Cao Bằng: Đứng xem bò húc nhau, một người dân bị húc thủng ruột

: Đứng xem bò húc nhau, một người dân bị húc thủng ruột

GĐXH – Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm, tỉnh cho biết, mới đây đơn vị vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân bị bò húc thủng ruột.


Theo đó, bệnh nhân làm nam giới (44 tuổi) trú tại xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn cấp cứu trong tình trạng người mệt lả, da xanh tái, niêm mạc nhợt, mạch nhanh, đau bụng dữ dội, bụng co cứng nhẹ, vùng hố chậu phải có vết thương kích thước 4x6cm, có tổ chức ruột non chui ra một đoạn khoảng 60cm, đoạn ruột non có vết thương làm thủng ruột kích thước 2x1cm.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán vết thương thấu bụng, theo dõi hoại tử ruột do nghẹt và được chỉ định mổ cấp cứu ngay sau đó. Kíp mổ đã thực hiện khâu vết thương thủng ruột và kéo đẩy đoạn ruột non vào trong ổ bụng, cắt lọc làm sạch vết thương thấu bụng phía ngoài, khâu vết thương 3 lớp.

Sau phẫu thuật hơn 01 ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo, da niêm mạc hồng nhạt, không sốt, huyết áp ổn định, bụng mềm toàn bộ, ngồi dậy vận động, đi lại nhẹ nhàng quanh giường.

Bệnh nhân được chẩn đoán vết thương thấu bụng, theo dõi hoại tử ruột do nghẹt và được chỉ định mổ cấp cứu ngay sau đó.

Theo như người nhà của bệnh nhân kể lại, khoảng hơn 11h ngày 22/8 người bệnh đứng xem bò húc nhau, do đứng quá gần không may bị bò húc vào vùng bụng. Sau khi bị sừng bò đâm, bệnh nhân đau nhiều và chảy máu qua vết thương ở bụng, được người nhà đưa đến Trạm Y tế xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng sơ cứu.

Trước đó, vào tháng 5/2023 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cũng tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân bị trâu, bò húc và kéo lê gây đa chấn thương, có trường hợp nguy kịch.

Qua sự việc trên cho thấy người dân cần cảnh giác, không lại gần khi trâu bò đang húc nhau để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Ở vùng nông thôn trong quá trình lao động, sản xuất việc bị trâu, bò húc, kéo là tai nạn thường hay gặp và cũng đã có nhiều trường hợp chấn thương nặng dẫn đến tử vong. Qua các trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi chăn dắt trâu, bò phải cẩn thận để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, có các biện pháp để bảo vệ an toàn cho mình.

Nếu không may bị trâu, bò húc cần nhanh chóng đưa người bị nạn đến các cơ sở Y tế gần nhất để xử lý vết thương kịp thời. Đối với những trường hợp nặng, cần đưa nạn nhân đến cơ sở y tế có đầy đủ chuyên khoa, trang thiết bị để chẩn đoán chính xác các chấn thương và có biện pháp điều trị kịp thời.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bé trai 8 tuổi bị người phụ nữ trói cột điện đánh đập dã man

Nhật Tân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *