Trong lúc đốn lá dừa nước, một thanh niên ở Long An trượt chân, bị bập dừa đ.âm t.hủng từ h.ậu m.ôn lên đến vùng bụng.
Bệnh nhân bị bập dừa đ.âm t.hủng từ h.ậu m.ôn lên vùng bụng. Ảnh BVCC
Trưa 2.9, theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Long An, bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công, lấy bập dừa nước đ.âm t.hủng tầng sinh môn đến vùng bụng ra ngoài an toàn cho bệnh nhân.
Việc cấp cứu kịp thời đã cứu sống bệnh nhân. Hiện bệnh nhân được tiếp tục theo dõi điều trị.
Khoảng 14 giờ ngày 1.9, anh T.H (34 t.uổi, quê Sóc Trăng, tạm trú tại H.Bến Lức, Long An để làm thuê cho người dân ven tuyến sông Vàm Cỏ Đông) đi đốn lá dừa nước. Do trơn trượt, anh H. ngã xuống vùng bập dừa bên cạnh. Từ trên cao rơi xuống, sống lá cứng của bập dừa đ.âm thẳng tầng sinh môn vào sâu vùng bụng của nạn nhân.
Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến BVĐK Long An cấp cứu. Lúc này, các bác sĩ hội chẩn, chỉ định phẫu thuật tại phòng mổ dã chiến. Ca phẫu thuật kéo dài hơn một giờ đồng hồ, đoạn bập dừa được lấy ra ngoài thành công.
Một bác sĩ tham gia phẫu thuật cho biết, vết thương được xác định là do sống lá đ.âm từ tầng sinh môn xuyên qua da bụng, nếu lọt vào ổ bụng thì nguy cơ ảnh hưởng tính mạng rất cao. Hiện sức khỏe bệnh nhân dần ổn định.
Những món ăn đơn giản hấp dẫn từ dừa
Cùng là họ dừa nhưng dừa nước và thốt nốt không béo. Chúng có mùi thơm và vị ngọt mát. Ngoài ăn chơi như một loại trái cây, chúng còn có thể làm nên những món ăn lạ.
Ba chỉ ram dừa nước
Nguyên liệu:
300g thịt ba chỉ. 150g cơm dừa nước. 2 thìa cà phê nước cốt chanh. 1 thìa cà phê ớt băm, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê hạt nêm. Dầu ăn.
Cách làm:
Ba chỉ cạo da, rửa sạch, xắt miếng hơi lớn, ướp ớt băm, đường, hạt nêm, để thấm 10 phút, sau đó cho nước cốt chanh vào. Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu. Khi chảo thật nóng, cho thịt vào, lăn và trở cho thịt lên màu, chế nước mắm vào, ram đến khi nước cạn sền sệt, cho dừa nước vào, đảo đều cho thấm, nhắc xuống.
Thốt nốt xào hải sản
Nguyên liệu :
100g tôm sú, 50g sò điệp, 50g cơm thốt nốt, 50g ớt chuông xanh đỏ, 1 trái dưa leo, 1/2 củ hành tây, 1 thìa súp dầu hào, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê
tiêu; Dầu ăn, Nước tương dùng kèm.
Cách làm:
Tôm sú bóc vỏ, xẻ lưng lấy chỉ đen. Dò điệp rửa sạch, để ráo. Thốt nốt cắt làm 3 miếng theo chiều dọc hoặc chẻ đôi.
Ớt chuông xanh, đỏ rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, xắt xéo. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, chẻ múi cau, tách rời từng cánh.
Phi thơm tỏi, cho ớt chuông hành tây, dưa leo vào xóc sơ, trút ra để riêng.
Thêm vào chảo ít dầu, phi thơm tỏi, cho tôm và sò điệp vào xào. Cuối cùng, cho phần rau củ đã xào và thốt nốt vào, nêm hạt nêm, dầu hào xào khoảng 5 phút, nhắc xuống cho ra đĩa, dùng kèm nước tương.
Chè thốt nốt nước dừa
Nguyên liệu
150g cơm thốt nốt, 1 trái dừa xiêm, 150g đường phèn, Vài cọng lá dừa, Hạt lựu trang trí.
Cách làm:
Cơm thốt nốt dùng tăm xăm đều để khi nấu, thốt nốt được thấm.
Dừa xiêm chặt lấy nước, đun với đường phèn cho tan. Lá dứa rửa sạch, cho vào nấu chung, sau đó, cho thốt nốt vào, để lửa riu riu khoảng 15 phút, nhắc xuống, vớt lá dứa ra, cho chè vào chén, trang trí thêm ít hạt lựu, để lạnh trước khi dùng.