Điều trị tại nhà theo chiến lược mới nhất

Từ hôm nay (16.8), Bộ Y tế khởi động chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các bệnh nhân Covid-19 (F0) tại nhà và cộng đồng (home-based care).

dieu tri tai nha theo chien luoc moi nhat f65 5962382

Ảnh minh họa: Shutterstock

Trên cơ sở trao đổi và thống nhất với TP.HCM, Bộ Y tế triển khai thí điểm chương trình điều trị tại nhà (home-based care) có kiểm soát cho các trường hợp F0 tại nhà và cộng đồng ở TP.HCM, với mô hình 3 tại chỗ: xét nghiệm tại chỗ, điều trị tại chỗ và an sinh tại chỗ (cung cấp gói thực phẩm bảo đảm an sinh xã hội cho người nhiễm và các thành viên trong gia đình ở tại nhà, không ra ngoài, tránh tiếp xúc, góp phần làm giảm nguy cơ lây lan).

Các ca F0 cũng được cung cấp tài liệu hướng dẫn chi tiết giúp tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe và liên lạc với các cơ sở y tế trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng trở nặng để được giúp đỡ, chuyển viện điều trị kịp thời. Việc cung cấp và sử dụng thuốc trong chương trình được tư vấn, hướng dẫn, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, ghi nhận và đ.ánh giá bởi các chuyên gia, cán bộ y tế.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), hiện nay số lượng ca bệnh tăng cao. Vì thế, cần có sự thay đổi về chiến lược điều trị nhằm giảm tỷ lệ t.ử v.ong và đảm bảo tất cả người bệnh được tiếp cận y tế. Căn cứ trên kinh nghiệm quốc tế, về triệu chứng bệnh học, các chuyên gia nhận thấy có các bệnh nhân Covid-19 nhẹ có thể điều trị ngoại trú tại nhà.

Ông Khuê đ.ánh giá với điều trị bệnh nhân nhẹ tại nhà, vấn đề đặc biệt quan trọng là việc sử dụng thuốc tại gia đình. Chiến lược cấp những “túi thuốc an sinh” cho các gia đình, cũng như tăng cường tư vấn cho mọi người trong gia đình, cộng đồng giúp người nhiễm bệnh an tâm, người trong gia đình được đảm bảo an toàn. “Với việc điều trị ngoại trú, mỗi gia đình trở thành “home care” – phòng y tế tại nhà. Sắp tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh áp dụng thí điểm tại TP.HCM và một số tỉnh, thành có số mắc tăng cao”, ông Khuê cho biết.

Theo ông Khuê, với các bệnh nhân F0 điều trị ngoại trú, cùng với cấp thuốc điều trị, người bệnh sẽ được cán bộ y tế tuyến cơ sở, bác sĩ gia đình, bác sĩ tại địa phương và các khu vực, cộng thêm mạng lưới bác sĩ tình nguyện, hỗ trợ tư vấn. Các bệnh nhân sẽ được một tổ y tế theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi các chỉ số sinh tồn cơ bản. Để an toàn cho người bệnh, theo dõi được diễn biến bệnh, đề phòng tình huống nặng lên, mỗi bệnh nhân cũng được hướng dẫn tự chăm sóc sức khỏe; khi diễn biến có sốt, ho, bắt đầu khó thở thì cần liên hệ nhân viên y tế. Ngoài ra, cần đảm bảo tuân thủ quy định cách ly, không để lây nhiễm chéo cho người trong gia đình, ra ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên, ông Khuê cũng lưu ý về các yếu tố được chú trọng khi triển khai chương trình, vì Việt Nam khác nước ngoài ở mô hình gia đình “tứ đại đồng đường” có ông, bà, bố mẹ và cháu cùng sống tại nhà; điều kiện sống; điều kiện công nghệ thông tin ở mỗi nơi, mỗi vùng cũng có sự khác biệt. Có những gia đình chỉ có mấy chục mét vuông để sống thì việc có chỗ cho người bệnh sinh hoạt riêng là rất khó. Phải tính đến tất cả những điều đó khi xây dựng hướng dẫn để mô hình đi vào thực tiễn.

“Trong hướng dẫn điều trị hiện nay, Bộ Y tế đưa ra vấn đề quan trọng đó là tư vấn tâm lý. Đại dịch cũng như thảm họa, người mắc bệnh rất lo lắng, tâm lý dao động, có diễn biến lo lắng, không biết điều trị thế nào, ở đâu, thuốc gì…”, ông Khuê chia sẻ.

Thực hiện theo dõi tại nhà ca F0 không triệu chứng

Chiều 7.8, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

thuc hien theo doi tai nha ca f0 khong trieu chung 0f6 5944091

Bệnh nhân Covid-19 chờ vào Bệnh viện dã chiến số 2 tại Q.12. ẢNH: DUY TÍNH

Theo Bộ Y tế, các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục thực hiện nghiêm theo đúng yêu cầu của chỉ thị trên toàn địa bàn.

Về xét nghiệm, trong thời gian nhanh nhất có thể, phải thực hiện thần tốc xét nghiệm, tầm soát trên diện rộng. Đồng thời, tổ chức tốt việc điều phối, lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm kịp thời trong thời gian 24 giờ đối với RT-PCR. Các địa phương cần xây dựng kế hoạch lấy mẫu cho các nhà ở, hộ gia đình, khu dân cư trên địa bàn để tránh trùng lặp, bỏ sót, phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19.

Người tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 về từ khu vực dịch không phải cách ly tập trung

Các địa phương có nhiều người nhiễm, được áp dụng cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F0. Các địa phương có số lượng người bệnh và nhu cầu điều trị tăng cao, xem xét và chỉ đạo thực hiện các giải pháp: đối với trường hợp mắc Covid-19 không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế, cho xuất viện vào ngày thứ 7 khi xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT từ 30 trở lên) và tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú. Đối với ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2) nhưng không có triệu chứng lâm sàng, nếu có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT bằng hoặc thấp hơn 30) thì không cần thiết đưa vào cơ sở y tế, mà chỉ theo dõi y tế tại nhà.

Địa phương chịu trách nhiệm tổ chức các tổ công tác y tế, các tổ tư vấn, tổng đài tư vấn để giúp đỡ, chăm sóc người bệnh và kịp thời chuyển đến cơ sở y tế kịp thời khi có dấu hiệu chuyển nặng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *