Ho ra máu, bé trai nhập viện mới phát hiện vắt bám trong đường thở

Ho ra máu, bé trai nhập viện mới phát hiện vắt bám trong đường thở

Ho nhiều, bé trai 11 tuổi được người thân đưa vào bệnh viện mới tá hoả phát hiện vắt sống ký sinh trong đường thở.


Ngày 9/7, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng vừa nội soi, gắp một con vắt rừng ra khỏi đường thở cho bệnh nhi 11 tuổi.

Bệnh nhân là cháu X.T.C (SN 2011, trú tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). Theo người thân, khoảng 2 tháng trước ngày nhập viện, trẻ có uống nước ở suối, sau khi trở về nhà trẻ xuất hiện ho nhiều, thỉnh thoảng ho ra máu, khàn tiếng. Gần một tuần nay, tình trạng khó thở ở trẻ tăng lên.

Một con vắt được gắp ra khỏi đường thở bệnh nhi

Qua thăm khám cận lâm sàng kết hợp nội soi thanh quản ống mềm, các bác sĩ phát hiện dị vật là một con vắt sống ký sinh trong đường thở của cháu C. nên tiến hành nội soi gắp con vắt rừng ra ngoài.

Thời gian gần đây, khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhi người dân tộc thiểu số phải nhập viện bởi vắt rừng “trốn” vào trong đường thở. Hầu hết các bệnh nhi bị vắt rừng “đột nhập” trước đó hàng tháng, sau mới đến bệnh viện điều trị.

Ngày 27/5, bệnh nhi V.S.L (SN 2016, trú tại huyện Quế Phong, Nghệ An) cũng được người thân đưa đến Bệnh viện Sản nhi Nghệ An trong tình trạng khó thở, thở nhanh, thở rít. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã nội soi gấp con vắt rừng ra khỏi đường thở của bệnh nhi.

Bác sĩ Trịnh Thanh Hưng, khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, nguyên nhân khiến con vắt có thể chui vào cơ thể bệnh nhi tới từ thói quen sử dụng trực tiếp nguồn nước từ suối để ăn uống, sinh hoạt của gia đình bệnh nhi.

Đây chính là môi trường mà vắt rừng thường sinh sống, từ đó trôi theo dòng nước vào cơ thể khi bệnh nhi uống trực tiếp nước chưa đun sôi ở khe, suối.

Khi người bệnh bị vắt rừng (hoặc đỉa) chui vào đường thở, biểu hiện thường thấy là cảm giác khó chịu lỗ mũi, xì mũi, nghẹt mũi, chảy máu mũi. Nếu không được bác sĩ khám và xử lý kịp thời, con vắt, đỉa ngày càng to gây nghẽn khí quản, suy hô hấp… và để kéo dài có thể dẫn đến tử vong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *