Tai biến khó lường khi dùng thuốc tiêm vào khớp để giảm đau

Tai biến khó lường khi dùng thuốc tiêm vào khớp để giảm đau

Nhiều người coi việc tiêm trực tiếp vào khớp như biện pháp giảm đau hiệu quả và ít tốn kém. Song, không ít trường hợp chỉ đến mũi tiêm thứ hai đã bị biến chứng nhiễm trùng, teo cơ.


Nhiều người coi việc tiêm trực tiếp vào khớp như biện pháp giảm đau hiệu quả và ít tốn kém. Song, không ít trường hợp chỉ đến mũi tiêm thứ hai đã bị biến chứng nhiễm trùng, teo cơ.

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Chấn thương Chi trên và Vi phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết gần đây tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh bị biến chứng bàn tay, cổ tay do sử dụng tiêm thuốc giảm đau trong điều trị đau khớp.

Ông V.V.T. (68 tuổi, trú tại Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng viêm mủ bao hoạt dịch quay, viêm hoại tử gân duỗi vùng cẳng bàn tay tháng thứ 2 sau tiêm corticoid khớp và bao gân. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, khớp sưng to, nóng đỏ, đau nhức do tiêm vào khớp.

Người bệnh được phẫu thuật dẫn lưu mủ, mổ nạo vét hoại tử, cắt lọc mô viêm kết hợp dùng kháng sinh. Hiện tại bệnh nhân được theo dõi tại khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu. Ông T. cho hay cách đây 2 năm bị đau khớp nên đã đến phòng khám tư để chữa trị. Sau 2 lần tiêm trực tiếp vào khớp, cơn đau đỡ hẳn. Tuy nhiên, đến mũi tiêm thứ ba, ông không thể đi lại được vì khớp chân sưng phù.

Một trường hợp khác là anh Đ.V.P. (40 tuổi, trú tại Nam Định) bị nhiễm trùng bàn tay phải trước khi nhập viện để điều trị. Anh P. cho biết cách đây 10 tháng, người đàn ông này bị dây quật vào mặt trước bàn tay phải, không có vết thương. Sau đó, anh bị đau nhiều ở chỗ quật nên đi tiêm thuốc nhằm giảm đau. Sau tiêm, vùng này xuất hiện vết loét và chảy dịch vàng.

Điều dưỡng viên chăm sóc vết thương cho người bệnh bị biến chứng bàn tay do sử dụng tiêm thuốc giảm đau trong điều trị đau khớp. Ảnh: BVCC.

Nhiều người coi việc tiêm trực tiếp vào khớp như biện pháp giảm đau hiệu quả và ít tốn kém. Song, không ít trường hợp chỉ đến mũi tiêm thứ hai đã bị biến chứng nhiễm trùng, teo cơ, cứng khớp, mất chức năng vận động.

Các bác sĩ cho biết viêm khớp là triệu chứng có các biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau tại các khớp. Bệnh thường gặp ở tuổi bắt đầu lão hóa, nhưng cũng có thể xảy ra với lứa tuổi thanh thiếu niên. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bệnh nhân nhập viện do biến chứng nhiễm trùng khớp, teo cơ, cứng khớp vì lạm dụng tiêm thuốc vào khớp, nhất là corticoid.

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Châu, tiêm corticoid vào khớp là một trong số biện pháp cho tác dụng giảm đau nhanh và có thể phát huy hiệu quả vài tuần tới vài tháng. Tuy vậy, đây chỉ là một biện pháp điều trị trong cả liệu trình cho một số bệnh lý xương khớp. Chính vì vậy, phương pháp này bắt buộc phải được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa có kiến thức và tay nghề.

Thực tế, không ít trường hợp lạm dụng việc tiêm vào khớp để trị bệnh đã và đang bị các biến chứng không hồi phục như teo cơ, loãng xương, suy tuyến thượng thận, mất chức năng vận động, tàn phế…

“Nhiều bệnh nhân thấy tác dụng giảm đau nhanh của việc tiêm vào khớp nên dễ dãi chấp nhận thủ thuật này đã gây ra hậu quả xấu. Vì vậy, bệnh nhân chú ý cần khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để có chẩn đoán, điều trị đúng. Đặc biệt, bệnh nhân được chỉ định tiêm đúng, quá trình tiêm khớp phải đảm bảo vô khuẩn tốt (phòng tiêm, vị trí tiêm, dụng cụ tiêm). Người dân không nên lạm dụng tiêm corticoid, tùy tiện đau đâu tiêm đấy hoặc cứ đau là tiêm”, PGS Châu khuyến cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *