Một loại thực phẩm đặc biệt có thể kéo dài t.uổi thọ lên tới 5 năm

Nghiên cứu cho biết, ăn nhiều thực phẩm này có thể kéo dài thêm 5 năm t.uổi thọ của bạn.

mot loai thuc pham dac biet co the keo dai tuoi tho len toi 5 nam bcc 5955477

Ăn nhiều cá béo có thể kéo dài t.uổi thọ của bạn thêm 5 năm. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Ăn đúng loại thực phẩm có thể giúp bạn khỏe mạnh không còn là điều bí mật.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thêm hoặc bớt một số thứ khỏi chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại những lợi ích lớn cho sức khỏe tim hoặc não của bạn.

Giờ đây, một nghiên cứu mới đã phát hiện thêm bằng chứng cho thấy những gì bạn ăn có thể giúp bạn sống lâu hơn. Nghiên cứu này đã phát hiện ra một loại thực phẩm đặc biệt có thể kéo dài t.uổi thọ của bạn lên tới 5 năm, theo Best Life .

Ăn nhiều thực phẩm này có thể kéo dài thêm 5 năm t.uổi thọ của bạn, nghiên cứu cho biết

Ăn nhiều cá béo có thể kéo dài t.uổi thọ của bạn thêm 5 năm

mot loai thuc pham dac biet co the keo dai tuoi tho len toi 5 nam 7f9 5955477

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị 2 khẩu phần cá béo mỗi tuần. ẢNH SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu mới nhất, được công bố gần đây trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, là kết quả nghiên cứu hợp tác giữa Bệnh viện Viện Nghiên cứu Y khoa del Mar ở Tây Ban Nha và Viện Nghiên cứu A xít béo của Mỹ, nhằm xác định xem mức độ omega-3 a xít béo trong m.áu liên quan như thế nào đến nguy cơ t.ử v.ong, theo Best Life.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 2.240 người trên 65 t.uổi – từ nghiên cứu dài hạn có tên Framingham Offspring Cohort – theo dõi sức khỏe của cư dân ở Massachusetts (Mỹ), mỗi người dân được theo dõi trung bình trong khoảng 11 năm.

Kết quả cho thấy rằng chỉ cần tăng 1% nồng độ omega-3 trong m.áu cũng làm giảm đáng kể nguy cơ t.ử v.ong sớm.

Tác giả của nghiên cứu, bác sĩ Aleix Sala-Vila – từ nhóm Nghiên cứu Dinh dưỡng và Nguy cơ Tim mạch của Bệnh viện Viện Nghiên cứu Y khoa del Mar ở Tây Ban Nha, cho biết: “Mức độ các a xít béo trong m.áu cao, nhờ thường xuyên ăn cá béo, giúp tăng t.uổi thọ lên gần 5 năm”.

Ông cũng nói thêm: “Hút t.huốc l.á thường xuyên sẽ làm giảm 4,7 năm t.uổi thọ, nhưng hàm lượng a xít omega-3 trong m.áu cao cũng giúp tăng chừng này năm t.uổi thọ”.

Kết quả nghiên cứu gây ngạc nhiên khi phát hiện ra 4 loại a xít béo trong m.áu giúp giảm nguy cơ t.ử v.ong, kể cả 2 a xít béo bão hòa – thường được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở mức độ cao.

Bác sĩ Sala-Vila nói, điều này khẳng định không phải mọi a xít béo bão hòa đều không tốt.

Cuối cùng, các tác giả đã kết luận rằng những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống đúng hướng có thể có tác động mạnh mẽ hơn chúng ta nghĩ và không bao giờ là quá muộn hoặc quá sớm để thực hiện những thay đổi này, theo Best Life .

2 khẩu phần cá béo mỗi tuần

Các nhà nghiên cứu cho biết họ sẽ nghiên cứu sâu hơn về vai trò của dầu cá omega-3 trên số lượng người tham gia lớn hơn.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị 2 khẩu phần cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích, cá hồi hồ, cá mòi và cá ngừ mỗi tuần. Các hướng dẫn chỉ định rằng mỗi khẩu phần ăn nên khoảng 100 gram cá nấu chín hoặc khoảng 3/4 chén cá tươi, theo Best Life .

5 thói quen này đang tàn phá cơ thể bạn mỗi ngày

Đây là 5 thói quen hằng ngày mà các chuyên gia cho rằng chúng đang hủy hoại cơ thể bạn. Bạn có thể từ bỏ ngay bắt đầu từ ngày hôm nay.

5 thoi quen nay dang tan pha co the ban moi ngay 754 5898839

Ngồi cả ngày, lại còn ăn những thực phẩm không lành mạnh, dễ làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường và sa sút trí tuệ.ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

1. Ngồi cả ngày

Các chuyên gia nói rằng người Mỹ không vận động, di chuyển đủ. Chỉ khoảng 20% tập thể dục đầy đủ để có sức khỏe tối ưu. Theo khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ và Hiệp hội Tim mạch Mỹ: Đó là 150 phút hoạt động cường độ trung bình (chẳng hạn như đi bộ nhanh) mỗi tuần, cộng với hai buổi hoạt động tăng cường cơ bắp như như huấn luyện sức đề kháng.

Nếu bạn không thực hiện theo khuyến nghị trên, có thể làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường và sa sút trí tuệ…

2. Sự cô đơn

5 thoi quen nay dang tan pha co the ban moi ngay d73 5898839

Cảm giác cô đơn có thể gây ra phản ứng căng thẳng, gây viêm trong cơ thể.. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERTOCK

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều nơi phải giãn cách xã hội, nhiều người bị cô lập một thời gian, nhiều nhà khoa học cảnh báo “dịch bệnh thầm lặng” là “sự cô đơn”.

Cảm giác cô đơn có thể gây ra phản ứng căng thẳng, gây viêm trong cơ thể. Các chuyên gia tin rằng chứng viêm có thể tác động tiêu cực đến tim, hệ thống miễn dịch và não. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người cảm thấy cô đơn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch và mất trí nhớ.

Để giữ cho cơ thể của bạn hoạt động tốt nhất, hãy cố gắng kết nối với những người khác mỗi ngày.

3. Căng thẳng

Căng thẳng khiến não sản xuất nhiều hormone căng thẳng cortisol, làm suy giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, những người trải qua căng thẳng mạn tính dễ bị cảm lạnh thông thường và nhiễm virus như cúm.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng cho biết căng thẳng cũng có thể dẫn đến bệnh tim – nó có thể làm trầm trọng thêm bệnh cao huyết áp và khuyến khích các hành vi không lành mạnh (như ăn quá nhiều hoặc uống quá nhiều rượu) có thể làm suy tim.

4. Uống quá nhiều rượu

Như một bài báo mới trên The Atlantic (Mỹ) lưu ý, những ngày này người Mỹ đang uống nhiều rượu hơn. Sự hấp thụ quá mức đã được bình thường hóa bởi các trạm thử rượu trong siêu thị, những câu chuyện cười về những món đồ ăn chơi có mùi và sự ra đời của “hard seltzer”.

Nhưng rượu không giúp trở nên lành mạnh hơn. Uống quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim và hơn 10 loại ung thư. Nó làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, có thể dẫn đến tăng cân và làm da mất nước, khiến bạn trông già hơn.

Để tránh tất cả những điều đó, các chuyên gia khuyên bạn nên tránh hoặc chỉ uống một chút – nghĩa là không uống quá 2 ly nhỏ mỗi ngày đối với nam và 1 ly nhỏ mỗi ngày đối với nữ, theo Eat This, Not That!

5. Ngủ không đủ

Mất ngủ không chỉ là khó chịu. Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng giấc ngủ kém chất lượng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng từ ung thư, bệnh tim đến chứng mất trí nhớ.

Đó là bởi vì khi chúng ta ngủ, các hệ thống chính của cơ thể tự sửa chữa, và khi bạn không được nghỉ ngơi đầy đủ, tim, não và hệ thống miễn dịch của bạn không được bảo dưỡng đầy đủ.

Các chuyên gia bao gồm Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Mỹ khuyến cáo rằng người lớn nên ngủ đủ 7 đến 9 giờ mỗi đêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *