Bé 17 tháng tuổi ruột lòi ra ngoài do bất cẩn các gia đình hay gặp phải

Bé 17 tháng tuổi ruột lòi ra ngoài do bất cẩn các gia đình hay gặp phải

Các bác sĩ BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu, cứu sống bệnh nhi 17 tháng tuổi nhập viện với vết thương thấu bụng, ruột lòi ra ngoài.


Bệnh nhi 17 tháng tuổi trú tại Tràng Lương – Đông Triều. Theo gia đình cho biết ngày 15/7, trước khi nhập viện khoảng 30 phút, trẻ có ở trong nhà tắm với lên chậu rửa tay.

Không may chậu rửa tay bị vỡ đè vào người trẻ, mảnh vỡ xuyên vào bụng trẻ. Gia đình vào đã thấy trẻ bất tỉnh, bụng chảy nhiều máu, ruột của trẻ bị lộ ra ngoài.

Trẻ được đưa đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để cấp cứu. Xác định đây là ca bệnh vết thương phức tạp, trẻ có dấu hiệu sốc chấn thương. Ngay lập tức kíp trực Bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ nội viện. Nhanh chóng phương tiện, phòng mổ, nhân viên y tế có mặt để cấp cứu. Bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật xử trí vết thương.

Báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi 17 tháng tuổi ruột lòi ra ngoài do bất cẩn các gia đình hay gặp phải

TS. Bs. Vũ Đức Thụ – Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa tổng hợp Bệnh viện cho biết: Trẻ nhập viện với vết thương thành bụng dài khoảng 12cm. Qua vết thương thành bụng: nhiều quai ruột, hỗng tràng, hồi tràng và đại tràng phải sa ra ngoài. Bằng sự nỗ lực của cả kíp phẫu thuật, sau hơn 1 giờ, ca phẫu thuật đã kết thúc thành công, trẻ qua cơn nguy kịch.

Hiện tại sau 3 ngày phẫu thuật, sức khỏe trẻ ổn định, trẻ chơi ngoan, vết mổ khô và đã có thể ăn uống. Dự kiến trẻ sẽ được xuất hiện trong 1-2 ngày tới.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh, trẻ nhỏ với bản tính tò mò và chưa thể tự nhận thức được nguy hiểm từ môi trường xung quanh. Vì vậy cần quan sát, theo dõi trẻ chặt chẽ: cần loại bỏ các vật dụng sắc nhọn như dao, kéo… ra khỏi tầm tay của trẻ nhỏ.

Không để trẻ chơi cạnh ban công, cầu thang. Hãy luôn chú ý đến trẻ vì chỉ cần 1 chút lơ là trẻ có thể gặp những tai nạn thương tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *