Cúm gia cầm là một bệnh nhiễm virus chủ yếu ảnh hưởng đến chim, gà,…, nhưng cũng đã có báo cáo về các trường hợp mắc bệnh ở người.
Bài Viết Liên Quan
- Lý do nên ăn củ dền thường xuyên
- Cách xịt sát khuẩn phòng Covid-19 sau khi mua thực phẩm về nhà
- Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Vắc xin có những giai đoạn thử nghiệm nào?
Nấu chín toàn bộ thịt gà và các sản phẩm từ nó (bao gồm cả trứng) trước khi ăn. (Ảnh: ITN)
Vậy có nên ăn thịt gà khi dịch cúm gia cầm đang hoành hành?
Cúm gia cầm hay H5N1 có khả năng lây lan khi một người tiếp xúc gần gũi với một con chim hoặc gà bị nhiễm bệnh. Vì vậy, tốt nhất không nên chạm vào gia cầm bị nhiễm bệnh (còn sống hoặc đã c.hết) hoặc tiếp xúc với phân của chúng.
Giữa lúc dịch cúm gia cầm bùng phát, người dân cũng bắt đầu nghi ngờ về độ an toàn của việc ăn thịt gà và trứng.
Hiểu hơn về cúm gia cầm
Cúm gia cầm là do virus cúm A xuất hiện tự nhiên ở các loài chim hoang dã. Những virus này có thể lây lan sang gia cầm nuôi trong nhà như gà và vịt, qua tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc qua các bề mặt bị ô nhiễm như chuồng hoặc thiết bị.
Con người cũng có thể nhiễm cúm gia cầm do tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc do tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm.
Các triệu chứng cúm gia cầm ở người
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, trong hầu hết các trường hợp ở người, virus cúm gia cầm A(H5N1) và A(H5N6) độc lực cao và virus cúm gia cầm A (H7N9) đều là nguyên nhân. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh cúm gia cầm ở người:
– Sốt
– Ho
– Đau họng
– Đau cơ
– Mệt mỏi
– Khó thở
Trong trường hợp nghiêm trọng, cúm còn có thể dẫn đến viêm phổi, hội chứng suy hô hấp cấp tính, suy nội tạng và t.ử v.ong.
Căn bệnh này được báo cáo lần đầu tiên ở Việt Nam vào năm 2003, là nguyên nhân gây ra các đợt bùng phát và t.ử v.ong ở người ở châu Á, châu Âu, châu Phi và Trung Đông. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đã có ít nhất 356 trường hợp t.ử v.ong do cúm gia cầm.
Ăn thịt gà khi dịch cúm gia cầm bùng phát
Theo giới chuyên gia, nhìn chung việc ăn thịt gà nấu chín đúng cách là an toàn trong thời gian bùng phát dịch cúm gia cầm. Theo CDC, khi bạn nấu thịt gà và trứng, hãy đảm bảo nhiệt độ bên trong là 165 độ F, vì môi trường này có thể t.iêu d.iệt vi khuẩn và vi rút, bao gồm cả vi rút cúm gia cầm.
Nhưng bạn nên tách thịt gà sống ra khỏi thực phẩm đã nấu chín và những thực phẩm mà bạn sẽ không dùng để nấu nướng.
Nấu chín toàn bộ thịt gà và các sản phẩm từ nó (bao gồm cả trứng) trước khi ăn. Đảm bảo bảo quản thịt gà sống trong hộp hoặc túi riêng để tránh nước hoặc chất lỏng nhỏ giọt vào các thực phẩm khác.
Bạn cũng nên thực hành vệ sinh tốt để tránh lây nhiễm chéo với các thực phẩm khác, bao gồm rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sau khi xử lý thịt gà sống, làm sạch các bề mặt cũng như dụng cụ tiếp xúc với thịt gà sống.
Mẹo an toàn khi ăn trứng
Sự an toàn của việc ăn trứng trong đợt bùng phát dịch cúm gia cầm cũng phụ thuộc vào cách bạn xử lý và nấu chúng.
Nấu trứng cho đến khi cả lòng đỏ và lòng trắng đều cứng lại sẽ đảm bảo loại bỏ mọi khả năng nhiễm virus cúm gia cầm.
Tránh ăn trứng sống hoặc nấu chưa chín, kể cả những quả có lòng đỏ chảy nước, vì chúng có thể chứa vi khuẩn hoặc vi rút có hại.
Cách nấu trứng, thịt gà an toàn khi bị cúm gia cầm
Nấu trứng cho đến khi cả lòng đỏ và lòng trắng đều cứng lại sẽ đảm bảo loại bỏ mọi khả năng nhiễm virus cúm gia cầm. (Ảnh: ITN)
Nếu bạn đang tìm kiếm những cách đơn giản và an toàn để nấu trứng và thịt gà trong bối cảnh lo ngại về bệnh cúm gia cầm, hãy tham khảo 2 công thức nấu ăn dưới đây:
Trứng tráng rau củ
Thành phần :
– 3 quả trứng
– 1/4 chén ớt chuông thái hạt lựu
– 1/4 chén hành tây thái hạt lựu
– 1/4 chén rau bina xắt nhỏ
– Muối và hạt tiêu cho vừa ăn
– 1 thìa canh dầu ô liu
Phương pháp :
Trong một cái bát, đ.ánh trứng cùng với muối và hạt tiêu cho đến khi hòa quyện rồi đặt sang một bên.
Đun nóng dầu ô liu trong chảo chống dính trên lửa vừa, thêm ớt chuông và hành tây thái hạt lựu vào xào cho đến khi mềm.
Thêm rau bina cắt nhỏ vào chảo và nấu thêm 1 hoặc 2 phút nữa.
Đổ trứng đã đ.ánh bông lên các loại rau xào trong chảo rồi để trứng đông lại trong vài giây.
Dùng thìa nhẹ nhàng nhấc các cạnh của món trứng tráng lên và nghiêng chảo để trứng chưa chín chảy xuống đáy.
Tiếp tục đun trong 1 đến 2 phút cho đến khi đáy chín và phía trên hơi chảy nước.
Dùng thìa gấp đôi món trứng tráng. Đun thêm 1 hoặc 2 phút nữa cho đến khi trứng chín hẳn và trứng tráng có màu vàng nâu ở bên ngoài.
Xếp món trứng tráng rau củ lên đĩa. Hãy thưởng thức nó khi còn nóng với cơm hoặc bánh mì nướng.
Gà nướng lá chanh
Thành phần :
– 4 miếng ức gà không xương, không da
– 2 thìa canh dầu ô liu
– 2 tép tỏi, băm nhỏ
– 1 quả chanh, vỏ và nước ép
– 1 thìa cà phê húng tây khô
– 1 thìa cà phê hương thảo khô
– Muối và hạt tiêu cho vừa ăn
– Rau mùi tây tươi, xắt nhỏ
Phương pháp :
Trong một cái bát, trộn dầu ô liu, tỏi băm, vỏ chanh, nước cốt chanh, húng tây khô, hương thảo khô, muối và hạt tiêu.
Đổ nước xốt lên ức gà và đảm bảo tất cả các miếng đều được phủ đều. Ướp trong tủ lạnh ít nhất 30 phút.
Làm nóng lò nướng của bạn ở nhiệt độ 400 độ F hoặc 200 độ C.
Đặt ức gà đã ướp lên khay nướng.
Nướng trong lò làm nóng trước từ 20 đến 25 phút hoặc cho đến khi gà chín hoàn toàn và đạt nhiệt độ bên trong là 165 độ F hoặc 75 độ C, đảm bảo an toàn khi tiêu thụ trong thời kỳ cúm gia cầm.
Lấy gà ra khỏi lò và trang trí với rau mùi tây trước khi dùng.
Bạn có thể dùng món này với cơm hoặc salad.
Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người, Bộ Y tế ra công văn khẩn
Ngày 24/10, Bộ Y tế đã gửi Công văn khẩn số 5995/BYT-DP đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm.
Đến nay, sức khỏe của bệnh nhi 5 t.uổi ở Phú Thọ mắc cúm A/H5 đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Nhi Trung ương đã “rất may mắn phục hồi”. Hiện bé đã được rút nội khí quản, hoàn toàn tỉnh táo và tiếp tục theo dõi chức năng thận.
Công văn của Bộ Y tế nêu rõ, theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, ngày 17/10/2022 ghi nhận bệnh nhi nữ 5 t.uổi, trú tại xã Đông Thanh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ dương tính với cúm A/H5. Đây là ca bệnh cúm A/H5 trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014.
Theo thông tin từ Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương. Thời gian tới là dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, vì vậy tổng đàn gia cầm và hoạt động vận chuyển và buôn bán gia cầm có thể gia tăng. Bên cạnh đó, thời tiết hiện đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển. Vì vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.
Thời tiết hiện đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển, vì vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người. Bộ Y tế khẩn đề nghị các tỉnh, thành tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm
Để chủ động phòng chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện một số nội dung trọng tâm, cụ thể:
Tăng cường giám sát để phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút; điều tra các trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm; xử lý sớm triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời
Cơ quan y tế, cơ quan thú y và chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát dịch cúm trên gia cầm, trên người để kịp thời xử lý triệt để ổ dịch.
Đồng thời tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, c.hết và những vùng có nguy cơ cao. Sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.
Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương thực hiện việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định của Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNN&PTNT ngày 27/5/2013 của Bộ Y tế và Bộ NN Báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Cục Y tế dự phòng, điện thoại: 04.38456255, fax: 0437366241, email: baocaobtn@gmail.com.