Thuốc trị Covid-19 mới có thể giúp bệnh nhân hồi phục trong 5 ngày

Trong một thử nghiệm mới đây, loại thuốc điều trị Covid-19 do các nhà khoa học Israel phát triển đã cho thấy hiệu quả đầy khả quan.

Hơn 90% bệnh nhân mắc Covid-19 mức độ nặng đã xuất viện trong vòng 5 ngày sau khi dùng thuốc.

thuoc tri covid 19 moi co the giup benh nhan hoi phuc trong 5 ngay a9a 5953390

Loại thuốc mới do các nhà khoa học Israel phát triển có thể giúp 90% bệnh nhân Covid-19 xuất viện chỉ trong 5 ngày. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Thuốc do các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Tel Aviv’s Sourasky ở thành phố Tel Aviv (Israel) phát triển. Thử nghiệm thuốc nằm trong giai đoạn 2, được thực hiện trên các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở thành phố Athens (Hy Lạp), theo The Jerusalem Post.

Sở dĩ thử nghiệm được thực hiện ở Hy Lạp vì ở Israel không có đủ bệnh nhân phù hợp cho nghiên cứu. Người đứng đầu cuộc thử nghiệm ở Hy Lạp là giáo sư Sotiris Tsiodras, một trong những chuyên gia hàng đầu về virus Corona của Hy Lạp.

Thuốc mới có tên EXO-CD24, được sử dụng điều trị cho 90 bệnh nhân nhiễm Covid-19 mức độ nặng ở Hy Lạp. Kết quả cho thấy 93% trong số này đã xuất viện sau 5 ngày, có người còn ít hơn. Đây là thử nghiệm giai đoạn 2, sau thử nghiệm giai đoạn 1 được thực hiện ở Israel vào cuối năm 2020. Khi đó, thuốc đã giúp 29 trong tổng số 30 bệnh nhân bị Covid-19 mức độ trung bình đến nghiêm trọng phục hồi chỉ sau vài ngày.

“Mục tiêu của nghiên cứu là để kiểm tra xem liệu thuốc có an toàn hay không. Cho đến nay, chúng tôi chưa ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào trong suốt 2 giai đoạn thử nghiệm”, giáo sư Nadir Arber, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nhật Bản cấp phép thuốc điều trị Covid-19 Ronapreve giảm đến 70% nguy cơ nhập viện, t.ử v.ong

Giáo sư Arber và các cộng sự phát triển thuốc EXO-CD24 dựa trên phân tử CD24 mà họ đã nghiên cứu suốt 25 năm. Đây là phân tử có tự nhiên trong cơ thể người.

Nanogen chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 NanoCovax cho công ty Ấn Độ

Với bệnh nhân mắc Covid-19 thì một trong những nguy cơ lớn nhất là cơn bão cytokine. Đây là tình trạng mà hệ miễn dịch bị kích hoạt quá mức và tấn công các tế bào khỏe mạnh trong phổi. Thuốc mới nhắm vào vấn đề này và giúp cân bằng cơn bão cytokine.

CD24 là loại protein nhỏ có khả năng bám vào màng tế bào, ảnh hưởng đến nhiều chức năng của cơ thể, trong đó có điều chỉnh cơ chế gây ra cơn bão cytokine. Thuốc EXO-CD24 không ảnh hưởng lớn đến hệ miễn dịch mà chỉ nhắm vào cơ chế gây ra cơn bão cytokine, các nhà khoa học cho biết.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang chuẩn bị khởi động cho giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, theo The Jerusalem Post .

Đối tác Ấn Độ hợp tác với Nanogen thử nghiệm, sản xuất vắc xin Nanocovax

Tập đoàn Vekaria bày tỏ thiện chí hợp tác với Nanogen để tiến hành thử nghiệm và sản xuất vắc xin Nanocovax tại Ấn Độ – ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ cho biết.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ – ông Phạm Sanh Châu trong cuộc trao đổi với Dân trí chiều 10/8, cho biết hôm qua 9/8, Công ty Nanogen (Việt Nam), đã cùng với Tập đoàn dược phẩm Vekaria (Ấn Độ), đã ký kết Bản thỏa thuận bảo mật thông tin (DNA) nhằm phục vụ cho việc thử nghiệm lâm sàng, chuyển giao công nghệ, sản xuất và phân phối vắc xin ở Ấn Độ.

doi tac an do hop tac voi nanogen thu nghiem san xuat vac xin nanocovax b7f 5949411

Lễ Ký kết thỏa thuận DNA diễn ra ở hai đầu cầu (Ảnh: Đại sứ Quán Việt Nam tại Ấn Độ cung cấp).

Ông Phạm Sanh Châu cho biết, trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã xây dựng một nhóm phản ứng nhanh để thực hiện những chiến dịch lớn: Tìm mua thuốc điều trị Covid-19, tìm mua vắc xin… Việc hỗ trợ Công ty Nanogen kết nối với các tập đoàn dược phẩm lớn của Ấn Độ là một trong các mục tiêu đó.

“Quá trình đàm phán đã diễn ra suốt vài tháng qua. Thời điểm dịch bệnh ở Ấn Độ diễn biến phức tạp nhất, cũng là thời điểm trước khi đợt dịch thứ 4 xuất hiện ở Việt Nam. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để Nanogen tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax với quy mô lớn và cũng là mục tiêu của Nanogen”.

doi tac an do hop tac voi nanogen thu nghiem san xuat vac xin nanocovax a19 5949411

Nanogen và Vekaria sẽ tiếp tục thảo luận sâu hơn về các nội dung hợp tác cụ thể bao gồm thử nghiệm, sản xuất, phân phối vaccine Nanocovax

Theo ông Phạm Sanh Châu, Ấn Độ là đất nước hiếm hoi trên thế giới có các công ty chuyên thử nghiệm lâm sàng vắc xin với quy mô lớn. Ấn Độ cũng được mệnh danh là “nhà thuốc của thế giới” – nơi tập trung các tập đoàn dược phẩm hàng đầu và các nhà máy sản xuất dược phẩm với công suất lớn, hứa hẹn có thể sản xuất vắc xin số lượng lớn, chi phí sản xuất hợp lý.

“Khi nắm được thông tin về các công ty thử nghiệm vắc xin ở Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã hỗ trợ Nanogen trong việc tiếp xúc với các cơ quan nghiên cứu ở Ấn Độ và các tập đoàn dược phẩm tại đây – trong đó Tập đoàn Dược phẩm Vekaria tỏ ra hứng thú nhất với Nanocovax. Sau khi đ.ánh giá những triển vọng của Nanocovax từ những báo cáo nghiên cứu ban đầu, Tập đoàn Vekaria đã bày tỏ thiện chí hợp tác với Nanogen để tiến hành thử nghiệm và sản xuất vắc xin Nanocovax tại Ấn Độ”, ông Phạm Sanh Châu cho biết.

Lễ Ký kết thỏa thuận DNA diễn ra ở hai đầu cầu: Tại công ty Nanogen ở Việt Nam với sự tham dự của ông Hồ Nhân – Tổng giám đốc làm đại diện. Tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở New Delhi, với sự tham gia của Đại sứ Phạm Sanh Châu và ông Yogendra Vekaria – Giám đốc điều hành Công ty Vekaria Healthcare LLP.

Sau lễ ký kết thỏa thuận DNA, Nanogen và Vekaria sẽ tiếp tục thảo luận sâu hơn về các nội dung hợp tác cụ thể bao gồm thử nghiệm, sản xuất, phân phối vắc xin Nanocovax sau này, khi Nanocovax được các cơ quan chức năng cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *