ung thư cảnh báo 3 điều kích thích khối u ác tính, có mặt ngay trong cuộc sống
- Thời điểm nào là tốt nhất cho cữ cà phê sáng của bạn?
- 4 hành vi làm tổn thương tử cung nghiêm trọng, 2 trong số đó có liên quan đến nam giới mà chị em cần lưu ý
Lợi ích khi uống trà xanh
Phòng ngừa bệnh ung thư
Chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp cơ thể có khả năng chống lại sự gây hại của gốc tự do nhờ đó mà góp phần bảo vệ tế bào khỏi sự phá hủy của khối u ác tính.
Tốt cho hệ tim mạch
Uống trà xanh đúng cách rất tốt với những người mắc bệnh tim vì nó làm giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể.
Phòng ngừa sâu răng và giảm thâm ở quầng mắt
Hoạt chất ở trong trà xanh có thể kìm hãm vi khuẩn phát triển nên thảo dược này được dùng nhiều trong thành phần của kem đ.ánh răng.
Uống trà xanh sẽ giúp phòng ngừa sâu răng và hôi miệng. Với khả năng hạn chế sự giãn nở mạch m.áu ở dưới bọng mắt, trà xanh trở thành thức uống chữa thâm quầng mắt rất tốt. Không những thế, lượng cafein và tanin có trong trà xanh còn giảm lượng nước ở mô nên khiến cho vùng da quanh mắt giảm được thâm và sưng.
Cải thiện miễn dịch và tăng sự chắc khỏe cho hệ xương
Florua trong trà xanh có tác dụng hỗ trợ hệ xương thêm chắc khỏe. Uống trà xanh mỗi ngày còn cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch.
Làm đẹp da
EGCG là một loại hoạt chất có trong trà xanh với công dụng giữ độ đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa cho da. Chính vì thế mà uống trà xanh là một cách để đem lại vẻ đẹp tự nhiên cho da từ sâu bên trong.
Phòng ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson
Ngoài khả năng cải thiện chức năng của não bộ một cách tạm thời trà xanh còn giảm nguy cơ đối với bệnh Alzheimer và Parkinson vì nó có hợp chất catechin.
Những người nên tránh uống trà xanh
Người bị loét dạ dày
Cafein trong trà có thể thúc đẩy dạ dày tiết ra axit – ảnh hưởng đến việc chữa lành bề mặt vết loét, làm bệnh tình trầm trọng hơn. Hơn nữa, người bị lạnh bụng không nên uống quá nhiều, quá nhiều sẽ gây tức bụng.
Người bị suy nhược thần kinh hoặc mất ngủ
Trà xanh chứa caffein có tác dụng kích thích thần kinh. Vì vậy, uống trà có thể làm cho não trở nên hưng phấn quá mức khiến mất ngủ, đặc biệt nếu uống trước khi ngủ.
Người bị táo bón
Trà xanh chứa catechin polyphenol có tác dụng làm se niêm mạc đường tiêu hóa, khiến phân bị khô, gây táo bón hoặc nặng hơn.
Người bệnh tim hoặc huyết áp cao
Uống quá nhiều trà đặc sẽ làm tăng gánh nặng cho tim, làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp.
Người bị xơ vữa động mạch
Trà xanh chứa nhiều loại hoạt chất sinh học như caffein, theophylline, theobromine… có thể gây co thắt mạch m.áu não, khiến m.áu lưu thông chậm, thúc đẩy quá trình hình thành huyết khối não. Nó cũng có thể gây co thắt tâm thu động mạch vành, gây thiếu m.áu cơ tim, đau thắt ngực, hồi hộp, tức ngực và rối loạn nhịp tim.
Người thiếu m.áu
Axit tannic trong trà xanh kết hợp với sắt trong thức ăn, cản trở sự hấp thụ sắt vào niêm mạc ruột, gây thiếu sắt. Từ đó có thể gây thiếu m.áu. Vì vậy, những người thiếu m.áu nên thận trọng khi uống trà xanh. Tốt nhất là không nên uống.
Người bị thiếu canxi hoặc gãy xương
Các alkaloit trong trà có thể ức chế sự hấp thụ canxi, đồng thời thúc đẩy bài tiết canxi trong nước tiểu, do đó canxi trong cơ thể ngày càng ít, dẫn đến thiếu canxi và loãng xương, gãy xương khó hồi phục.
Người đang sốt cao
Bệnh nhân sốt nên uống nước lọc. Hợp chất theophylline trong trà có tác dụng làm tăng nhiệt độ cơ thể, khiến cơn sốt trầm trọng hơn, đồng thời chất này cũng có tác dụng lợi tiểu làm giảm hiệu quả hạ sốt.
Phụ nữ trong kỳ kinh và cả phụ nữ mãn kinh
Phụ nữ giai đoạn này sẽ bị thiếu m.áu, không nên uống trà xanh. Ngoài ra, trà xanh có tính lạnh, nếu uống trong kỳ kinh có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm hội chứng t.iền k.inh n.guyệt. Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh đôi khi bị tim đ.ập nhanh và ngủ kém. Uống quá nhiều trà sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng này, vì vậy nên uống ít và tránh uống trà đặc.
Phụ nữ mang thai, sinh con và cho con bú
Nồng độ caffein trong trà đặc cao tới 10%, sẽ làm tăng tần suất đi tiểu và nhịp tim của bà bầu, đồng thời tăng tải cho tim và thận. Có nhiều khả năng gây nhiễm độc thai nghén, nên uống ít trà sẽ tốt hơn. Uống quá nhiều trà trước khi sinh, chất caffein trong trà sẽ gây hưng phấn và gây mất ngủ. Phụ nữ cho con bú không nên uống quá nhiều trà. Nồng độ axit tannic cao trong trà dẫn đến ức chế quá trình tiết sữa, gây tiết sữa không đủ.
Nên uống chè xanh bao nhiêu mỗi ngày?
Chè xanh là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy nên uống chè xanh bao nhiêu mỗi ngày?
Chè xanh là thức uống được nhiều người biết đến và yêu thích. Không chỉ thế, chè xanh còn rất tốt cho sức khoẻ. Vậy tác dụng của nước chè xanh thế nào và uống nước chè xanh thế nào mới tốt?
Tác dụng của nước chè xanh
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, rất nhiều người biết đến trà xanh như thức uống tốt cho sức khỏe khi được dùng ở liều lượng phù hợp, cụ thể:
– Phòng ngừa bệnh ung thư
Chất chống oxy hóa trong trà xanh gúp cơ thể có khả năng chống lại sự gây hại của gốc tự do, nhờ đó góp phần bảo vệ tế bào khỏi sự phá huỷ của khối u ác tính.
– Tốt với hệ tim mạch
Uống trà xanh đúng cách rất tốt với những người mắc bệnh tim vì nó làm giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể.
– Phòng ngừa sâu răng và giảm thâm ở quầng mắt
Hoạt chất ở trong trà xanh có thể kìm hãm vi khuẩn phát triển nên thảo dược này được dùng nhiều trong thành phần của kem đ.ánh răng. Uống trà xanh sẽ giúp phòng ngừa sâu răng và hôi miệng.
Với khả năng hạn chế sự giãn nở mạch m.áu ở dưới bọng mắt, trà xanh trở thành thức uống chữa thâm quầng mắt rất tốt. Không những thế, lượng cafein và tanin có trong trà xanh còn giảm lượng nước ở mô nên khiến cho vùng da quanh mắt giảm được thâm và sưng.
– Cải thiện miễn dịch và tăng sự chắc khỏe cho hệ xương
Florua trong trà xanh tác dụng hỗ trợ hệ xương thêm chắc khỏe. Uống trà xanh mỗi ngày còn cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch.
– Làm đẹp da
EGCG là loại hoạt chất trong trà xanh với công dụng giữ độ đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa cho da. Vì thế mà uống trà xanh là cách để đem lại vẻ đẹp tự nhiên cho da từ sâu bên trong.
– Phòng ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson
Ngoài khả năng cải thiện chức năng của não bộ tạm thời, trà xanh còn giảm nguy cơ đối với bệnh Alzheimer và Parkinson vì nó có hợp chất catechin.
Chè xanh rất tốt cho sức khoẻ.
Nên uống chè xanh bao nhiêu mỗi ngày?
Bài viết của DS Nguyễn Kim Thủy trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, uống 2-3 tách chè xanh mỗi ngày được coi là an toàn cho hầu hết người lớn. Có những rủi ro khi tiêu thụ trà xanh ở nồng độ cao, đặc biệt là dưới dạng chiết xuất. Tiêu thụ quá mức, nồng độ EGCG, catechin và caffeine cao hơn có thể gây ra một số tác dụng phụ như khó chịu ở dạ dày, nhiễm độc gan, mất ngủ, phát ban trên da, tăng huyết áp, thiếu m.áu.
Trong một số ít trường hợp, chiết xuất chè xanh có thể gây ra các vấn đề về gan. Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế nhưng bạn nên tránh chiết xuất chè xanh nếu có vấn đề về gan. Ngừng dùng chiết xuất chè xanh và liên hệ với bác sĩ nếu bạn bị đau bụng, nước tiểu sẫm màu hoặc vàng da.
Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều chè xanh có thể tương tác với một số loại thuốc kê đơn như thuốc trị mỡ m.áu statin, thuốc kháng sinh và thuốc chẹn beta (trị tăng huyết áp)…
Vì vậy, nếu bạn muốn tiêu thụ nhiều chè xanh mỗi ngày, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào từ trước. Luôn trao đổi với bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung và làm theo hướng dẫn dùng thuốc một cách cẩn thận.
Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi “Nên uống chè xanh bao nhiêu mỗi ngày?”. Hãy uống nước chè xanh đúng cách để tốt cho sức khoẻ nhé.