Ích lợi to lớn của việc “tập thể dục vặt”

Ích lợi to lớn của việc “tập thể dục vặt”

Theo một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Nghiên cứu Lão hóa, “tập thể dục vặt” có thể cải thiện chức năng và kích thước cơ chân. Và thậm chí việc leo cầu thang vài phút trong ngày cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch – theo nghiên cứu tại Đại học McMaster và UBC Okanagan.


Mục đích của “tập thể dục vặt” là để vận động cơ thể của bạn theo cách mà bạn cảm thấy tốt hoặc hiệu quả

Sau một ngày dài làm việc, điều cuối cùng bạn có thể muốn làm là tập luyện chăm chỉ. Tuy nhiên, ngay cả khi nghĩ về điều đó cũng có thể khiến bạn mệt mỏi, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng cân bằng việc đó với bữa tối, dành thời gian cho gia đình, bạn bè và những việc khác trong danh sách việc cần làm của mình. Làm thế nào bạn có thể làm tất cả?

Đó là lúc “tập thể dục vặt” ra đời. Thay vì tập một bài tập lớn mỗi ngày, “tập thể dục vặt” khuyến khích bạn vận động trong ngày với thời gian ngắn hơn.

Mục đích của “tập thể dục vặt” là để vận động cơ thể của bạn theo cách mà bạn cảm thấy tốt hoặc hiệu quả. “Tập thể dục vặt” có thể không chính thức hoặc diễn ra tùy thích. Về mặt không chính thức, nó có thể giống như việc dắt chó đi dạo, duỗi chân, nhảy dây khi xem TV, đi cầu thang hoặc sử dụng dây kháng lực khi bạn đang làm việc.

Joslyn Thompson-Rule, một giảng viên Peloton cho biết: “Bạn có thể làm được những điều này mà không ảnh hưởng đến thời gian trong ngày của bạn”.

Ngay cả một lượng tập thể dục nhỏ cũng có thể cải thiện sức khỏe của bạn.

“Tập thể dục vặt” không chỉ dễ dàng hơn để phù hợp với lịch trình bận rộn mà còn có lợi cho sức khỏe của bạn.

Theo một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Nghiên cứu Lão hóa, “tập thể dục vặt” có thể cải thiện chức năng và kích thước cơ chân. Và thậm chí việc leo cầu thang vài phút trong ngày cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch – theo nghiên cứu tại Đại học McMaster và UBC Okanagan.

“Tập thể dục vặt” cũng có thể cải thiện cuộc sống hàng ngày của bạn. Georgy Dillon, một huấn luyện viên cá nhân cho mẹ bầu trước và sau khi sinh, cho biết rằng “tập thể dục vặt” mang đến cho “một nguồn năng lượng bùng nổ” và “cải thiện hiệu suất giấc ngủ”. Vì vậy, “tập thể dục vặt” có thể giúp bạn chống lại sự sa sút, mệt mỏi vào buổi chiều mà bạn có thể cảm thấy sau bữa trưa.

Thompson-Rule nói: “Tất nhiên điều này rất tốt cho sức khỏe tim mạch, nhưng điều quan trọng đối với tôi là tác động tích cực của nó đối với sức khỏe tâm thần. Nếu bạn cảm thấy chán nản, không có động lực hoặc không thể tập trung, “tập thể dục vặt” có thể thay đổi điều đó. Theo Dillon, việc vận động này cải thiện sự minh mẫn, nâng cao tâm trạng và nói chung là có lợi cho sức khỏe tinh thần của con người.

Vì khá dễ dàng nên bạn dễ hoàn thành hơn việc “tập thể dục vặt”, mang lại cảm giác đạt được mục tiêu đề ra. “Tập thể dục vặt” bổ ích và mang lại cho bạn cảm giác thành tựu” – Dillon nói thêm.

Đây là một tùy chọn dễ tiếp cận hơn cho những người cảm thấy quá trình tập thể dục là mệt mỏi hoặc gặp khó khăn về thể chất.

Tập thể dục vặt có mục đích ngắn, có thể ít gây kích thích và cảm thấy tự nhiên hơn so với một chuyến đi đến phòng tập thể dục.

Dillon cho biết: “Đối với những người có điều kiện hoặc việc tập luyện khó khăn hơn, việc tập luyện nhẹ và ngắn phù hợp có nghĩa là họ không tạo áp lực quá sớm cho bản thân”.

Đối với những người bị bệnh mãn tính, chẳng hạn như đau lưng hoặc vấn đề về tim, không phải lúc nào tập thể dục cũng là một lựa chọn – đặc biệt là trong một thời gian dài. Các bài tập có tác động thấp như đi bộ hoặc đeo băng kháng lực trong một thời gian ngắn có thể là phương thức “tập thể dục vặt” được lựa chọn. Hãy hỏi bác sĩ của bạn trước (và lắng nghe cơ thể của bạn), bởi vì tập thể dục nặng và lau có thể làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với những người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính chẳng hạn.

Dưới đây là cách tạo lịch trình “tập thể dục vặt” của riêng bạn.

Hãy nghĩ xem bạn muốn tập thể dục như thế nào. Điều gì phù hợp với ngày của bạn nhất và có thể làm được nhất?

Thompson-Rule nói: “Không có quy tắc nào khó cả – một lần nữa, chúng tôi đang cố gắng loại bỏ ý tưởng rằng bạn phải vận động trong một khoảng thời gian nhất định”.

Chuyên gia Dillon đề xuất việc tập luyện ngắt quãng. Cô nói: “Hãy chọn bốn bài tập và đặt bộ đếm thời gian để thực hiện 30 giây tập thể dục, 20 giây nghỉ ngơi và lặp lại trong thời gian đặt ra của bài tập, [chẳng hạn như] tám phút”.

Những bài tập đó có thể là chống đẩy, ngồi lên, ngồi xổm, plank, lung tung hoặc bất cứ điều gì bạn cảm thấy thú vị nhất. (Hãy nhớ rằng: Nếu bạn không thích nó, bạn sẽ không muốn làm điều đó và việc tạo thói quen sẽ khó hơn. Bạn phải cảm tháy xứng đáng được tận hưởng nó. Tập thể dục không phải là điều bạn sợ!)

Thompson-Rule đồng ý:”Bạn phải làm những gì phù hợp với mình”.

Cuối cùng, “tập thể dục vặt” là một cách hoàn toàn mới (và thậm chí có thể tốt hơn) để xem xét việc tập thể dục. “Nó khiến chúng ta không còn quan niệm rằng bạn phải tập luyện trong một khoảng thời gian nhất định để nó có hiệu quả. Việc tập thể dục rất khác nhau đối với tất cả mọi người” – Thompson-Rule khẳng định.

Hà Anh (Theo Huff Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *