Bác sĩ thiết kế cho hai bệnh nhân Covid-19 dùng chung máy ECMO

Thai phụ mắc Covid-19 rơi vào tình trạng nguy kịch. Trong điều kiện hết máy ECMO, các bác sĩ đã thiết kế cho cả hai bệnh nhân cùng sử dụng một thiết bị.

Chị T.H. (33 t.uổi) mang thai 33 tuần mắc Covid-19 và được phẫu thuật bắt con tại Bệnh viện Từ Dũ. Sau mổ, tình trạng sức khỏe của sản phụ nguy kịch, nguy cơ ảnh hưởng tính mạng.

Khuya 8/8, các bác sĩ quyết định chuyển chị đến Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng).

Sau khi hội chẩn cùng các chuyên gia của Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM cùng chuyên gia ICU của Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được chỉ định can thiệp oxy hóa m.áu qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

Thời điểm này, Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 chỉ có 2 máy Cardiohepl và Terumo và đã sử dụng cho 2 bệnh nhân nguy kịch khác. Tuy nhiên, nếu không dùng kỹ thuật ECMO, sản phụ có tiên lượng t.ử v.ong cao. Lúc này, chỉ số SpO2 của sản phụ H. chỉ còn 80%.

bac si thiet ke cho hai benh nhan covid 19 dung chung may ecmo d63 5949156

Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 thực hiện kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Văn Chính.

Sau khi tham vấn các kỹ sư hàng đầu về máy, ê-kíp hồi sức gồm thượng úy Nguyễn Cảnh Chung, thiếu tá Diệp Hồng Kháng, thượng tá Vũ Đình Ân quyết định thực hiện can thiệp ECMO cho sản phụ bằng cách chia sẻ máy ECMO từ một bệnh nhân khác đang sử dụng.

Sau hơn một giờ chuẩn bị và 30 phút can thiệp ECMO thành công, hai bệnh nhân được duy trì ổn định các thông số máy ECMO. Sản phụ H. cải thiện rõ rệt chỉ số SpO2 và tăng lên 96-98%.

Thượng úy, bác sĩ Nguyễn Cảnh Chung cho biết tất cả bệnh nhân được can thiệp ECMO tại đơn vị này đều là sản phụ. Bệnh nhân H. là trường hợp thứ 3 được thực hiện kỹ thuật này.

“Với sản phụ này, nếu chúng tôi không thực hiện ECMO, chắc chắn bệnh nhân sẽ t.ử v.ong. Với sáng tạo thành công này, chúng tôi hy vọng sẽ cứu chữa được nhiều bệnh nhân Covid- 19 nặng cần phải oxy hóa m.áu qua màng cơ thể”, bác sĩ Chung chia sẻ.

Mẹ con sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch ‘hồi sinh’ ngoạn mục

Ngày 24-7, bác sĩ Phạm Thanh Phong – phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ – báo tin vui: sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch đã hồi sinh nhờ êkip thực hiện thành công kỹ thuật ECMO. Em bé cũng đã ổn định, tự thở được và bú tốt.

me con san phu mac covid 19 nguy kich hoi sinh ngoan muc 6db 5911055

B.é g.ái con sản phụ cũng đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định – Ảnh: BV cung cấp

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ nhận được thông báo và chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận thai phụ N.T.N.H. (22 t.uổi) từ Đồng Tháp chuyển đến với chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 suy hô hấp tiến triển nhanh – viêm phổi nặng, mang thai 34 tuần đang thở máy…

Các bác sĩ đã hội chẩn nhiều chuyên khoa và trực tuyến với Bệnh viện Chợ Rẫy, sau đó phẫu thuật mổ lấy thai cấp cứu theo quy trình nghiêm ngặt phòng dịch COVID-19. Sau mổ, b.é g.ái cân nặng 2,1kg trong tình trạng suy hô hấp nặng, được các bác sĩ hồi sức và chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ điều trị.

Người mẹ được theo dõi tại đơn vị hồi sức tích cực điều trị COVID-19. Tuy nhiên tình trạng suy hô hấp tiến triển rất nhanh, bệnh nhân rơi vào suy hô hấp nguy kịch, huyết áp thấp phải duy trì thuốc vận mạch, tổn thương gần như hoàn toàn hai bên phổi.

Êkip điều trị đã hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy và quyết định thực hiện cấp cứu bệnh nhân bằng kỹ thuật ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể).

Sau 120 phút khẩn trương dùng ECMO kết hợp các biện pháp hồi sức, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy kịch.

Bác sĩ Phong cho hay sau hơn 10 ngày được điều trị tích cực, ngày 23-7 các chức năng phổi và toàn trạng bệnh nhân dần hồi phục. Hiện cô đã cai được ECMO và máy thở, ngưng thở oxy, tỉnh táo. Đặc biệt xét nghiệm RT-PCR bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2 lần thứ 2.

Riêng b.é g.ái, sau 10 ngày được êkip bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ điều trị và chăm sóc, tình trạng bé cũng đã ổn định, ngưng thở máy, tự thở được và bú tốt.

Việc mẹ và con sản phụ vượt qua nguy kịch là niềm vui không thể tả của cả gia đình cũng như cả đội ngũ nhân viên y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *