Bác sĩ cảnh báo 5 thói quen hàng ngày gây mụn trứng cá

Bác sĩ cảnh báo 5 thói quen hàng ngày gây mụn trứng cá

Dù có chế độ chăm sóc da đúng cách, tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ da liễu nhưng nhiều người vẫn đối mặt với mụn trứng cá.


Mụn trứng cá hình thành khi lỗ nang lông trên da bị bít tắc do chất bã nhờn tiết ra nhiều. Điều này thường xảy ra khi bước vào tuổi dậy thì, cơ thể bắt đầu tăng sản xuất một số hormone sinh dục làm cho các tuyến bã phình to và tiết ra nhiều chất bã nhờn. Do đó, thanh thiếu niên là lứa tuổi thường bị mụn trứng cá nhất.

Ngoài ra, phụ nữ cũng thường nổi mụn vào những ngày trước khi hành kinh, trong thời gian mang thai hoặc rối loạn nội tiết.

Có 4 yếu tố chính được xem là nguyên nhân gây mụn trứng cá: Tăng sản xuất chất bã nhờn, tăng sừng hóa nang lông, hoạt động của vi khuẩn sinh mụn và quá trình viêm dưới da.

Trên thực tế, vẫn có nhiều người có chế độ chăm sóc da đúng cách, tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ da liễu nhưng vẫn đối mặt với mụn trứng cá.

Cọ trang điểm không được vệ sinh có thể là nguyên nhân gây mụn. Ảnh minh họa.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP.HCM, có 5 lý do dẫn đến tình trạng trên, liên quan đến thói quen sinh hoạt của mỗi người.

Điện thoại:

Điện thoại là công cụ liên lạc được sử dụng thường ngày nhưng lại chứa rất nhiều vi khuẩn làm bùng phát mụn. Vì vậy, hãy lau điện thoại bằng các dung dịch kháng khuẩn hoặc sử dụng tai nghe để giải quyết tình trạng này.

Cọ trang điểm:

Nếu bạn sử dụng cọ trang điểm hàng ngày, cần phải rửa chúng thường xuyên ngay cả khi đồ trang điểm được sử dụng riêng.

Cọ trang điểm có thể chứa vi khuẩn, bụi và dầu. Từ đó, làm nặng tình trạng mụn. Bạn có thể vệ sinh cọ hàng tuần hoặc sử dụng một ít nước tẩy trang để làm sạch cọ khi trang điểm vào mỗi buổi sáng.

Sản phẩm chăm sóc tóc: 

Các sản phẩm xịt tóc hay dầu gội khô có thể tích tụ lên da và gây mụn trứng cá. Vì vậy hãy che mặt và cổ lại trong khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc.

Bàn tay:

Bạn có thói quen hay sờ mặt? Đó có thể là một nguyên nhân gây mụn. Mỗi ngày, bàn tay chạm vào rất nhiều thứ từ bàn phím đến tay nắm cửa. Những vật dụng này chắc chắn rằng có nhiều vi khuẩn. Vì vậy, hãy hạn chế tối đa việc sờ tay lên mặt và luôn rửa tay thường xuyên.

Vỏ gối:

Vỏ gối có thể chứa nhiều mồ hôi, bụi, dầu, thậm chí là vi khuẩn. Khi vỏ gối tiếp xúc với da có thể gây mụn trứng cá. Vì thể, chúng ta nên thay vỏ gối mỗi tuần để loại bỏ nguy cơ gây mụn trứng cá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *