Tim là một cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Vì vậy, bạn hãy dùng 14 thực phẩm tốt cho tim dưới đây để bảo vệ sức khỏe tốt hơn nhé.
Ngày nay, chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại, bận rộn và thường lựa chọn những món ăn nhanh nhằm tiết kiệm thời gian. Bạn có biết rằng những loại đồ ăn nhanh thường có chứa rất nhiều dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe tim mạch. Dù có bận rộn đến mấy, bạn cũng nên cố gắng bổ sung thật nhiều thực phẩm tốt cho tim mạch. Vậy những thực phẩm nào là “người bạn” của tim mạch? Cùng xem nhé!
1/ Dưa hấu
Bài Viết Liên Quan
- Không nên dùng ‘bừa’ thuốc bổ não, đây là lý do
- Chuyên gia Trung Quốc chia sẻ các liệu pháp điều trị COVID-19
- [CLIP] T.huốc l.á điện tử: Lưỡi hái tử thần nấp sau làn khói “ngọt ngào”
Dưa hấu là một loại trái cây rất phổ biến, nó có chứa rất nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, dưa hấu còn chứa rất nhiều lycopen, giúp làm giảm nguy cơ mắc tim mạch và ung thư. Loại trái cây này cũng cung cấp citrulline, giúp cải thiện mạch m.áu và rất tốt cho người bị rối l.oạn c.ương d.ương và tiểu đường.
2/Sữa chua
Chúng ta đều biết sữa chua có rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, trong đó có tim mạch. Sữa chua sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh viêm nha chu, do đó sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Trong sữa chua ít chất béo còn có nhiều chất chống oxy hóa mạnh, vitamin, chất xơ và các chất probiotic tốt cho đường tiêu hóa. Vì vậy, không có gì lạ khi nói sữa chua là một trong những loại thực phẩm có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
3/ Cà chua
Cà chua là một trong những loại thực phẩm tốt cho tim mạch do có chứa vitamin C và lycopen. Vitamin C có vai trò như một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào không bị tổn thương. Cà chua giúp làm oxy hóa LDL (cholesterol “xấu”), ngăn ngừa tình trạng viêm trong cơ thể, kiểm soát huyết áp và giảm thiểu nguy cơ bị đột quỵ. Vì vậy, bạn hãy thêm cà chua vào thực đơn hàng ngày để có một trái tim khỏe mạnh nhé.
4/Bơ
Theo một chuyên gia, bơ có chứa nhiều chất béo không bão hòa dạng đơn và kali giúp kiểm soát hiệu quả huyết áp. Ngoài ra, bơ còn có nhiều vitamin C, chất xơ và carotenoid, có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.
Bơ cũng có vai trò giúp hấp thụ các chất oxy hóa khác khi ăn cùng các loại rau quả như rau chân vịt hoặc cà rốt.
5/Dâu
Dâu có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn trái tim luôn khỏe mạnh. Dâu làm tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL), do đó giúp giảm huyết áp. Ngoài ra, loại trái cây này có ít calo và chất béo ở mọi hình thức (tươi, sấy khô,…). Dâu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp chuyển hóa chất béo thành năng lượng và thúc đẩy xương phát triển.
Theo một chuyên gia, bạn nên ăn dâu hàng ngày vì nó có thể chống lại quá trình oxy hóa và viêm trong cơ thể. Bên cạnh đó, dâu còn có polyphenol làm tăng mức oxit nitric, do đó giúp các mạch m.áu được mở rộng.
6/ Cải xoăn
Cải xoăn chứa ít calo, nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin K, A và C cũng như folate, mangan, canxi và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này giúp cho m.áu đông bình thường, do đó ngăn ngừa động mạch bị hóa vôi và thậm chí bảo vệ xương khỏi bị gãy.
Bên cạnh đó, cải xoăn còn kết hợp với axit mật trong đường tiêu hóa, giúp làm giảm cholesterol trong cơ thể, do đó sẽ bảo vệ tim luôn khỏe mạnh.
7/Đậu
Đậu có nhiều chất xơ hòa tan rất tốt cho tim mạch. Chất xơ này giúp giữ lại các cholesterol xấu để ruột không thể hấp thụ được, từ đó cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn. Do đó, bạn nên bổ sung đậu (tất cả các loại đậu như đậu trắng, đậu thận, đậu lima, đậu pinto, đậu đen…) vào bữa ăn hàng ngày để cung cấp nhiều chất xơ hòa tan, folate, magiê, canxi, axit béo omega-3 và các loại vitamin B. Đây đều là những chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tim khỏe mạnh hơn.
8/Quả óc chó
Được biết đến với nhiều tác dụng sức khỏe, quả óc chó còn giúp thúc đẩy các hoạt động của tim nhờ có axit béo omega-3 và các chất oxy hóa. Theo các chuyên gia, tiêu thụ khoảng 57g quả óc chó mỗi ngày sẽ giúp cải thiện mạch m.áu ở những người bị tiểu đường và giúp họ giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
9/Diêm mạch
Diêm mạch là loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng tuyệt vời. Nó cũng chứa rất nhiều protein thực vật, rất tốt cho sức khỏe tim mạch, thận và huyết áp thay vì protein động vật. Ngoài ra, diêm mạch có lượng chất xơ cao gấp đôi lượng chất có trong các loại hạt, chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa dạng đơn thể.
Diêm mạch cũng không chứa gluten, chất có thể ảnh hưởng đến các cơ quan (như não, tim, thận, hệ thần kinh, hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa…).
10/ Cá hồi
Ở những người thường xuyên ăn cá hồi, quá trình vận chuyển m.áu và hoạt động của tim luôn diễn ra bình thường. Theo các nghiên cứu, nếu bạn ăn cá hồi mỗi tuần sẽ giúp giảm 30% nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Đối với những loại cá sống ở vùng nước lạnh như cá hồi, chúng thường có nhiều axit béo omega-3 và ít lipid. Omega-3 giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa nhịp tim không đều cũng như làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể.
11/ Hạnh nhân
Hạnh nhân là một loại thực phẩm tốt cho tim mạch do có chứa vitamin E, chất xơ và protein. Vitamin E giúp ngăn ngừa n.hiễm t.rùng và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Ở những người bị tiểu đường tuýp 2, chất xơ trong hạnh nhân giúp ổn định lượng đường trong m.áu. Bạn chỉ cần ăn vài hạt hạnh nhân mỗi ngày sẽ giúp làm giảm cholesterol LDL.
Tuy nhiên, nếu đang giảm cân, bạn cần hạn chế ăn hạnh nhân vì nó có chứa nhiều calo. Một chén đầy hạnh nhân có tới 530 calo.
12/Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan có rất nhiều chất xơ, giúp duy trì cân nặng – một trong những yếu tố giúp tim luôn khỏe mạnh. Đậu Hà Lan có rất ít calo, nhưng nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và protein.
13/ Yến mạch
Ngũ cốc nguyên hạt giúp tim luôn khỏe mạnh và duy trì cân nặng. Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe. Nó giúp bạn no lâu hơn, vì vậy bạn sẽ không ăn vặt và không tăng cân. Yến mạch giúp giảm nguy cơ bị tim mạch và đột quỵ.
14/ Dưa lưới
Dưa lưới là một loại trái cây phổ biến và xuất hiện quanh năm. Dưa lưới có chứa vitamin C, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa, chống lại các tế bào bị tổn thương đồng thời bảo vệ tế bào khỏi các tác hại của gốc tự do. Dưa lưới cũng chứa nhiều vitamin A, B, K, kali, folate, magiê và chất xơ.
Tim là một cơ quan rất quan trọng, nếu nó có vấn đề, sức khỏe của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nặng. Đừng để đến lúc tim bị tổn hại mới bắt đầu chăm sóc nó. Hãy chăm lo sức khỏe tim mạch ngay từ bây giờ với những loại thực phẩm tốt cho tim mạch.
Yến Nhi
Theo khoe365
Ăn dưa lưới bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe
Dưa lưới chứa vitamin A, C, K và các vitamin nhóm B, beta-caroten. Các chất khoáng tìm thấy trong dưa lưới gồm có kali, canxi, chất sắt, magiê, phốt pho và đồng. Mỗi 100gr dưa lưới chỉ có 34 calo nên thích hợp cho chế độ ăn kiêng giảm cân.
Dưa lưới chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của bạn – Ảnh: minh họa
Cải thiện thị lực
Nghiên cứu từ tạp chí Nutrients cho thấy, vitamin C, zeaxathin và carotenoid hiện hữu trong dưa lưới có tác dụng làm khỏe mắt và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa thời điểm vàng.
Điều hòa huyết áp
Thành phần kali, một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu tìm thấy trong dưa lưới, là loại thuốc làm giãn mạch tự nhiên, có thể thư giãn các mạch m.áu và giảm tăng huyết áp. Hơn nữa, kali còn tăng lượng m.áu và ô xy đến não, đem lại cảm giác dễ chịu và giảm sự gia tăng của hóc môn gây căng thẳng trong cơ thể, các triệu chứng lo âu.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Nghiên cứu của tiến sĩ JoAnn E. Manson, Trường y tế Cộng đồng Boston phát hiện, dưa lưới có liên quan đến việc cải thiện chuyển hóa insulin, ổn định và ngăn ngừa tăng đường huyết ở người bệnh tiểu đường. Dưa lưới được chứng minh là giảm căng thẳng cho thận và ngăn ngừa một số bệnh lý về thận.
Chữa bệnh viêm khớp
Các hóa chất thực vật có trong dưa lưới có đặc tính kháng viêm. Bổ sung dưa lưới trong khẩu phần ăn có thể ngăn ngừa căng thẳng cho các khớp và xương, từ đó làm giảm viêm tấy. Nếu cảm thấy khó chịu xung quanh các khớp, đừng quên ăn dưa lưới.
Thúc đẩy tiêu hóa
Trong dưa lưới chứa nhiều chất xơ ăn kiêng – là thành phần thiết yếu của nhu động ruột khỏe mạnh và sức khỏe tiêu hóa. Tiêu thụ nhiều chất xơ ăn kiêng có thể giảm táo bón và bình ổn chuyển động của nhu động ruột. Nhờ đó sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng và các bệnh khác về đường tiêu hóa.
Lưu ý khi ăn dưa lưới
– Do dưa lưới có tính hàn nên những phụ nữ vừa sinh con trong tháng, người bệnh cảm sốt hoặc mới khỏi bệnh nên kiêng ăn dưa lưới để tránh làm tổn hao năng lượng trong cơ thể.
– Đối với những người mắc bệnh về gan, thận và viêm ruột mãn tính không nên ăn dưa lưới vì sẽ làm bệnh thêm trầm trọng.
Thủy Tiên
Theo motthegioi