Hơn 8,5 triệu người từ 18 tuổi trở lên ở Việt Nam đã tiêm mũi 4

Hơn 8,5 triệu người từ 18 tuổi trở lên ở Việt Nam đã tiêm mũi 4

GiadinhNet – Gần 47,7 triệu người từ 18 tuổi trở lên ở Việt Nam đã tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3), tương đương gần 72%. Hơn 8,5 triệu người đã tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4), đạt hơn 50%.


Theo thông báo của Bộ Y tế ngày 27/7, tính đến hết ngày hôm nay, Việt Nam đã tiêm được hơn 243 triệu liều

Trong đó có gần 47,7 triệu người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3), tương đương gần 72%. Hơn 8,5 triệu người đã tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4), đạt hơn 50%.

Bộ Y tế cũng chỉ rõ tỉnh có tỷ lệ tiêm mũi 4 thấp gồm Bắc Kạn, Nghệ An, Quảng Trị, Đắk Lắk và An Giang có tỷ lệ từ 20-24%.

Trong khi đó, nhiều tỉnh có tỷ lệ tiêm mũi 4 cao trên 94% như Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, thậm chí những tỉnh như Quảng Ninh, Quảng Nam, con số này lên tới 97-98%. 

Hơn 8,5 triệu người từ 18 tuổi trở lên ở Việt Nam đã tiêm mũi 4 - Ảnh 1.

Hơn 8,5 triệu người đã tiêm mũi nhắc lại lần 2 vaccine COVID-19 (mũi 4). Ảnh minh hoạ

Hôm 25/7, trong Công điện tăng cường tiêm vaccine COVID-19, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh, thành trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng về kết quả tiêm vaccine trên địa bàn.

Đồng thời lưu ý các địa phương phát động chiến dịch tiêm chủng: Tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, đảm bảo hoàn thành trong tháng 8; hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Theo Hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19 mới nhất của Bộ Y tế ban hành hôm 23/7, đối với người từ 18 tuổi trở lên cần tiêm mũi 3 ngay sau mũi 2 thời gian 3 tháng; tiêm mũi 4 ngay sau mũi 3 thời gian 4 tháng; người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh.  

Loại vaccine được sử dụng gồm: vaccine mRNA (vaccine Pfizer hoặc Moderna), , vaccine cùng loại với vaccine mũi 3 (mũi nhắc lại lần 1).

Theo dữ liệu mới từ Đại học Chiang Mai của Thái Lan, vaccine COVID-19 của AstraZeneca (còn có tên là Vaxzevria) có hiệu quả trong việc ngừa nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron khi được sử dụng làm mũi bốn (liều nhắc lại thứ hai).

Nghiên cứu đời thực này cho thấy hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron là 73% khi liều thứ tư dùng Vaxzevria được tiêm trộn với bất kỳ loại vaccine cơ bản hoặc nhắc lại nào trước đó. 

Dữ liệu cũng cho thấy liều thứ tư của bất kỳ loại vaccine COVID-19 nào đã được nghiên cứu, bao gồm cả vaccine AstraZeneca, có hiệu quả trung bình là 75% trong việc ngừa nhiễm biến thể Omicron. 

Trước đó, chiều 4/7, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết các nghiên cứu trên thế giới cho thấy hiệu quả của vaccine COVID-19 giảm dần theo thời gian, khoảng 6 tháng sau khi tiêm.

Vì vậy, WHO và CDC Mỹ đã khuyến cáo tiêm mũi 3, 4 để phòng chống dịch. Nhiều nước đã tiêm mũi 3, 4 cho người lớn và trẻ vị thành niên.

Tại Việt Nam, biến chủng BA.4 và BA.5 đã xuất hiện. Nếu người dân chủ quan không tiêm mũi 3, 4 (mũi nhắc lại lần 1 và 2), miễn dịch cộng đồng sẽ suy giảm. Bên cạnh đó, khi không chú trọng các biện pháp phòng chống, dịch bệnh có nguy cơ rất cao bùng phát trở lại.

Sáng 12/7: Nhiều người "lười" tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và 4, trong khi biến thể phụ BA.4, BA.5 đã xâm nhập cộng đồngSáng 12/7: Nhiều người ‘lười’ tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và 4, trong khi biến thể phụ BA.4, BA.5 đã xâm nhập cộng đồng

ThS.BS Bùi Văn Quang – Trung tâm Nam học, BV Việt Đức thông tin, bệnh nhân N. nhiễm HIV 2 năm nay do dẫm phải kim tiêm sau đó đi khám phát hiện nhiễm HIV đang điều trị ARV. Bệnh nhân đau tinh hoàn trái khoảng 2 năm nay, khám lâm sàng giãn tĩnh mạch tinh trái độ III, siêu âm có hình ảnh giãn tĩnh mạch tinh trái 2.4-3.2mm có dòng trào ngược khi làm nghiệm pháp valsava, tinh dịch đồ có giảm chất lượng tinh trùng.

T.An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *