Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng mà gạo hay bột mì không có. Loại thực phẩm này góp phần phòng ngừa suy giảm sức khỏe, có tác dụng làm đẹp và chống ung thư.
Tôi bị tăng đường huyết, rối loạn mỡ m.áu và được tư vấn phải giảm cân. Tôi tham khảo nhiều thực đơn và muốn chuyển sang ăn khoai lang thay thế cơm trắng. Bác sĩ tư vấn giúp tôi ăn như thế nào tốt cho sức khỏe. Tôi xin cảm ơn! (Nguyễn Diệu Thùy – 43 t.uổi, Quận 9, TP. Thủ Đức)
Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ – giảng viên Khoa Y học cổ truyền, trường Đại học Y Dược TP.HCM tư vấn:
Khoai lang là thực phẩm phổ biến, bình dân ở Việt Nam nhưng thường được coi là đồ ăn vặt, ít khi có trong thực đơn bữa chính. Trong khi đó, người Nhật Bản thường xuyên đưakhoai lang vào bữa ăn hằng ngày. Họ coi khoai lang là sâm đất do chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Chỉ số GI (đường huyết) trong khoai lang thấp nên các bác sĩ thường khuyên người bị đái tháo đường ăn khoai lang thay cơm trắng. Khi ăn khoai, đường huyết không tăng vọt lên như ăn cơm. Nhờ đó, bạn dễ dàng kiểm soát đường huyết và cân nặng. Mặt khác, khoai lang giàu chất xơ, giúp bạn no lâu. Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyến khích bạn dùng khoai lang thay thế cơm trong bữa ăn hằng ngày.
Bài Viết Liên Quan
- Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm có nơi trên 39 độ, người dân cẩn trọng khi ra đường kẻo say nắng
- Xông hơi vùng kín có tốt không?
- Những thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao nhất
Khoai lang là thực phẩm phòng chống bệnh ung thư, tim mạch. Ảnh: Freepik.
Trong 500g khoai lang chứa khoảng 635 kcal, 11,5g protein, 14,5g đường, 1g lipid, 100mg phốt pho, 90mg canxi, 2g sắt, 0,5mg beta-caroten. Ngoài ra, loại củ này chứa nhiều vitamin B1, B2, C và PP, axit linolenic. Trong đó hàm lượng vitamin B1, B2 lần lượt cao gấp 3 và 6 lần so với gạo. Đặc biệt trong khoai lang có chứa nhiều lysin, là chất mà thức ăn chính như gạo và bột mì thường thiếu thốn nhất.
Khoai lang có tính kiềm, đảm bảo cân bằng kiềm toan của m.áu. Trong khoai lang chứa nhiều mucin, polysaccharid đảm bảo tính đàn hồi lòng mạch, dự phòng phát sinh xơ vữa động mạch, “bôi trơn” đường hô hấp, hệ tiêu hóa, ổ khớp. Chất xơ bám hút nhiều nước trong ruột, phòng trị táo bón, giảm phát sinh ung thư ruột.
Các chất dinh dưỡng có tác dụng chống ung thư là beta-caroten, vitamin C và axit folic trong khoai lang đều có hàm lượng cao. Một củ khoai lang (khoảng 100g) có thể cung cấp gấp đôi lượng vitamin A, 1/3 lượng vitamin C cần cho cơ thể mỗi ngày cùng 50mg axit folic, lượng chất xơ cao bằng một chén cháo yến mạch. Tác dụng chống oxy hóa của beta-caroten và vitamin C giúp giảm tổn hại đến chất di truyền DNA.
Khoai lang chứa nhiều kali phòng bệnh tim mạch. Kali giúp cân bằng dịch thể tế bào và chất điện giải, đảm bảo chức năng tim và huyết áp. Ngoài ra, thành phần beta-caroten và vitamin C có tác dụng chống oxy hóa chất béo, dự phòng động mạch xơ vữa, bảo vệ động mạch.
Khoai lang chứa calo thấp hơn cơm nên được dùng trong thực đơn giảm cân. Nếu ăn một bát cơm hoặc 1 củ khoai, bột đường trong khoai tiêu hóa chậm hơn, tốt cho người đường huyết cao.
Lưu ý, bạn không nên ăn quá nhiều khoai, khoảng 300g/ngày, đặc biệt là người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên đầy hơi. Không ăn khoai lang cùng quả hồng vì phản ứng với chất tannin và pectin trong hồng sẽ gây ra sự kết tủa trong dạ dày.
Những người có thận hoạt động không tốt, lượng kali cao có thể gây hại cho sức khỏe nên hạn chế ăn khoai lang. Bạn chọn những củ tươi; không ăn khoai có đốm đen, bị hà; bảo quản ở nơi thoáng mát trong 10 ngày.
Ăn khoai lang nhiều có tốt không?
Khoai lang được biết đến là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có lợi sức khỏe. Nhưng liệu ăn khoai lang nhiều có thực sự tốt hay không? Hãy cùng tìm hiểu.
Ăn khoai lang nhiều có tốt không?
Thành phần dinh dưỡng của khoai lang
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 200 gram khoai lang nướng có vỏ cung cấp calo: 180; protein: 4 gram; chất béo: 0,3 gram; chất xơ: 6,6 gram; vitamin A: 769% lượng cần cung cấp hàng ngày; vitamin C: 65% của lượng cần cung cấp hàng ngày.
Với hàm lượng calo thấp, protein và chất béo ít, khoai lang là một lựa chọn tuyệt vời cho một chế độ ăn lành mạnh. Mỗi lần thưởng thức khoai lang, bạn cũng cung cấp cho cơ thể mình một lượng chất xơ đáng kể, vitamin A và vitamin C vượt trội. Những yếu tố này không chỉ giúp duy trì sức khỏe tổng thể mà còn bảo vệ cơ thể khỏi các tác động có hại của gốc tự do.
Lợi ích sức khỏe của khoai lang
Ổn định đường huyết: với khả năng giảm lượng đường trong m.áu, khoai lang là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng loại khoai lang trắng Nhật Bản, gọi là Caiapo, có thể đặc biệt hữu ích trong việc điều trị bệnh này.
Chống oxy hóa: chất chống oxy hóa có trong khoai lang giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Tăng cường chức năng não: khoai lang không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn có thể giúp tăng cường trí nhớ và chức năng não, giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa trong não.
Tăng cường miễn dịch: vitamin A trong khoai lang giúp kích thích sản xuất tế bào miễn dịch và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gây hại. Ngoài ra, vitamin A và các chất chống oxy hóa trong khoai lang còn giúp duy trì sức khỏe của mắt, ngăn chặn sự thoái hóa và cải thiện thị lực.
Hỗ trợ giảm cân: với lượng chất xơ và dinh dưỡng dồi dào, khoai lang giúp tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Với những lợi ích sức khỏe đa dạng và đáng kể mà khoai lang mang lại, việc thêm chúng vào chế độ ăn hàng ngày là một quyết định thông minh. Bạn có thể ăn khoai lang hàng ngày với lượng vừa đủ để tốt cho sức khỏe. để tận hưởng tối đa các lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại.