Chỉ ăn rau xanh và tập theo “giáo phái lạ” để trị ung thư, một người bị nguy kịch

Bệnh nhân đột ngột ngừng điều trị ung thư phổi để ăn kiêng và tập “giáo phái lạ” theo lời mách bảo dẫn đến cơ thể suy kiệt.

Ngày 8/7, BV TƯ Quân đội 108 cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân N.T.H. (SN 1974, quê ở Nghệ An) bị suy kiệt do dùng phương pháp trên mạng điều trị ung thư phổi.Bệnh nhân cho biết, tháng 4/2019, chị có dấu hiệu chân đau như viêm khớp nên đến các BV ở địa phương kiểm tra. Ban đầu, chị được chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, sau 2 tháng điều trị cả đông tây y kết hợp, bệnh không đỡ mà càng đau đớn hơn, chân không thể đi lại được, chị được gia đình đưa đến BV TƯ Quân đội 108.

Chỉ ăn rau xanh và tập theo “giáo phái lạ” để trị ung thư, một người bị nguy kịch - 1

Bệnh nhân bị sút 8kg trong 3 tháng vì ăn thanh lọc và tập theo “giáo phái lạ”.

Tại BV, sau khi khám sàng lọc, chị nhận thấy bất ổn, bác sĩ đã chỉ định đi kiểm tra kỹ các xét nghiệm và phát hiện có khối u ở phổi, khả năng là ung thư và đã di căn xương nên tiến hành điều trị.Thời gian đầu điều trị, chị H. đáp ứng rất tốt với điều trị hóa chất, cân nặng tăng, các triệu chứng giảm rõ rệt, khối u trên phim chụp cắt lớp vi tính cũng xóa gần hết. Đến đầu năm 2020, vì nhiều lý do, chị không tới BV điều trị nữa. Chị mày mò học hỏi trên mạng những thông tin về căn bệnh. Trong số các thông tin trôi nổi, chị tìm hiểu và tin tưởng vào phương pháp chỉ ăn rau xanh thải độc kết hợp tập theo giáo phái lạ. Với phương pháp này, chị đã gặp gỡ trao đổi và tập cùng với một nhóm người tại địa phương mỗi tuần một lần.Với những lời truyền miệng “thần thánh hóa” về phương pháp luyện tập chữa bách bệnh và chỉ ăn rau xanh sẽ có thể thanh lọc giải độc dẫn đến tình trạng cơ thể chị thiếu sức đề kháng chống trọi bệnh tật. Kết quả sau 3 tháng ở nhà không tới viện, chị bị kiệt sức nên quay lại BV.Tại BV, bác sĩ xác định chị bị sụt 8kg, bệnh đã trở nên trầm trọng hơn. Ngay lập tức các bác sĩ BV TƯ Quân đội 108 đã kịp thời tiếp tục liệu trình chữa trị. Hiện tại, sức khỏe của chị đã tiến triển tốt hơn rất nhiều, cân nặng dần tăng và tâm lí cũng dần ổn định.Bác sĩ Bùi Thị Thanh, Khoa Nội hô hấp (BV TƯ Quân đội 108) cho biết, với tâm lí có bệnh thì vái tứ phương nên khi mắc bệnh người bệnh rất lo lắng. Vì vậy, bất cứ thông tin gì về điều trị bệnh nhân đều kết hợp. Trong khi đó thông tin bên ngoài tràn lan, không có cơ sở khoa học nhưng lại viết rất thuyết phục khiến nhiều người sẵn sàng từ bỏ tây y để đến với phương pháp khác dù bác sĩ đã thuyết phục rất nhiều. Để rồi đến khi quay lại thì đã bỏ đi cơ hội điều trị chỉ tính bằng tháng. Như trong trường hợp của chị T.H, khi ăn uống thiếu dinh dưỡng lại gián đoạn và không điều trị, bệnh sẽ trở nên xấu đi và cơ thể suy kiệt nhanh chóng.Cũng theo bác sĩ Thanh, ung thư phổi là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng hàng thứ 2 sau ung thư gan với 23.667 ca mắc (năm 2018). Mặc dù đã có những tiến bộ vượt bậc trong sàng lọc, chẩn đoán và điều trị, nhưng vẫn có đến 80% bệnh nhân ung thư phổi nhập viện khi đã ở giai đoạn cuối.Tuy nhiên, một vấn đề rất lớn hiện nay đó là nhiều bệnh nhân dù thể trạng còn rất tốt, nhưng vì “có bệnh thì vái tứ phương”, nghe theo người này mách bảo, người kia chỉ lối mà từ bỏ các biện pháp điều trị đặc hiệu để sử dụng các phương thức khác. Trong khi, đây là các biện pháp chưa có bằng chứng khoa học về việc có thể điều trị khỏi ung thư. Nhiều bệnh nhân sau một thời gian điều trị bằng các biện pháp không đặc hiệu này, ung thư tiếp tục tiến triển, thể trạng yếu đi, suy kiệt và khi quay trở lại bệnh viện thì đã “trễ” với các biện pháp điều trị đặc hiệu.Theo thống kê, có đến 30% bệnh nhân ung thư tử vong vì suy kiệt, suy dinh dưỡng trước khi tử vong vì căn bệnh ung thư.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *