Nữ giáo viên tiếng Anh người Nigeria mắc sốt rét ác tính nguy kịch

Nữ giáo viên tiếng Anh người Nigeria mắc sốt rét ác tính nguy kịch

Nữ giáo viên tiếng Anh 32 tuổi mắc sốt rét ác tính sau khi về thăm quê Nigeria và trở lại Việt Nam ngày 19-6. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng vật vã kích thích, sốt cao, huyết áp hạ, gan to.


Tiến sĩ – bác sĩ Ngô Chí Cương, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết tại đây vừa tiếp nhận bệnh nhân D.G.M., (32 tuổi, giáo viên dạy tiếng Anh, người Nigeria) bị sốt rét ác tính nguy kịch. Bệnh nhân đã sinh sống ở Việt Nam 4 năm và vừa về thăm quê Nigeria vào ngày 30-4, quay lại Việt Nam ngày 19-6.

Một tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, sốt cao, rét run từng cơn, kèm đau đầu nhiều, buồn nôn, tiểu ít hơn mọi ngày. Sau đó, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Medlatec rồi chuyển đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (trực thuộc Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương) trong tình trạng thiểu niệu, cơn sốt rét run.

Bệnh nhân người châu Phi mắc sốt rét ác tính nguy kịch được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Tại đây, bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm máu và phát hiện có ký sinh trùng sốt rét. Dù đã được điều trị thuốc đặc trị nhưng tình trạng thiểu niệu có nguy cơ diễn biến nặng nên bệnh nhân được chuyển sang Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai).

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vật vã kích thích, sốt cao 39 độ C, niêm mạc nhợt, huyết áp hạ, gan to… Chẩn đoán ban đầu là sốt rét ác tính có suy thận cấp với tình trạng tiểu cầu giảm, thiếu máu và tình trạng suy thận nặng, sức khỏe rất nguy kịch.

Theo bác sĩ Cương, bệnh nhân bị sốt rét ác tính nguy kịch, lại là người nước ngoài, không có bảo hiểm y tế, không có người thân nên quá trình điều trị cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn. Các bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất phác đồ điều trị, cũng như tìm giải pháp hỗ trợ về tài chính cho bệnh nhân.

Sau gần 1 tuần điều trị, bệnh nhân hết sốt, xét nghiệm máu ngoại vi không còn ký sinh trùng sốt rét, không có biểu hiện thiếu máu, tình trạng suy thận cải thiện dần, lượng nước tiểu đã trở về bình thường.

PGS-TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết sốt rét là bệnh truyền nhiễm ít gặp ở miền Bắc, tuy nhiên gần đây, số lượng các ca bệnh sốt rét “nhập khẩu” gia tăng, chủ yếu được phát hiện từ những người đi lao động, công tác ở châu Phi trở về. Bên cạnh đó, các biểu hiện của bệnh cũng rất dễ gây nhầm lẫn với những bệnh khác như sốt xuất huyết Dengue, Covid-19 và các bệnh nhiễm trùng khác đang phổ biến gần đây tại Hà Nội.

Để phát hiện và điều trị sớm, PGS Cường khuyến cáo các cơ sở y tế cần khai thác thông tin dịch tễ của bệnh nhân. Khi nghi ngờ bệnh nhân mắc sốt rét, cần chẩn đoán bệnh sớm bằng cách soi tìm ký sinh trùng Plasmodium trong máu ngoại vi và các xét nghiệm chẩn đoán nhanh huyết thanh học. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *