Thêm 2.000 đơn vị m.áu chi viện TP HCM

2.000 đơn vị m.áu từ Hà Nội chiều 25/6 được Bệnh viện Truyền m.áu – Huyết học TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy vận chuyển về kho lưu trữ để cung cấp tới các bệnh viện.

Trong gần một tháng qua, Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương đã chi viện 7.350 đơn vị m.áu tới các tỉnh, thành phố phía Nam. Trong đó, 5.000 đơn vị m.áu được chuyển tới TP HCM và 2.350 đơn vị tới Cần Thơ.

Ngày 25/8 Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương cung cấp đi các nơi gần 4.400 đơn vị m.áu, mức kỷ lục từ trước tới nay. Ngoài 2.000 đơn vị m.áu chuyển tới tới TP HCM, 2.400 đơn vị m.áu cũng được Viện cung cấp đến các địa phương: Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Hải Dương, Hà Nam, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình, Nam Định, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Nguyên và 28 bệnh viện ở Hà Nội.

them 2000 don vi mau chi vien tp hcm 1d7 5985116

2.000 đơn vị m.áu được khoa Lưu trữ và phân phối m.áu, Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương chuẩn bị, vận chuyển ra xe tới sân bay Nội Bài. Ảnh: Công Thắng

Sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, lượng m.áu tiếp nhận và dự trữ của TP HCM giảm nghiêm trọng. Tính đến sáng 25/8, Trung tâm Truyền m.áu Chợ Rẫy chỉ còn 1.800 đơn vị m.áu. Riêng buổi sáng đã cấp phát hơn 200 đơn vị, mà chỉ tiếp nhận được 19 đơn vị m.áu và 3 đơn vị tiểu cầu.

Tiến sĩ Lê Hoàng Oanh, Giám đốc Trung tâm Truyền m.áu Chợ Rẫy, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết mỗi ngày bệnh viện cần trung bình 250-300 đơn vị khối hồng cầu và vài chục đơn vị khối tiểu cầu để cung cấp cho các tỉnh Đông Nam Bộ. Giãn cách xã hội, tăng cường kiểm soát người ra đường, không tập trung đông người khiến Trung tâm phải hủy các lịch hiến m.áu đã dự kiến tuần này tại Bình Phước.

“UBND TP HCM đã cho phép duy trì 3 điểm hiến m.áu cố định tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Truyền m.áu – Huyết học và Trung tâm Hiến m.áu nhân đạo, nhưng lượng người có thể di chuyển và đến hiến m.áu rất thấp”, bác sĩ Oanh chia sẻ.

Bệnh viện Truyền m.áu – Huyết học TP HCM phải “siết chặt” đầu ra, ưu tiên cấp phát cho các trường hợp cấp cứu.

them 2000 don vi mau chi vien tp hcm 927 5985116

Nhân viên Bệnh viện Truyền m.áu – Huyết học TP HCM nhận m.áu tại kho hàng của sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh bệnh viện cung cấp

Số lượng m.áu cung cấp cho các tỉnh, thành trong một ngày đạt kỷ lục

Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương vừa vận chuyển gần 3.000 đơn vị m.áu đến 10 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước.

Ngày 3/8, Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương(Hà Nội) đã có 40 chuyến xe vận chuyển số lượng m.áu này. Đơn vị này cho hay đây là con số kỷ lục về số lượng m.áu cung cấp trong một ngày.

Trong số này, 1.000 đơn vị m.áu được chuyển tới Bệnh viện Huyết học – Truyền m.áu Cần Thơ trong tối 3/8.

so luong mau cung cap cho cac tinh thanh trong mot ngay dat ky luc 883 5934312

Sắp xếp, chuẩn bị các đơn vị m.áu để cung cấp cho các tỉnh miền núi phía Bắc. Ảnh: BVCC.

Số m.áu còn lại được khoa Lưu trữ và Phân phối m.áu cùng lái xe của viện chuyển đến các bệnh viện tại Hà Nội và những địa phương: Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hải Phòng.

Trong một tuần nay, sau khi kêu gọi trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, người dân Hà Nội và tại các tỉnh có thể tổ chức hiến m.áu đã hưởng ứng nhiệt tình. 10 ngày qua, 11.000 đơn vị m.áu được tiếp nhận tại Hà Nội, Sơn La, Nam Định, Hưng Yên, Lạng Sơn, Yên Bái…

Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương, cho biết: “Lượng m.áu dự trữ của viện đã có sự cải thiện rõ rệt. Chúng tôi có thể cung cấp trở lại cho các tỉnh miền núi phía Bắc và đáp ứng 100% dự trù từ các bệnh viện”.

Trong khi đó, các địa phương phía Nam đều đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến công tác tiếp nhận m.áu rất khó khăn, hầu như không thể tổ chức được.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Huyết học – Truyền m.áu Cần Thơ, cho biết: “Kho m.áu của bệnh viện chỉ còn 830 đơn vị m.áu. Nhóm O chỉ có 72 đơn vị. Trong khi lượng m.áu cần để cung cấp cho 80 bệnh viện tại Cần Thơ và đồng bằng sông Cửu Long rất lớn. Chúng tôi chỉ cung cấp được cho các bệnh viện như Cà Mau, T.iền Giang, Châu Đốc…, mỗi lần 5-10 đơn vị m.áu, không đủ cho ngay cả nhu cầu cấp cứu”.

Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương chia sẻ: “Sau khi trao đổi với Bệnh viện Chợ Rẫy và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Viện đã chuyển 1.000 đơn vị m.áu tới Bệnh viện Chợ Rẫy vào rạng sáng 30/7 vừa qua. Và hôm nay, thêm 1.000 đơn vị m.áu được chuyển tới Cần Thơ, để từ đây tiếp tục cung cấp cho khu vực Tây Nam Bộ”.

so luong mau cung cap cho cac tinh thanh trong mot ngay dat ky luc 854 5934312

TS Khánh cũng cho biết vài tuần tới, Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương phía Nam thêm 3.000 đơn vị m.áu nữa. Ảnh: BVCC.

Toàn bộ việc vận chuyển m.áu qua đường hàng không được đảm bảo chất lượng, an toàn. Chi phí vận chuyển do Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương hỗ trợ các bệnh viện phía Nam.

Mặc dù lượng m.áu dự trữ tại TP.HCM cũng rất thấp nhưng trong tháng 7, Bệnh viện Truyền m.áu – Huyết học TP.HCM đã hỗ trợ chi viện cho Cần Thơ 500 đơn vị m.áu.

Tiến sĩ Khánh chia sẻ khi dịch bệnh, thiên tai xảy đến bất ngờ hoặc diễn biến trong thời gian dài, việc đảm bảo nguồn m.áu an toàn, kịp thời luôn là thách thức với dịch vụ truyền m.áu, không chỉ tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, trong lịch sử, chưa bao giờ sự chi viện, hỗ trợ, điều phối m.áu trên phạm vi toàn quốc lại được thực hiện hiệu quả như thời điểm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *