Các nhà khoa học cảnh báo về biến thể Omicron mới siêu lây nhiễm

Các nhà khoa học cảnh báo về biến thể Omicron mới siêu lây nhiễm

Biến thể BA.2.75 đang gây ra mối lo ngại tăng dần do có thể lây lan nhanh chóng và trốn vắc xin.


BA.2.75 hiện đã trở thành chủng virus SARS-CoV-2 phổ biến ở Ấn Độ, đất nước đông dân thứ 2 thế giới. Hiện ở Mỹ, Canada, Nhật Bản, Đức, Mỹ, Anh… cũng xuất hiện một số ca Covid-19 nhiễm biến thể này.

Giới chuyên môn đang xem xét các trường hợp mắc BA.2.75 còn được gọi là Centaurus (Bán Nhân Mã). Một số người e ngại, biến thể mới có khả năng dẫn tới nguy cơ trở nặng nghiêm trọng hơn chủng Omicron hiện tại.

Ảnh minh họa: Reuters

Các dòng virus thuộc Omicron thường gây ra triệu chứng nhẹ hơn những chủng khác như Delta và Alpha. Hầu hết người bệnh sẽ có các biểu hiện giống như cảm lạnh và cúm.

Các quan chức y tế vẫn khuyến cáo, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người xung quanh là tiêm vắc xin Covid-19.

Một số chuyên gia lo lắng BA.2.75 có thể làm mất khả năng miễn dịch có được từ vắc xin và từng nhiễm bệnh nhưng họ vẫn rất thận trọng.

Matthew Binnicker, Giám đốc Virus học lâm sàng tại Phòng khám Mayo ở Rochester, Minnesota (Mỹ) cho biết còn quá sớm để đưa ra quá nhiều kết luận.

“Nhưng tỷ lệ lây truyền có vẻ như đang tăng theo cấp số nhân, đặc biệt ở Ấn Độ”, ông Binnicker nói với Medical Express.

Tiến sĩ Gagandeep Kang, nhà nghiên cứu virus ở Ấn Độ, nhận định, chúng ta cần phải chấp nhận thực tế đang sống với mức độ rủi ro cao hơn trước đây.

Các chuyên gia đánh giá, mối quan tâm chính là một số đột biến nằm trong các khu vực liên quan đến protein gai – chịu trách nhiệm cho sự xâm nhập của tế bào. Biến thể mới có thể cho phép virus bám vào các tế bào của con người hiệu quả hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã bắt đầu theo dõi biến thể này.

Nhà dịch tễ học, Giáo sư Catherine Bennett, cho hay, biến thể này có thể phải cạnh tranh với những dòng virus khác.

“Càng có nhiều biến thể phụ, nguy cơ tái nhiễm càng lớn. Bạn bình phục sau khi mắc một biến thể nhưng sau đó gặp một biến thể khác, bạn có thể nhiễm lại. Mỗi biến thể phụ có một chút khác biệt và sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của chúng ta”, Giáo sư Bennett nói.

Các nhà khoa học cảnh báo về biến thể Omicron mới siêu lây nhiễm - Ảnh 2.

WHO giám sát một biến thể Omicron mới xuất hiện ở 10 nướcBA.2.75 có thêm 8 đột biến khác so với BA.5 đang thống trị ở nhiều nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *