Hàng trăm người dân Cà Mau xếp hàng đợi bác sĩ Sài Gòn về phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí

Hàng trăm người dân Cà Mau xếp hàng đợi bác sĩ Sài Gòn về phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí

GĐXH – Thay vì phải bỏ ra đến cả chục triệu đồng lên TPHCM phẫu thuật đục thủy tinh thể, 430 người dân Cà Mau có hoàn cảnh khó khăn đã được các bác sĩ từ trên TPHCM về (phẫu thuật đục thủy tinh thể) miễn phí. Họ vui mừng, phấn khởi vì tìm lại được ánh sáng.


Trong hai ngày 26-27/8, tại Bệnh viện đa khoa Cái Nước và Bệnh viện Đa khoa Phú Tân (Cà Mau), 430 người dân bị đục thủy tinh thể có hoàn cảnh khó khăn đã được phẫu thuật Phaco miễn phí.

Chương trình do Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TPHCM) phối hợp với Bệnh viện Mắt Tây Nam, Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tại TPHCM, Hội bảo trợ TPHCM tổ chức…

5h sáng ngày 26/8, tại Bệnh viện đa khoa huyện Cái Nước đã có rất nhiều bệnh nhân có mặt. 

Hàng trăm người dân Cà Mau xếp hàng để bác sĩ ở Sài Gòn về phẫu thuật Phaco miễn phí - Ảnh 2.

Bà con đến đây đều bị đục thủy tinh thể, hai mắt đã mờ, thậm chí có người không thể nhìn thấy đường đi. Có những khuôn mặt nhìn thật căng thẳng nhưng đa số đều vui mừng, háo hức.

Hàng trăm người dân Cà Mau xếp hàng để bác sĩ ở Sài Gòn về phẫu thuật Phaco miễn phí - Ảnh 3.

Ông Trần Chiến, 63 tuổi, ở ấp Chánh Tư, xã Đông Thới, huyện Cái Nước cho hay, ông bị cườm mắt đã hơn 2 năm, nhìn không rõ. Tuy nhiên, do gia đình không có tiền, lại bị tật ở hai chân nên không đi khám. Nghe người mách thông tin có các bác sĩ ở trên Sài Gòn về mổ đục thủy tinh thể miễn phí, ông đăng ký và nay có trong danh sách mổ.

Hàng trăm người dân Cà Mau xếp hàng để bác sĩ ở Sài Gòn về phẫu thuật Phaco miễn phí - Ảnh 4.

Tương tự, ông Lữ Thao, 83 tuổi, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, kể: “Tôi bị bệnh mắt lâu lắm rồi mà không đi khám, ở nhà không làm được nhiều việc. Nay hai mắt được sáng rồi, mừng không biết nói sao cả. Cảm ơn các bác sĩ rất nhiều”.

Hàng trăm người dân Cà Mau xếp hàng để bác sĩ ở Sài Gòn về phẫu thuật Phaco miễn phí - Ảnh 5.

Bước xuống khỏi giường mổ, bà Huỳnh Như Ngọc, 60 tuổi, nói: “Tôi mừng quá, từ nay mắt tôi sáng rồi”.

Hàng trăm người dân Cà Mau xếp hàng để bác sĩ ở Sài Gòn về phẫu thuật Phaco miễn phí - Ảnh 7.

Các bệnh nhân được mặc áo bệnh viện theo quy định, ngồi đợi ở dãy ghế ngoài hành lang, chờ đợi đến lượt mình.

Hàng trăm người dân Cà Mau xếp hàng để bác sĩ ở Sài Gòn về phẫu thuật Phaco miễn phí - Ảnh 8.

Bác sĩ Lê Trần Nam – Quyền Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho hay, đa phần người dân bị đục thủy tinh thể là do bệnh lý và tuổi già. Bên cạnh đó, là do thời tiết nắng nóng, tia UV… điều kiện lao động vất vả, khó khăn (người không có đồ bảo hộ lao động, kính bảo vệ mắt… sẽ bị đục thủy tinh thể nhanh hơn).

Hàng trăm người dân Cà Mau xếp hàng để bác sĩ ở Sài Gòn về phẫu thuật Phaco miễn phí - Ảnh 9.

Bên trong phòng mổ, không khí im lặng như tờ, thi thoảng có tiếng bác sĩ trao đổi với bệnh nhân.

Hàng trăm người dân Cà Mau xếp hàng để bác sĩ ở Sài Gòn về phẫu thuật Phaco miễn phí - Ảnh 10.

Sau mỗi ca mổ, đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện hỗ trợ dắt tay bệnh nhân đi ra ngoài phòng lấy thuốc và ngồi chờ để sau đó thay băng… 

Hàng trăm người dân Cà Mau xếp hàng để bác sĩ ở Sài Gòn về phẫu thuật Phaco miễn phí - Ảnh 11.

Có mặt tại khu chờ phẫu thuật, nhiều cô bác bệnh nhân nghèo bày tỏ sự phấn khởi của mình khi có cơ hội thấy được ánh sáng.

Hàng trăm người dân Cà Mau xếp hàng để bác sĩ ở Sài Gòn về phẫu thuật Phaco miễn phí - Ảnh 12.

Thầy thuốc ưu tú, BS.CKII Trần Văn Khanh – Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, chương trình mổ mắt đục thuỷ tinh thể phương pháp Phaco được tổ chức tại Bệnh viện đa khoa Cái Nước và Bệnh viện Đa khoa Phú Tân trong thời gian 2 ngày, từ ngày 26-27/8.

“Đây là hoạt động nhân văn thường niên của Bệnh viện Lê Văn Thịnh nhằm hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ một phần khó khăn cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Thực tế bệnh viện tuyến huyện chưa thực hiện được phẫu thuật Phaco. Việc phẫu thuật Phaco cho bà con nghèo, khó khăn tại địa phương giúp họ đem lại ánh sáng, không phải cất công đi lại xa. Khi nhìn thấy các bệnh nhân vui mừng, phấn khởi, những bác sĩ chúng tôi thật sự hạnh phúc”, bác sĩ Trần Văn Khanh chia sẻ.

Hàng trăm người dân Cà Mau xếp hàng để bác sĩ ở Sài Gòn về phẫu thuật Phaco miễn phí - Ảnh 14.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, trung bình mỗi ca phẫu thuật Phaco gần 3 triệu đồng/người, nếu bà con lên TPHCM mổ thì chi phí sẽ lên tới cả chục triệu đồng.

Hàng trăm người dân Cà Mau xếp hàng để bác sĩ ở Sài Gòn về phẫu thuật Phaco miễn phí - Ảnh 16.

Hàng trăm người dân Cà Mau xếp hàng đợi bác sĩ Sài Gòn về phẫu thuật Phaco miễn phí - Ảnh 14.

Trước đó, sáng 26/8, tại xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi, Bệnh viện Lê Văn Thịnh đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và trao tặng 300 suất quà cho người dân trên địa bàn xã.

Đưa thầy thuốc về vùng sâu, vùng xa khám bệnh miễn phíĐưa thầy thuốc về vùng sâu, vùng xa khám bệnh miễn phí

GĐXH – Không chỉ được nhận những phần quà ý nghĩa, nhiều bà con vùng sâu, vùng xa tại Thái Nguyên được các bác sĩ ở nhiều bệnh viện lớn thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí.

Châu Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *