Mẹ tiêm vắc xin khi mang thai, con vừa sinh ra đã có kháng thể chống Covid-19

Một bé sơ sinh ở bang Missouri (Mỹ) chào đời đã mang đến ngạc nhiên đầy thú vị cho các bác sĩ.

Vừa chào đời, bé đã có kháng thể Covid-19. Điều này có được là nhờ mẹ bé đã tiêm vắc xin khi đang mang thai.

me tiem vac xin khi mang thai con vua sinh ra da co khang the chong covid 19 9b2 5959193

Bé Nora ở Mỹ vừa sinh ra đã có kháng thể Covid-19 do mẹ đã tiêm vắc xin khi mang thai. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Sản phụ trên là cô Katelyn Huber ở thành phố St.Louis, bang Missouri (Mỹ). Khi đang mang thai, cô Huber muốn bảo vệ mình và cả con gái Nora trong bụng trước Covid-19 nên quyết định tiêm vắc xin, theo Newsweek.

Cô đã tiêm vắc xin tại bệnh viện Mercy Clinic Womens Health ở thành phố Washington, bang Missouri (Mỹ). Khi biết con mình sinh ra có kháng thể, cô Huber đã không ngần ngại chia sẻ câu chuyện của mình với truyền thông.

“Tôi hy vọng rằng các bà mẹ tương lai khi nhìn vào Nora và thấy cô bé hạnh phúc, khỏe mạnh sẽ giúp họ yên tâm hơn để đưa ra quyết định tiêm vắc xin”, cô Huber nói.

Sau khi bé Nora chào đời, các bác sĩ đã lấy mẫu m.áu ở cuống rốn đem đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy kháng thể Covid-19 trong mẫu m.áu này. Tuy nhiên, các bác sĩ không biết rõ là kháng thể sẽ tồn tại đến khi nào trong cơ thể bé Nora.

Tiêm vắc xin Covid-19 khi mang thai không chỉ bảo vệ thai phụ mà còn có thể truyền kháng thể sang con, Newsweek dẫn lời bác ông Gregory Potts, bác sĩ sản phụ tại bệnh viện Mercy Clinic Womens Health.

Hiện tại, vắc xin vẫn là cách bảo vệ con người hiệu quả và lâu dài nhất trước Covid-19. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có loại vắc xin Covid-19 nào được cấp phép sử dụng cho trẻ dưới 12 t.uổi. Do đó, với trẻ sơ sinh, việc mẹ được tiêm vắc xin khi còn đang mang thai là cách tốt để bảo vệ các bé ngay khi vừa chào đời.

Bé Nora không phải là đ.ứa t.rẻ đầu tiên chào đời có sẵn kháng thể Covid-19. Kể từ khi dịch bệnh lây lan, thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ vừa sinh ra đã có sẵn kháng thể, theo Newsweek .

Trường hợp đầu tiên thai phụ tiêm vắc xin Covid-19, con sinh ra có sẵn kháng thể

Một người phụ nữ ở Mỹ được tiêm vắc xin Covid-19 khi mang thai. Lúc ấy, cô là nhân viên y tế tuyến đầu. Cơ thể cô tạo ra kháng thể và truyền cho con. Điều này giúp đ.ứa b.é vừa sinh ra đã có kháng thể chống Covid-19.

truong hop dau tien thai phu tiem vac xin covid 19 con sinh ra co san khang the 26e 5658910

Mỹ phát hiện một trẻ sơ sinh vừa chào đời đã có kháng thể Covid-19 do mẹ đã được tiêm vắc xin Moderna khi đang mang thai – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Tên của cô không được tiết lộ. Loại vắc xin cô được tiêm là vắc xin Moderna. Vào thời điểm được tiêm mũi đầu tiên, cô đã mang thai được 36 tuần, theo Fox News.

Sau khi đ.ứa t.rẻ chào đời vào tháng 1.2021, các bác sĩ đã lấy mẫu m.áu của bé đi phân tích để tìm hiểu xem liệu kháng thể của mẹ có truyền sang bé. Kết quả cho thấy cơ thể bé đã có sẵn kháng thể Covid-19.

“Theo hiểu biết của chúng tôi thì đây là trường hợp mẹ được tiêm vắc xin, con sinh ra có sẵn kháng thể được ghi nhận đầu tiên trên thế giới”, bác sĩ bác sĩ nhi khoa Paul Gilbert, một trong những chuyên gia nghiên cứu trường hợp trên, cho biết.

Người phụ nữ sống ở bang Florida (Mỹ). Đây cũng là đứa con đầu lòng của cô. Cô được tiêm vắc xin liều thứ hai sau khi sinh.

Các nhà nghiên cứu tin rằng rất có thể hiện tượng tương tự cũng xảy ra với các loại vắc xin khác. Sắp tới, họ cho biết có khả năng hàng nghìn trẻ sơ sinh có thể sẽ có sẵn kháng thể ngay khi chào đời nhờ mẹ đã tiêm vắc xin Covid-19 khi mang thai.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý dù thai phụ đã tiêm vắc xin Covid nhưng con sinh ra vẫn có nguy cơ nhiễm Covid-19 do ảnh hưởng của một số yếu tố nhất định, theo Fox News.

Dù vậy, một nghiên cứu trước đó đăng trên chuyên san JAMA Internal Medicine cho rằng những người có kháng thể Covid-19 có nguy cơ tái nhiễm thấp hơn đáng kể so với người không có. Các phân tích cho thấy những người có kháng thể Covid-19 trong người có thể không bị tái nhiễm trong khoảng 90 ngày, thậm chí lâu hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *