Giảm nguy cơ đái tháo đường bằng điều chỉnh lối sống

Việt Nam hiện có khoảng 3,53 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Con số này dự báo tăng lên 6,3 triệu vào năm 2045. Đây là một trong những bệnh không lây nhiễm, có nguy cơ cao và tốc độ phát triển nhanh chóng.

Theo PGS.TS Tạ Văn Bình- Nguyên Giám đốc bệnh viện Nội tiết Trung ương, đái tháo đường týp 2 là vấn đề sức khỏe toàn cầu nghiêm trọng với tỷ lệ bệnh tật và t.ử v.ong cao.

Việt Nam hiện có khoảng 3,53 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Con số này dự báo tăng lên 6,3 triệu vào năm 2045. Điều đáng lo ngại, có tới 85% người bệnh đái tháo đường phát hiện ra bệnh khi đã có biến chứng nguy hiểm như: tim mạch, suy thận, thần kinh, biến chứng bàn chân đái tháo đường…

Bài Viết Liên Quan

giam nguy co dai thao duong bang dieu chinh loi song f7bb3e

Ăn nhiều rau xanh để phòng chống bệnh đái tháo đường

Có đến 80% người bệnh đái tháo đường t.ử v.ong do biến chứng tim mạch. Bên cạnh đó, họ có nguy cơ bị tai biến mạch m.áu não cao hơn người bình thường 2-4 lần.

Những đối tượng nào dễ mắc đái tháo đường týp 2:

Đó là những người t.iền sử gia đình có người mắc tiểu đường; t.iền sử đái tháo đường thai kỳ; t.uổi cao; dân tộc; chế độ ăn uống không lành mạnh; chế độ dinh dưỡng kém trong thời kỳ mang thai; ít hoạt động thể chất; thừa cân; tăng huyết áp; rối lonaj dung nạp glucose (tình trạng đường huyết cao hơn bình thường nhưng chưa phải là bệnh tiểu đường).

Hiệp hội đái tháo đường thế giới đã tổng hợp và đưa ra khuyến nghị, ăn uống và vận động hợp lý, thay đổi thói quen, điều chỉ lối sống là cách làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường:

Đó là: Hạn chế nước ép trái cây có đường, ngọt, nước ngọt hoặc đồ uống có đường khác; ăn ít nhất 3 suất rau mỗi ngày; ăn tối đa 3 suất trái cây tươi mỗi ngày, mỗi suất ăn là một nắm tay; hạn chế đồ uống có cồn.; chọn thịt nạc trắng, thịt gia cầm hoặc hải sản thay vì thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn; chọn bơ đậu phộng thay vì chọn sô cô la hoặc mứt; chọn chất béo không no (dầu ô liu, dầu canola, dầu ngô, hoặc dầu hướng dương) thay vì chất béo bão hòa ( bơ, chất béo động vật dầu dừa hoặc dầu cọ).

Cần tích cực hoạt động thể lực để giúp cơ thể tiêu hao năng lượng thừa, giúp cơ thể tiêu thụ đường dễ dàng hơn, nâng cao sức khỏe của toàn cơ thể.

giam nguy co dai thao duong bang dieu chinh loi song 2684df

Thường xuyên luyện tập thể dục để tiêu hao năng lượng, phòng bệnh tiểu đường

Thừa cân, béo phì vừa là nguy cơ vừa là yếu tố làm nặng thêm các triệu chứng đái tháo đường. Các chuyên gia nội tiết cho thấy chỉ giảm 5- 7 phần trăm trọng lượng cơ thể sẽ giúp ổn định đường trong m.áu và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Hãy từ bỏ hút t.huốc l.á vì nó giúp hạ đường huyết và giảm các biến chứng mắt, đột quỵ, bệnh thận, bệnh mạch m.áu, thần kinh và chân…..

Đặc biệt, các bác sĩ cũng khuyến cáo, đái tháo đường là căn bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm, nên việc tầm soát, phát hiện sớm bệnh gúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất, tránh những biến biến chứng nguy hiểm. Do vậy, người có yếu tố nguy cơ cao, người cao t.uổi cần khám bệnh định kỳ và làm xét nghiệm đường huyết.

Nhật Minh

Theo CAND

Ngày càng có nhiều người trẻ mắc đái tháo đường

PGS.TS Tạ Văn Bình – nguyên Giám đốc BV Nội tiết trung ương, nguyên Viện trưởng Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa (Trường ĐH Y Hà Nội) vừa cho biết, hiện nay có tình trạng gia tăng người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 và đang ngày càng trẻ hoá. Đái tháo đường tuýp 2 được xem là điển hình cho các bệnh không lây.

ngay cang co nhieu nguoi tre mac dai thao duong 2c07bf

Ảnh minh họa

Theo ông Bình, t.uổi trung bình của người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 trên thế giới là 40 t.uổi. Hiện nay, tại Việt Nam, đã có trẻ mới 9 t.uổi đã mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. “Cách đây 30 năm, để tìm ra một bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 ở độ t.uổi 40 rất khó. Đến giờ những bệnh nhân này rất nhiều ” – ông Bình cho biết thêm.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Con số này dự báo tăng lên 6,3 triệu người vào năm 2045. Mặc dù, cả nước hiện có 3,5 triệu người (độ t.uổi từ 20-79) mắc bệnh này nhưng có tới 70% người mắc không biết mình bị bệnh. Có 20% người bệnh đái tháo đường bị bệnh thận, gây suy thận, có thể phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận. Bệnh đái tháo đường đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh và ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội. Việt Nam được xếp nằm trong 10 quốc gia có tỉ lệ gia tăng bệnh nhân đái tháo đường cao nhất thế giới với tỉ lệ bệnh nhân tăng 5,5% mỗi năm. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế cả nước mới chỉ có 29% người bệnh bị đái tháo đường được quản lý tại các cơ sở y tế, trong khi số chưa được quản lý theo số liệu thống kê mới nhất năm 2015 là 71%.

Trong khi đái tháo đường tuýp 1 không thể dự phòng được nhưng chiếm tỉ lệ không lớn thì đái tháo đường tuýp 2 lại có nhiều yếu tố ảnh hưởng liên quan đến hành vi lối sống như sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có đường, thực phẩm có hàm lượng chất béo cao và carbohydrate tinh chế cao, lối sống hiện đại ít vận động…

Các hành vi này cùng phối hợp làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì và sự phát triển của đái tháo đường tuýp 2. Can thiệp thay đổi các hành vi này góp phần ngăn ngừa sự gia tăng của bệnh.

Cần xây dựng và duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, chọn lựa thực phẩm thông minh, ăn đa dạng thực phẩm, đủ các nhóm bột đường, đạm, béo, rau và trái cây trong mỗi bữa ăn chính, bổ sung sữa và chế phẩm từ sữa trong khẩu phần hàng ngày giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vitamin, chất khoáng, hạn chế các thức ăn làm tăng đường huyết nhanh như đường, bánh kẹo ngọt, nước ngọt, hoặc ăn quá nhiều bột đường…, tăng cường các thức ăn giúp làm chậm hấp thu đường như rau, củ quả, chọn lựa bột đường hấp thu chậm như gạo lứt, các loại hạt nguyên vỏ nguyên cám, sữa có chỉ số GI thấp… phân bố bữa ăn hợp lý, ăn đủ bữa, không bỏ bữa ăn sáng.

Kết hợp lối sống lành mạnh năng vận động, hạn chế sử dụng các chất kích thích, rượu bia, t.huốc l.á… Giảm cân nếu có thừa cân béo phì, duy trì cân nặng cơ thể ở mức lý tưởng.

Bệnh đái tháo đường thường diễn biến âm thầm, có thể không gây ra bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng gì, do đó để không bỏ sót bệnh nên tầm soát giúp chẩn đoán sớm, nên xét nghiệm đường m.áu định kỳ hàng năm ở người từ 45 t.uổi trở lên, hoặc thường xuyên hơn (3-6 tháng/lần) ở những người có nguy cơ cao đái tháo đường như người thừa cân béo phì, béo bụng, người có người thân ruột thịt bị đái tháo đường, phụ n.ữ s.inh con> 4kg, người rối loạn lipid m.áu…

Vì vậy, theo PGS.TS Tạ Văn Bình, việc tầm soát, phát hiện sớm bệnh đái tháo đường giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất, kiểm soát, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Đức Trân

Theo daidoanket

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *