Dưa chuột hay còn gọi dưa leo là loại quả phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới và chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tốt với sức khỏe.
Bài Viết Liên Quan
- 11 cách giúp bạn tạo niềm vui và sống khỏe mỗi ngày
- Loại cây tốt cho người bệnh ung thư
- Tỏi ngâm mật ong có tốt cho gan không? Tác dụng của tỏi ngâm mật ong
Theo Bác sĩ Hà Vũ Thành, Khoa Nội soi và thăm dò chức năng, Bệnh viện K (Hà Nội), dưa chuột có 95% thành phần là nước nên là nguồn dinh dưỡng giúp cơ thể giải độc, thanh nhiệt nhất là mùa nóng, giúp giảm triệu chứng ợ nóng, phục hồi thị giác. Bạn có thể đắp dưa chuột lên mắt giảm bọng mắt, giúp mắt khỏe hơn, giảm tình trạng khô mắt. Dưa chuột thực phẩm đầu bảng trong thực đơn giảm cân của tất cả mọi người.
Ngoài ra, dưa chuột là một thành viên của họ bầu bí, chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng có vị đắng gọi là cucurbitacin. Theo Tạp chí quốc tế về Dịch vụ Y tế, nghiên cứu trên chuột và trong ống nghiệm cho thấy cucurbitacins có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư sinh sôi. Dưa chuột giàu chất xơ, có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng.
Dưa chuột cũng chứa nhiều loại vitamin B, vitamin A và chất chống oxy hóa, bao gồm một loại được gọi là lignans. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng lignans giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số loại ung thư.
Không chỉ vậy, dưa chuột giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) lưu ý rằng chất xơ có thể giúp kiểm soát cholesterol và ngăn ngừa các vấn đề tim mạch liên quan. Các cucurbitacins trong dưa chuột cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. Dưa chuột tốt cả cho người tăng huyết áp và hạ huyết áp.
Loại quả này còn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đồng thời chứa các chất giúp giảm hoặc ngăn lượng đường trong m.áu tăng quá cao.
Một giả thuyết cho rằng cucurbitacins trong dưa chuột giúp điều chỉnh quá trình giải phóng insulin và chuyển hóa glycogen ở gan, một loại hormone quan trọng trong quá trình chuyển hóa đường trong m.áu.
Nghiên cứu cho thấy, vỏ dưa chuột giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường ở chuột. Điều này có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa của nó. Theo AHA, chất xơ cũng có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường type 2. Ngoài ra, dưa chuột có chỉ số đường huyết (GI) thấp, rất tốt với bệnh nhân đái tháo đường.
Không những vậy, dưa chuột rất tốt cho sức khỏe của xương nhờ giàu vitamin K và canxi, những chất dinh dưỡng này góp phần vào sức khỏe tốt của xương.
Dưa chuột còn chứa các chất điện giải quan trọng, giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước trong thời tiết nóng bức hoặc sau khi tập luyện. Giữ đủ nước là điều cần thiết để duy trì một đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón, tránh sỏi thận… Hằng ngày, bạn ăn dưa chuột giúp làm sạch, khử mùi hôi trong miệng, làm đẹp tóc, móng, dịu cơn đau mỏi cơ bắp.
Tuy nhiên, cần lưu ý không ăn dưa chuột với các hoa quả giàu vitamin C như cà chua, cam quýt, bưởi… vì các men phân giải của dưa chuột làm giảm hấp thu vitamin C từ các thực phẩm trên. Không ăn dưa chuột khi héo, bị đắng vì các độc tố này có thể gây ngộ độc cho cơ thể. Bạn không nên ăn quá nhiều dưa chuột vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Những người mắc bệnh về thận cần hạn chế sử dụng dưa chuột vì nếu dư lượng kali sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến thận và đồng thời ảnh hưởng tim mạch.
Loại dưa này cũng chứa nhiều dư lượng thuốc tăng trưởng, khi mua dưa bạn nên chọn loại có nguồn gốc rõ ràng, trước khi ăn nên rửa dưa dưới vòi nước sạch.
Dưa chuột là ‘trái cây vàng’ có rất nhiều tác dụng nhưng ai không nên ăn?
Dưa chuột được ví là ‘trái cây vàng’ bởi có rất nhiều công dụng như tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, một số người nên thận trọng khi sử dụng loại quả này.
Mỗi ngày ăn 1kg dưa chuột chỉ bằng Kcal của một bát cơm. Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi, ăn dưa chuột ngoài giảm cân còn có tác dụng gì với sức khỏe không. Xin cảm ơn! (Nguyễn Nhật Hạ – Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Bác sĩ Hà Vũ Thành, Khoa Nội soi và Thăm dò chức năng, Bệnh viện K (Hà Nội), tư vấn:
Dưa chuột hay còn gọi dưa leo là loại quả phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Loại quả này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tốt với sức khỏe.
Dưa chuột có 95% thành phần là nước nên là nguồn dinh dưỡng giúp cơ thể giải độc, thanh nhiệt nhất là mùa nóng, giúp giảm triệu chứng ợ nóng, phục hồi thị giác. Bạn có thể đắp dưa chuột lên mắt giảm bọng mắt, giúp mắt khỏe hơn, giảm tình trạng khô mắt. Dưa chuột thực phẩm đầu bảng trong thực đơn giảm cân của tất cả mọi người. Ngoài ra, các tác dụng cụ thể của dưa chuột như:
Thứ nhất, dưa chuột là một thành viên của họ bầu bí, chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng có vị đắng gọi là cucurbitacin.
Theo một bài báo trên Tạp chí Quốc tế về Dịch vụ Y tế, nghiên cứu trên chuột và trong ống nghiệm cho thấy cucurbitacins có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư sinh sôi. Dưa chuột giàu chất xơ, có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng.
Dưa chuột cũng chứa nhiều loại vitamin B, vitamin A và chất chống oxy hóa, bao gồm một loại được gọi là lignans. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng lignans giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số loại ung thư.
Dưa chuột có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh: P. Thúy.
Thứ hai, dưa chuột giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) lưu ý rằng chất xơ có thể giúp kiểm soát cholesterol và ngăn ngừa các vấn đề tim mạch liên quan. Các cucurbitacins trong dưa chuột cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. Dưa chuột tốt cả cho người tăng huyết áp và hạ huyết áp.
Thứ ba, dưa chuột có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Loại quả chứa các chất giúp giảm hoặc ngăn lượng đường trong m.áu tăng quá cao.
Một giả thuyết cho rằng cucurbitacins trong dưa chuột giúp điều chỉnh quá trình giải phóng insulin và chuyển hóa glycogen ở gan, một loại hormone quan trọng trong quá trình chuyển hóa đường trong m.áu.
Một nghiên cứu cho thấy vỏ dưa chuột giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường ở chuột. Điều này có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa của nó. Theo AHA, chất xơ cũng có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường type 2. Ngoài ra, dưa chuột có chỉ số đường huyết (GI) thấp, rất tốt với bệnh nhân đái tháo đường.
Thứ tư, dưa chuột rất tốt cho sức khỏe của xương. Dưa chuột giàu vitamin K và canxi, những chất dinh dưỡng này góp phần vào sức khỏe tốt của xương.
Dưa chuột còn chứa các chất điện giải quan trọng. Chúng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước trong thời tiết nóng bức hoặc sau khi tập luyện. Giữ đủ nước là điều cần thiết để duy trì một đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón, tránh sỏi thận…
Hằng ngày, bạn ăn dưa chuột giúp làm sạch, khử mùi hôi trong miệng, làm đẹp tóc, móng, dịu cơn đau mỏi cơ bắp.
Lưu ý, không ăn dưa chuột với các hoa quả giàu vitamin C như cà chua, cam quýt, bưởi… vì các men phân giải của dưa chuột làm giảm hấp thu vitamin C từ các thực phẩm trên. Không ăn dưa chuột khi héo, bị đắng vì các độc tố này có thể gây ngộ độc cho cơ thể. Bạn không nên ăn quá nhiều dưa chuột vì gây đầy bụng, khó tiêu. Những người mắc bệnh về thận cần hạn chế sử dụng dưa chuột vì nếu dư lượng kali sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến thận và đồng thời ảnh hưởng tim mạch.
Loại dưa này cũng chứa nhiều dư lượng thuốc tăng trưởng, khi mua dưa bạn nên chọn loại có nguồn gốc rõ ràng, trước khi ăn nên rửa dưa dưới vòi nước sạch.