Thiếu sắt có th ể phá vỡ hormone điều chỉnh sự thèm ăn, dẫn đến tăng cảm giác đói và ăn quá nhiều từ đó dẫn đến béo phì.
Theo NDTV, thiếu sắt xảy ra khi cơ thể không có đủ chất sắt để hoạt động bình thường. Sắt là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong các chức năng khác nhau của cơ thể, bao gồm sản xuất huyết sắc tố, protein trong tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể. Nếu không có đủ chất sắt, cơ thể không thể sản xuất đủ lượng huyết sắc tố, dẫn đến tình trạng gọi là thiếu m.áu do thiếu sắt.
Về mối quan hệ của nó với béo phì, mặc dù bản thân tình trạng thiếu sắt không trực tiếp gây ra béo phì nhưng nó có thể góp phần làm tăng cân hoặc khó giảm cân thông qua các cơ chế khác nhau.
Bài Viết Liên Quan
- Phòng ngừa bệnh cho trẻ từ bào thai
- Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam xuất viện
- Điều trị tiểu đêm người già
Thiếu sắt có thể phá vỡ hormone điều chỉnh sự thèm ăn, dẫn đến tăng cảm giác đói và ăn quá nhiều. Ảnh: Pexels
Đây là cách thiếu sắt có thể dẫn đến béo phì:
Mức năng lượng giảm
Thiếu sắt có thể dẫn đến mệt mỏi và mức năng lượng thấp, dẫn đến giảm hoạt động thể chất và lối sống ít vận động, góp phần tăng cân.
Sự trao đổi chất bị thay đổi
Sắt rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất thích hợp, bao gồm chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein. Thiếu sắt có thể làm gián đoạn quá trình trao đổi chất, dẫn đến việc sử dụng và lưu trữ năng lượng kém hiệu quả.
Giảm vận chuyển oxy
Sắt là thành phần chính của huyết sắc tố, protein trong hồng cầu mang oxy đến các mô và cơ quan. Thiếu sắt làm suy giảm khả năng vận chuyển oxy, giảm sản xuất năng lượng và có khả năng làm chậm quá trình trao đổi chất.
Tăng cảm giác thèm ăn
Thiếu sắt có thể phá vỡ hormone điều chỉnh sự thèm ăn, dẫn đến tăng cảm giác đói và ăn quá nhiều, từ đó có thể góp phần tăng cân.
Hiệu suất tập luyện bị suy giảm
Thiếu sắt có thể dẫn đến giảm khả năng chịu đựng và hiệu suất tập luyện do lượng oxy cung cấp cho cơ bắp giảm. Điều này có thể dẫn đến chi tiêu calo thấp hơn trong quá trình hoạt động thể chất.
Kháng insulin
Thiếu sắt có liên quan đến tình trạng kháng insulin, tình trạng tế bào trở nên kém phản ứng hơn với tác dụng của insulin, dẫn đến lượng đường trong m.áu tăng cao và tăng tích trữ chất béo.
Tình trạng viêm gia tăng
Thiếu sắt có thể dẫn đến tình trạng viêm mãn tính ở mức độ thấp, có liên quan đến béo phì và rối loạn chức năng trao đổi chất.
Thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột
Thiếu sắt có thể làm thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột, có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng, chuyển hóa năng lượng và viêm nhiễm, có khả năng góp phần tăng cân.
Đảm bảo đủ lượng sắt thông qua chế độ ăn uống và bổ sung nếu cần thiết. Tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng giàu chất dinh dưỡng để hỗ trợ sức khỏe tổng thể và sự trao đổi chất. Đồng thời tham gia vào các hoạt động thể chất thường xuyên để duy trì mức năng lượng, hỗ trợ trao đổi chất và kiểm soát cân nặng. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ, men vi sinh và prebiotic để thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.
Kết hợp thực phẩm giàu chất sắt vào chế độ ăn uống lành mạnh
Sắt là chất dinh dưỡng quan trọng cho nhiều chức năng của cơ thể như vận chuyển oxy qua m.áu và tạo ra protein và enzyme.
Chúng ta phải bổ sung sắt trong chế độ ăn uống của mình. May mắn thay, sắt được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, cả đồ ăn chay và không ăn chay.
Lượng sắt khuyến nghị hằng ngày thay đổi tùy theo các yếu tố như t.uổi tác, giới tính, chế độ ăn uống và việc bạn đang mang thai hay đang cho con bú. Nam giới từ 19 t.uổi trở lên cần 8mg. Phụ nữ từ 19 đến 50 t.uổi (không mang thai và cho con bú): 18 mg; Phụ nữ từ 19 đến 50 t.uổi (đang mang thai): 27mg; phụ nữ từ 19 – 50 t.uổi (đang cho con bú) 9mg.
Những người ăn chay và thuần chay nên tiêu thụ lượng sắt gần gấp đôi so với những người ăn thịt. Điều này là do loại sắt trong thịt, gia cầm và hải sản được gọi là sắt heme dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Ngược lại, thực phẩm có nguồn gốc thực vật cung cấp chất sắt không phải heme, khiến cơ thể khó hấp thụ hơn.
Những thực phẩm nào có nhiều chất sắt? Các loại thực phẩm như thịt nạc, hải sản, các loại hạt, đậu và ngũ cốc tăng cường là nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời. Chúng nên được kết hợp vào một chế độ ăn uống cân bằng.
Thiếu sắt là gì? Thiếu sắt có thể xảy ra nếu cơ thể bạn không nhận đủ chất sắt. Cơ thể bạn dự trữ sắt ở gan, lá lách, tủy xương và cơ bắp, và nguồn cung cấp sắt đó có thể được khai thác khi lượng sắt của bạn thấp. Tuy nhiên, nồng độ sắt thấp trong thời gian dài có thể dẫn đến một loại bệnh thiếu m.áu gọi là thiếu m.áu do thiếu sắt.
Trong tình trạng thiếu m.áu do thiếu sắt, lượng sắt dự trữ cạn kiệt và nồng độ sắt quá thấp để tạo ra huyết sắc tố, loại protein chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Các triệu chứng thiếu sắt: mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng, hụt hơi, chóng mặt, đau bụng, đau đầu, da nhợt nhạt, tay chân lạnh khó tập trung.
Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tình trạng thiếu sắt không được điều trị có thể dẫn đến khó khăn trong học tập.
Ai có nguy cơ bị thiếu sắt? Một số nhóm người dễ bị thiếu sắt hơn do ăn uống không đủ chất sắt, hấp thu sắt kém hoặc tăng nhu cầu sắt. Các nhóm có nguy cơ thiếu sắt cao hơn bao gồm: phụ nữ mang thai; phụ nữ có k.inh n.guyệt, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (do tốc độ tăng trưởng nhanh và lượng sắt dự trữ hạn chế); những người có bệnh về đường tiêu hóa ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng; người bị ung thư; người bị suy tim; những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay.
Thiếu sắt được điều trị như thế nào? Để chẩn đoán tình trạng thiếu sắt, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm m.áu để đo nồng độ hemoglobin, sắt trong m.áu và ferritin (thước đo lượng sắt dự trữ trong cơ thể). Điều trị thiếu sắt thường bao gồm việc bổ sung sắt và điều chỉnh chế độ ăn uống để tăng lượng thực phẩm giàu chất sắt.
Trong trường hợp thiếu m.áu do thiếu sắt, có thể cần bổ sung sắt hoặc tiêm tĩnh mạch (IV) sắt để giúp tăng lượng sắt trong m.áu. Thiếu sắt không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng ảnh hưởng đến mức năng lượng, chức năng nhận thức và sức khỏe tổng thể.
Có thể tiêu thụ quá nhiều sắt? Lượng sắt dư thừa có thể là mối lo ngại đối với một số người. Nếu không được điều hòa hợp lý, lượng sắt dư thừa có thể dẫn đến bệnh nhiễm sắc tố sắt mô hoặc tình trạng quá tải sắt. Các triệu chứng của bệnh nhiễm sắc tố sắt mô có thể bao gồm mệt mỏi, đau khớp và đau bụng.
Theo thời gian, bệnh nhiễm sắc tố sắt mô có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan, tiểu đường và các vấn đề về tim. Do đó, cần nói chuyện với bác sĩ trước khi xem xét bổ sung sắt, đặc biệt nếu bạn chưa được chẩn đoán bị thiếu sắt.