Mỹ cảnh báo không dùng thuốc tẩy giun điều trị Covid-19

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo người dân không sử dụng ivermectin, một loại thuốc chống ký sinh trùng trên vật nuôi để điều trị Covid-19.

my canh bao khong dung thuoc tay giun dieu tri covid 19 f28 5982082

FDA ngày 21/8 mạnh mẽ cảnh báo trên Twitter: “Bạn không phải ngựa, cũng không phải một con bò. Nghiêm túc đấy, dừng lại đi”.

Trước đó một ngày, cơ quan y tế Mississippi cho biết hơn 70% cuộc gọi gần đây đến trung tâm ngộ độc của bang là từ người dùng ivermectin, mua tại các tiệm thú cưng.

Thomas Dobbs, nhân viên y tế bang, ghi nhận một ca nhập viện. Song ông đã nghe báo cáo rất nhiều người dùng thuốc “như một biện pháp phòng ngừa”.

“Điều này thực sự điên rồ, xin các bạn đừng làm theo”, ông phát biểu trong một cuộc họp báo.

Theo cơ quan y tế, 85% người gọi đến đường dây nóng có triệu chứng nhẹ, song một bệnh nhân cần xem xét thêm vì đã uống lượng lớn ivermectin.

Viện Y tế Quốc gia (NIH) cho biết hầu hết các nghiên cứu về sử dụng ivermectin chống Covid-19 trước đó đều “có những hạn chế đáng kể”. Cơ quan cho biết hiện không đủ bằng chứng để đưa ra bất cứ khuyến nghị nào trong đại dịch.

FDA cảnh báo ivermectin “không phải thuốc kháng virus”, việc dùng thuốc với liều lượng lớn rất nguy hiểm và có thể gây tổn hại nghiêm trọng về sức khỏe. Thuốc thường sử dụng trên động vật, đã được phê duyệt điều trị tình trạng giun ký sinh ở người, nhưng chỉ với liều lượng nhỏ.

Mississippi hiện ghi nhận đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất toàn quốc, trong khi tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất. Theo Bloomberg Vaccine Tracker, tốc độ tiêm đã tăng lên gần đây. Hiện 45,1% dân số bang đã tiêm ít nhất một liều vaccine, thấp hơn so với 60,5% toàn quốc.

Tại nhiều nước châu Á như Malaysia, Ấn Độ, Indonesia, ivermectin từng là cơn sốt, được săn lùng như loại “thần dược” chữa Covid-19. Ở Indonesia, các hiệu thuốc cho biết doanh số bán hàng bùng nổ. Thuốc cũng được bán hết trên các sàn thương mại điện tử.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng cảnh báo thuốc này chỉ sử dụng trong một số cơ sở lâm sàng nhất định. Tuy nhiên, trên mạng xã hội, ivermectin được quảng cáo sai sự thật, như phương pháp điều trị chính thức.

Nhà sản xuất Merck cho biết chưa nghiên cứu khoa học nào chứng minh ivermectin có tác dụng chống Covid-19. Tiến sĩ Dicky Budiman, chuyên gia dịch tễ tại Đại học Griffith, Australia, cảnh báo không nên sử dụng thuốc mà thiếu sự giám sát của bác sĩ, bởi có thể gây ra phản ứng phụ nghiêm trọng.

Mỹ cảnh báo không dùng thuốc thú y để điều trị Covid-19

Cục Thực và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ra cảnh báo mạnh mẽ sau khi xuất hiện tình trạng một số người dùng thuốc thú y ivermectin để điều trị Covid-19.

my canh bao khong dung thuoc thu y de dieu tri covid 19 5be 5979842

FDA cảnh báo, việc sử dụng ivermectin quá mức ở người có thể gây nguy hiểm (Ảnh: AFP).

“Các bạn không phải bò hay ngựa. Chúng tôi nghiêm túc đó. Hãy dừng lại (việc dùng ivermectin để điều trị Covid-19”, FDA cảnh báo trên tài khoản Twitter ngày 21/8.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi có những thông tin về việc nhiều người ở bang Mississippi, nơi bùng phát Covid-19 mạnh nhất hiện nay, sử dụng ivermectin để điều trị và điều trị dự phòng Covid-19. Đây là một loại thuốc dùng để diệt ký sinh trùng ở gia súc.

Hôm 20/8, cơ quan y tế bang Mississippi cũng ra cảnh báo rằng, hơn 70% cuộc gọi gần đây đến trung tâm chống độc của bang liên quan đến các trường hợp dùng thuốc ivermectin mua tại các trung tâm cung ứng vật nuôi.

Ông Thomas Dobbs, một quan chức y tế bang, đầu tuần trước cho biết mới ghi nhận một trường hợp nặng nhập viện, nhưng nắm được thông tin nhiều người ở địa phương đang dùng ivermectin trong điều trị dự phòng Covid-19. “Tôi cho rằng hành động này thật ngớ ngẩn, xin mọi người hãy dừng ngay lại”, ông Dobbs cảnh báo trong một cuộc họp báo tuần trước.

Theo Viện Y học Quốc gia Mỹ, hầu hết các nghiên cứu về việc sử dụng ivermectin để chống Covid-19 kéo theo “những hạn chế đáng kể”. Cơ quan này cảnh báo, hiện chưa có đủ bằng chứng để khuyến cáo sử dụng hay không sử dụng loại thuốc này trong ứng phó Covid-19.

Trong khi đó, FDA cảnh báo, ivermectin không phải là một loại thuốc kháng virus, việc sử dụng liều lượng cao có thể dẫn đến hậu quả nguy hiểm. Mặc dù loại thuốc này chủ yếu được sử dụng cho động vật, nhưng FDA cho biết, nó vẫn được cấp phép sử dụng với liều lượng nhỏ ở người để điều trị giun ký sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *