Nghiên cứu mới cho thấy thêm 1/2 cốc quả óc chó vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể làm giảm cholesterol xấu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tiêu thụ quả óc chó giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Ảnh: Reuters
Quả óc chó là một nguồn giàu axit béo omega-3 đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một trong những lý do là chúng làm giảm mức LDL cholesterol (lipoprotein cholesterol mật độ thấp) – đôi khi còn được gọi là “cholesterol xấu” vì mức độ cao của nó có liên quan đến bệnh tim và đột quỵ.
Để hiểu rõ hơn về lợi ích sức khỏe của quả óc chó, các bác sĩ tại Bệnh viện Clínic de Barcelona ở Tây Ban Nha đã tuyển 708 tình nguyện viên từ độ t.uổi 63 đến 79, với 68% là phụ nữ và tất cả đều khỏe mạnh, tham gia một nghiên cứu kéo dài hai năm.
Những người tham gia được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: nhóm can thiệp tích cực và nhóm đối chứng. Những người ở nhóm đầu tiên bổ sung 1/2 cốc quả óc chó (khoảng 50 gram) vào chế độ ăn hàng ngày của họ, trong khi nhóm đối chứng không tiêu thụ bất kỳ quả óc chó nào.
Sau hai năm, các bác sĩ kiểm tra mức cholesterol của tất cả những người tham gia, đồng thời phân tích nồng độ và kích thước của các hạt LDL bằng quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân. Phương pháp tiên tiến này cho phép xác định chính xác hơn các đặc điểm của LDL cholesterol cũng như tác động của chúng đến sức khỏe tim mạch.
Trong 708 tình nguyện viên, có 632 người hoàn thành nghiên cứu (đạt tỷ lệ 90%). Kết quả cho thấy những người thêm quả óc chó vào chế độ ăn hàng ngày có mức LDL cholesterol thấp hơn trung bình 3,2 mg/dL và tổng lượng cholesterol giảm trung bình 8,5 mg/dL (1 mg/dL = 0.01 kg/m3) so với nhóm đối chứng. Không chỉ vậy, tổng số lượng hạt LDL nói chung và hạt LDL nhỏ nói riêng cũng giảm lần lượt 4,3% và 6,1%.
“Các hạt LDL có nhiều kích cỡ khác nhau. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hạt LDL nhỏ với mật độ dày đặc thường liên quan đến chứng xơ vữa động mạch, đặc trưng bởi các mảng bám hoặc chất béo tích tụ trong động mạch (một nguyên nhân phổ biến gây đột quỵ)”, tác giả chính Emilio Ros, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Clínic de Barcelona, cho biết.
Nghiên cứu cũng cho thấy sự thay đổi cholesterol LDL trong nhóm ăn quả óc chó khác nhau theo giới tính. Ở nam giới, mức LDL cholesterol giảm 7,9% và ở nữ giới chỉ giảm 2,6%. Ros cùng các cộng sự cho biết họ cần thêm thời gian để tìm hiểu tại sao có sự khác nhau này.
Chi tiết nghiên cứu được xuất bản hôm 30/8 trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.
Muốn ăn quả óc chó giúp con thông minh hơn thì đây là điều mà mẹ mang thai cần ghi nhớ
Trong thời gian mang thai, mẹ bầu hãy ghi nhớ những điều này để giúp con thông minh hơn khi ăn quả óc chó.
Tại sao ăn quả óc chó giúp thai nhi thông minh hơn?
Trong quả óc chó có chứa rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Axit hữu cơ có trong quả óc chó có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển trí não của thai nhi. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng mỡ phốt pho có trong nhân quả óc chó rất tốt cho các tế bào thần kinh. Do đó trong thời gian mang thai, các mẹ bầu thường xuyên mua óc chó để bồi bổ với mong muốn giúp con sinh ra sẽ thông minh hơn.
Cách ăn quả óc chó như thế nào giúp thai nhi thông minh hơn?
1. Ăn quả óc chó trong ba tháng cuối thai kỳ
Nhiều bà bầu ăn quả óc chó mà không có “khái niệm thời gian”, cứ nghĩ ăn vào có ích nên ăn suốt thai kỳ. Mặc dù không có gì sai với cách làm này, nhưng nếu bạn muốn con mình thông minh hơn, tốt nhất nên bắt đầu ăn quả óc chó trong tam cá nguyệt thứ ba. Lúc này não bộ của bé mới bắt đầu phát triển, mẹ bầu ăn một ít quả óc chó phù hợp có thể giúp não bộ và hệ thần kinh của thai nhi phát triển tốt, bé sau sinh sẽ “thông minh” hơn.
2. Ăn quả óc chó vào thời điểm hấp thụ tốt nhất trong ngày
Ngoài việc chú ý đến tháng ăn quả óc chó thì còn có thời điểm ăn cụ thể mỗi ngày. Trong ngày, thời gian cơ thể hấp thụ nhanh nhất là 10h sáng và 3h chiều. Nếu chọn ăn quả óc chó vào hai thời điểm này thì tác dụng sẽ càng hiệu quả.
3. Quả óc chó tuy tốt nhưng không thể ăn nhiều
Vì quả óc chó rất bổ dưỡng nhưng phụ nữ mang thai không nên ăn quá 6 quả óc chó mỗi ngày. Vì hàm lượng chất béo trong quả óc chó rất cao, trong 100gr quả óc chó có tới 58,8g chất béo, nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng béo phì, đồng thời còn ảnh hưởng đến đường huyết, lipid m.áu và huyết áp của bà bầu.
Trong thời kỳ mang thai, ngoài việc ăn nhiều quả óc chó, bà bầu cũng nên bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng khác, điều này cũng giúp ích rất nhiều cho sự phát triển trí não của thai nhi. Trong trường hợp bình thường, mẹ bầu nên duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng, ăn nhiều trái cây, rau xanh và các sản phẩm từ đậu nành, đồng thời ăn một số loại hạt có lợi cho sự phát triển của não bộ. Vì rau và trái cây rất giàu vitamin, và các loại hạt rất giàu DHA, đây là những sản phẩm tốt cho việc cải thiện trí thông minh và trí não. Nhìn chung, bà bầu nên tuân thủ một chế độ ăn uống cân bằng trong thai kỳ và ít ăn đồ nướng, chiên rán sẽ giúp ích cho sự phát triển của thai nhi.