Hy hữu: Hàm răng giả cắm ngang thực quản bệnh nhân

Hy hữu: Hàm răng giả cắm ngang thực quản bệnh nhân

Trong khi uống nước, hàm răng giả không may trôi vào thực quản, người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu.


Các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng (BVĐK Trung ương Cần Thơ) vừa nội soi lấy thành công dị vật là hàm răng giả tháo lắp cắm ngang trong thực quản người bệnh.

Bệnh nhân nữ V. T. B. L., 37 tuổi, địa chỉ ở Hậu Giang được tuyến trước chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ trong tình trạng vật vã, nuốt đau, nuốt vướng, huyến áp tăng. 

Trước đó, bệnh nhân có hàm răng giả khoảng 5-6 năm, móc cài bị gãy cách đây khoảng 6 tháng nhưng chưa đi kiểm tra lại, trong lúc uống nước không may răng giả bị trôi theo, vướng vào đường thực quản,. Bệnh nhân cố gắng lấy ra và nôn ói nhưng không được, gia đình vội vã đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế địa phương khám sau đó chuyển đến BVĐK Trung ương điều trị.

Sau khi nhập viện, người bệnh được chỉ định làm nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng cấp cứu. Các bác sĩ ghi nhận cách cung răng khoảng 15cm có 01 dị vật hàm răng giả cắm ngang sau nắp thực quản, hạn chế quan sát. Trong lúc đang thực hiện thủ thuật, bệnh nhân mệt nhiều, kích thích, vật vã nên phải ngừng thủ thuật, sau khi tình trạng lâm sàng bệnh nhân ổn định hơn mới thực hiện nội soi lấy dị vật.

Trong quá trình nội soi gắp dị vật, ghi nhận qua miệng thực quản khoảng 1cm có dị vật răng  giả vắt ngang thực quản. Các bác sĩ dùng kẹp thẳng kéo một đầu răng về vị trí thực quản, cẩn thận lấy dị vật ra ngoài. 

Sau khi được bác sĩ gắp thành công dị vật, tình trạng bệnh nhân ổn định được chuyển khoa Nội tiêu hóa – Huyết học điều trị tiếp. Tình trạng hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, hết đau cổ, ăn uống tốt, được chỉ định xuất viện.

BSCK2. Lâm Chánh Thi – Trưởng khoa Tai Mũi Họng (BVĐK Trung ương Cần Thơ) cho biết, bệnh viện thường tiếp nhận các trường hợp nuốt răng giả buộc phải nội soi cấp cứu như trên. Theo thời gian, răng giả không còn bám chắc vào khung răng nên dễ tuột trong quá trình sinh hoạt như: ăn uống, hắt hơi…hoặc không tháo răng giả khi ngủ. 

Khi bệnh nhân nuốt phải răng giả, thông thường móc cài của răng giả sẽ bị mắc tại vùng hẹp của thực quản nằm gần ngực, nơi có nhiều mạch máu lớn. Bệnh nhân có thể tử vong nếu móc sắt chọc trúng mạch máu lớn, gây chảy máu ồ ạt.

Ngoài ra, nếu nhập viện muộn, móc sắt có thể gây tổn thương, nhiễm trùng vùng giữa ngực, bệnh nhân có thể chết do sốc nhiễm trùng. Khi bị răng giả rơi vào đường tiêu hóa, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, đến càng sớm thì việc can thiệp thực hiện lấy dị vật sẽ thuận lợi hơn.

Những bệnh nhân có lắp răng giả cần cẩn trọng nhai kỹ, uống chậm, không vội vàng trong quá trình ăn uống để tránh nuốt sặc dễ khiến dị vật rơi lọt vào thực quản và dạ dày, nhất là với những người đeo răng giả có thể tháo rời.

Phạm Phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *