Tiêm liều vaccine tăng cường – giải pháp khôn ngoan hay lãng phí?

Cuộc tranh cãi về tiêm liều tăng cường vaccine Covid-19 tại các nước giàu chưa thể đi đến hồi kết, khi đại dịch tiếp tục ám ảnh toàn cầu.

Hồi tháng 3, Christy Foreman rời khỏi điểm tiêm chủng với tâm trạng nhẹ nhõm, sau khi chích ngừa xong mũi vaccine một liều Johnson & Johnson. Một năm dài chỉ ở trong căn hộ tại thành phố Baton Rouge, bang Louisiana và mua hàng online cuối cùng đã kết thúc.

Giống như phần còn lại của đất nước, người phụ nữ 61 t.uổi đã sẵn sàng chào đón cuộc sống từng bước trở lại bình thường. Nếu số ca nhiễm tiếp tục giảm, bà thậm chí có thể trở lại bục giảng tại Đại học bang Louisiana vào mùa thu.

Sau đó, xuất hiện một loạt báo cáo cho thấy một mũi tiêm của Johnson & Johnson có thể không đủ cung cấp mức độ miễn dịch như các loại vaccine khác. Foreman lo ngại bà sẽ bị nhiễm hoặc tệ hơn là các triệu chứng bệnh nặng. Điều đó khiến Foreman quyết định cần tiêm một mũi tăng cường, dù khi đó Mỹ chưa khuyến nghị.

tiem lieu vaccine tang cuong giai phap khon ngoan hay lang phi 8cf 5956838

Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine Pfizer tại điểm tiêm chủng ở Los Angeles, bang California, Mỹ hôm 11/8. Ảnh: AFP.

Trên khắp nước Mỹ, nhiều người đã tìm kiếm mũi tiêm bổ sung khi lo sợ lớp bảo vệ hiện tại chưa đủ giúp họ chống lại Delta, chủng nCoV mới đang hoành hành ở tất cả 50 bang. Hiện chưa có tổng số người Mỹ tiêm liều tăng cường. Tuy nhiên, riêng với những người đã tiêm Pfizer và Moderna, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính 1,1 triệu người đã tiêm mũi thứ ba, theo một tài liệu nội bộ được ABC News đưa tin hôm 11/8.

Biến chủng Delta lây lan mạnh và những báo cáo ngày càng tăng mạnh về ca nhiễm đã làm dấy lên hoài nghi rằng liệu những người được tiêm vaccine đầy đủ có nên tiêm liều tăng cường hay không.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 12/8 cấp phép tiêm liều thứ ba Moderna hoặc Pfizer cho những người có hệ miễn dịch yếu. Trước Mỹ, nhiều quốc gia giàu khác đã bắt đầu triển khai kế hoạch này. Israel trở thành quốc gia đầu tiên tiêm liều tăng cường cho người trên 60 t.uổi. Anh, Đức và Pháp cũng công bố những kế hoạch tương tự cho người cao t.uổi và người có vấn đề về sức khỏe.

Những động thái này đi ngược lại hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ quan kêu gọi các nước giàu hoãn tiêm liều tăng cường trong bối cảnh nhiều nước nghèo thiếu nguồn cung vaccine.

“Chúng tôi không thể chấp nhận các nước sử dụng phần lớn nguồn cung vaccine toàn cầu tiếp tục sử dụng nhiều hơn, trong khi những người tổn thương nhất của thế giới vẫn chưa được bảo vệ”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói tuần trước.

Hầu hết chuyên gia đồng tình rằng tiêm liều tăng cường sẽ là điều cần thiết. Cuộc tranh luận hiện tập trung vào nó nên được tiêm vào thời điểm nào. Một số người cho rằng nên coi đây là ưu tiên khẩn cấp, trong khi một số khác cảnh báo về nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe nếu quá vội vàng.

Những người ủng hộ chỉ ra những nghiên cứu sơ bộ cho thấy khả năng miễn dịch do vaccine cung cấp có thể giảm dần theo thời gian. Bảo vệ suy giảm cộng với mối đe dọa gia tăng từ Delta và nhiều biến thể trong tương lai có nghĩa người dân không thể mãi dựa vào lớp bảo vệ được cung cấp sau hai mũi đầu tiên.

“Với những người tiêm đủ hai liều vaccine, hệ miễn dịch của họ có thể tạo ra các kháng thể trung hòa chống nCoV, nhưng kẻ thù đang tấn công họ với số lượng lớn và tăng nhanh trong cơ thể, đến nỗi khoảng 6-8 tháng sau tiêm, họ có thể không còn đủ khả năng bảo vệ mạnh mẽ để ngăn ngừa bệnh”, Laurie Garrett nói trong một bài viết trên Foreign Policy hôm 30/7.

Một số khác thêm rằng Mỹ hiện có đủ nguồn cung vaccine để tiêm liều tăng cường, trong khi vẫn đảm bảo vaccine cho những người chưa được tiêm chủng trong nước và chia sẻ với thế giới.

“Khái niệm miễn dịch cộng đồng rất mong manh và khó đạt được, trong khi hàng rào bảo vệ có thể bị hư hại vì biến thể mới dễ lây lan và có nguy cơ gây c.hết người cao hơn. Không có phép màu nào có thể ngăn chặn đại dịch”, một bài luận đăng trên Washington Post hồi tháng 4 có đoạn, thêm rằng cần dựa vào những công cụ hiệu quả như khẩu trang, vaccine và liều tăng cường.

Ngoài những người có hệ miễn dịch bị tổn thương, giới quan sát cho rằng người đã tiêm vaccine một liều Johnson & Johnson cũng nên được tiêm liều tăng cường.

“Ý định của việc phát triển vaccine Covid-19 một liều là rất đáng quý. Nhưng khi các biến thể như Delta xuất hiện, có những câu hỏi trong giới khoa học về liệu một liều duy nhất có đủ bảo vệ mọi người dài hạn hay không. Cho đến nay vẫn chưa có dữ liệu rõ ràng, nhưng khả năng nhóm tiêm Johnson & Johnson sẽ cần thêm liều tiêm”, Céline Gounder, John P. Moore và Carlos del Rio nhận định trong bài viết trên NYTimes hôm 9/8.

Tuy nhiên, nhiều người phản đối cho rằng trừ nhóm người bị suy giảm miễn dịch, không có lý do nào để cung cấp liều tăng cường cho những người đã tiêm đủ liều vaccine. Họ tranh luận rằng dù số ca nhiễm đột phá tăng lên, vaccine vẫn được chứng minh là cực kỳ hiệu quả với mục tiêu chính, gồm ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng và t.ử v.ong.

“Số ca nhiễm tăng hiện tại liên quan nhiều đến cá nhân từ chối tiêm chủng, nên không cần tiêm cho những người đã tiêm chủng”, Judith Aberg và George Baehr viết trên trang STAT hôm 3/8.

“Các mũi tiêm rõ ràng vẫn cung cấp mức độ bảo vệ đáng kể chống lại cả nguy cơ bệnh nhẹ”, Max Nisen của Bloomberg cho hay.

Nhiều chuyên gia y tế toàn cầu nói rằng, ngoài vấn đề đạo đức, việc tiêm liều tăng cường cho những người đã tiêm chủng ở nước giàu là một chiến lược tệ hại cho mục tiêu chấm dứt đại dịch toàn cầu, bởi hàng tỷ người ở các nước nghèo hoàn toàn chưa được bảo vệ.

“Nếu các nước như Đức, Mỹ, và Anh chọn triển khai liều tăng cường trước khi chúng ta đảm bảo tất cả cộng đồng trên thế giới được tiếp cận với liều vaccine đầu tiên, chúng ta thực sự không giải quyết được vấn đề này”, Andrea Taylor, nhà nghiên cứu y tế toàn cầu nói với CNN .

tiem lieu vaccine tang cuong giai phap khon ngoan hay lang phi 874 5956838

Một điểm tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York, Mỹ hồi tháng 4. Ảnh: AFP.

Kể từ khi bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019, Covid-19 đã khiến hơn 206 triệu người nhiễm và hơn 4,3 triệu người c.hết trên toàn cầu. 4,59 tỷ liều vaccine đã được tiêm chủng trên thế giới, với trung bình 36,63 triệu liều mỗi ngày. 30,7% dân số thế giới đã tiêm ít nhất một liều, với 16% đã tiêm đủ mũi. Trong khi tỷ lệ tiêm chủng ở các nước giàu dao động từ 60-90%, chỉ 1,2% người dân ở nước thu nhập thấp tiêm ít nhất một mũi.

“Hiện tại, số phận của chúng ta phụ thuộc vào việc phân phối vaccine trên toàn cầu để dịch bệnh không tiếp tục lây lan. Chúng ta không muốn cứ mãi chạy sau các biến chủng mới”, Nahid Bhadelia, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, chia sẻ với Nature .

Manu Jain, chuyên gia về chăm sóc lâm sàng, nói với Chicago Sun-Times rằng thế giới cần có thêm thời gian để nghiên cứu về liều tăng cường. “Chúng ta cần thêm dữ liệu. Tôi không nghĩ chúng ta đã có gì cả. Kháng thể giảm dần theo thời gian, nhưng vẫn cần tìm hiểu bệnh nhân vẫn được bảo vệ như thế nào trong trường hợp đó”, Jain khuyến nghị.

Christy Foreman ở Baton Rouge cũng từng cân nhắc rất nhiều về tiêm liều tăng cường, nhưng cuối cùng vẫn quyết định thực hiện. Bà đã tới một cửa hàng tạp hóa của Albertson để tiêm một liều Pfizer bổ sung.

Foreman không bị suy giảm miễn dịch, nhưng bà lo lắng hàng rào bảo vệ của cơ thể không đủ sức chống virus. Bố của bà đã bị sương mù não, chứng rối loạn chức năng nhận thức, sau khi nhiễm nCoV vào hè năm ngoái. Bà không muốn mạo hiểm với sức khỏe và không muốn công việc bị ảnh hưởng.

“Tôi kiếm sống bằng trí não của mình. Bạn không thể dạy học nếu gặp vấn đề đó”, bà nói.

InChia sẻBạn thấy bài viết này có hữu ích không?CóKhôngChủ đề:  sars viêm đường hô hấp cấp virus corona ncov xét nghiệm ncov đại dịch covid-19 vaccine covid-19 cập nhật covid tin covid mới nhất tin covid hôm nayXem thêmShareXem nhiềuMới nhấtChợ Thủ Đức ‘thất thủ’ dù hệ thống thoát nước 248 tỷ đồng mới khánh thành04:06Giải cứu hơn 50 người trong vụ cháy tòa nhà kinh doanh tổ hợp giải trí ở Hà Nội02:51Thái Bình: Phạt 14 người trong nhóm tập yoga giữa đường để chụp hình03:09Lê Tùng Vân có thêm một con gái ruột, sốc với luật lệ 5 không của “thầy ông nội”02:58Ông Thích Minh Tuệ phủ nhận là tu sĩ, hé lộ lý do bộ hành Bắc Nam trong 7 năm02:56Thường vụ Quốc hội thống nhất cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe04:52Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ03:08Hải Idol khai gì sau vụ dừng dàn xe sang rước dâu giữa đường chụp ảnh?03:41Rước họa do căng chỉ để trẻ hóa da mặt15:33Bác sĩ tiết lộ sức khỏe Thích Minh Tuệ sau 7 năm nhịn ăn, đi bộ hành Bắc Nam03:57Nữ bác sĩ bị tấm kính rơi vào người được xuất viện, nghẹn ngào câu nói từ bố02:39

Tiêu điểm

2 tư thế ngồi nguy hiểm có thể gây nhồi m.áu cơ tim08:31:22 22/05/2024Nhiều người trẻ bị suy thận mạn18:21:29 21/05/2024Ăn cay có thật sự gây loét dạ dày?21:27:08 21/05/202410 lời khuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim09:01:43 22/05/2024Dấu hiệu màu nước tiểu cảnh báo bệnh tuyến t.iền liệt13:58:21 21/05/2024Cách khắc phục tình trạng thiếu m.áu12:52:01 21/05/2024Phát hiện lợi ích bất ngờ của nước dừa liên quan đến ung thư13:50:32 21/05/2024Một virus thực vật có tiềm năng chặn ung thư di căn07:58:41 22/05/2024Liệu có tồn tại ‘hệ vi sinh vật’ bí ẩn sống trong não người?08:46:31 22/05/20243 loại trái cây tốt nhất cho tim được các bác sĩ khuyên nên ăn19:53:04 22/05/2024

Thông tin đang nóng

Thiệt hại ‘khủng’ của Tuấn Hưng khi gỡ MV ‘Quả táo vàng’ sau vài ngày ra mắt07:30:12 23/05/2024Tình trẻ kém 14 t.uổi của Trương Ngọc Ánh đăng đàn ẩn ý: “Ân tình bạc bẽo…”06:30:32 23/05/2024Mỹ nhân “độc nhất vô nhị của showbiz” trẻ đẹp bất ngờ sau 30 năm, U55 sống cô độc với 3500 tỷ06:26:41 23/05/2024Tuấn Hưng gỡ bỏ MV Quả táo vàng trên YouTube, tránh tiêu cực07:29:40 23/05/2024Nghẹn lòng khoảnh khắc Đức Tiến đi chơi vui vẻ cùng con gái 4 t.uổi trước khi qua đời07:38:10 23/05/2024Cơ hội để Selena Gomez xóa sạch cái tiếng dựa hơi Justin Bieber06:12:29 23/05/2024Hậu sinh đôi, Phương Oanh lần đầu tiết lộ 1 chi tiết đặc biệt liên quan chuyện yêu Shark Bình08:45:37 23/05/2024Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 33: An Nhiên giở thủ đoạn chia cắt Nghĩa và mẹ ruột, quá nham hiểm khiến ai nấy đều khiếp sợ06:04:49 23/05/2024Tuấn Hưng gỡ MV t.iền tỷ, tuyên bố không sử dụng ca khúc Quả táo vàng, tạm ngừng sử dụng MXH11:29:18 23/05/2024Nữ chính thừa thãi nhất màn ảnh hiện tại: Diễn như “vô hình” còn quá già so với nam chính11:05:52 23/05/2024

Tin mới nhất

Những sai lầm khi giải rượu nhiều người mắc phải

12:55:20 23/05/2024Bạn cũng đừng quên bổ sung nước, uống nhiều nước giúp pha loãng nồng độ cồn làm cho quá trình đào thải rượu diễn ra nhanh chóng hơn và phòng chống cơ thể mất nước.

Hai bệnh truyền nhiễm đang gia tăng ở TP.HCM

12:51:32 23/05/2024Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus lây truyền qua muỗi, gây các triệu chứng giống như cúm. Đôi khi, sốt xuất huyết vẫn gây triệu chứng và biến chứng nặng.

Sốc nhiệt, suy thận do vận động mạnh sau chạy marathon

12:36:33 23/05/2024Các triệu chứng tiêu cơ vân gồm mệt mỏi quá sức, tay chân không giơ được, nước tiểu màu nâu sậm như xá xị. Người gặp các triệu chứng này, nhất là sau vận động cường độ cao, nên đến các cơ quan y tế để kiểm tra và xử trí kịp thời.

Ghi nhận 2 ca bệnh ho gà, 12 ổ dịch bệnh dại

12:15:05 23/05/2024Người dân cần có các biện pháp để phòng ngừa bị chó cắn. Nếu chẳng may bị chó, mèo cắn, cào, cần đến cơ sở y tế thăm khám, tiêm vaccine, huyết thanh kháng dại theo chỉ định của bác sĩ.

Người bệnh đái tháo đường cần lưu ý gì khi ăn xoài?

10:17:34 23/05/2024Xoài là vị thuốc có tác dụng chữa nhiều bệnh và cũng là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, tốt cho người bệnh đái tháo đường.

Trà hoa hồng, bí quyết khỏe đẹp của các quý cô

10:05:47 23/05/2024Trà hoa hồng là một loại đồ uống thảo dược được biết đến với tác dụng giảm đau bụng kinh, cung cấp nước và thúc đẩy vẻ đẹp của làn da.

Người bệnh mắc ký sinh trùng từ thú cưng tăng mạnh

09:42:19 23/05/2024Bác sĩ nhận định, đây là nguồn chính lây bệnh giun đũa chó mèo cho hai bệnh nhân. Đáng nói, đây chỉ là hai trong số rất nhiều bệnh nhân đã phải đến viện thăm khám vì nguyên nhân tương tự.

Vì sao 3 chị em cùng bị ung thư dù thế hệ trước không mắc bệnh này?

20:24:11 22/05/2024Bác sĩ Bá Tấn cho biết, yếu tố di truyền chiếm tỷ lệ 5-10% trong số các trường hợp ung thư vú. Nguyên nhân phổ biến của ung thư vú di truyền là đột biến gien BRCA1 hoặc BRCA2. Như trường hợp của chị M. là đột biến gen BRCA2.

Hâm thức ăn nhiều lần rất có hại, nhất là 3 món sau

20:07:35 22/05/2024Tuy nhiên, một số loại thực phẩm cần hạn chế hâm đi hâm lại vì sẽ gây mất chất dinh dưỡng và khiến vi khuẩn phát triển nhiều hơn.

3 chất bổ sung dù tốt nhưng người cholesterol cao nên tránh

19:08:21 22/05/2024Cholesterol trong m.áu cao thường không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào trong thời gian dài. Người bệnh thậm chí không biết mình mắc tình trạng này cho đến khi đến bác sĩ khám, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Chế độ ăn giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim

19:03:38 22/05/2024Chế độ ăn uống kém lành mạnh: ít rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt; nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế và đường bổ sung, là các yếu tố nguy cơ chính có thể điều chỉnh được.

Ăn bưởi mỗi ngày có tốt?

18:59:08 22/05/2024Vitamin C và lycopen là 2 chất chống oxy hóa tự nhiên có trong bưởi. Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ quá trình chữa lành của cơ thể. Trong khi đó, lycopen có đặc tính chống viêm.

Khi nào nên điều trị cận thị bằng phương pháp Phakic?

08:41:04 22/05/2024Phương pháp Phakic đặt thấu kính nội nhãn có khả năng điều trị độ cận loạn cao lên tới 30 diop trong cả những điều kiện giác mạc mỏng.

Có cần ăn thịt bò hằng ngày để bổ m.áu và bổ sung sắt?

08:22:32 22/05/2024Hiện nay không ít người dân có quan niệm ăn thịt bò mỗi ngày để bổ m.áu và bổ sung sắt cho cơ thể. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng, việc dùng thịt bò sai cách không những gây thiếu chất mà còn có thể gây bệnh cho cơ thể.

Phòng ngừa và điều trị rôm sảy bằng Đông y

21:21:27 21/05/2024Rôm sảy là một bệnh lý phổ biến trong mùa nắng nóng. Trên da sẽ nổi những nốt mụn nhỏ li ti, gây nóng rát khó chịu… đặc biệt ở t.rẻ e.m, thường làm cho trẻ biếng ăn, mất ngủ hay quấy khóc.

Điều trị bệnh COPD là việc cấp thiết

18:24:39 21/05/2024Liệu pháp bộ ba thuốc trong một ống hít là bước đột phá đáng kể đã được chứng minh hiệu quả qua những bằng chứng từ các nghiên cứu khoa học then chốt.

Có thể bạn quan tâm

Trạm cứu hộ trái tim: An Nhiên uống cả thuốc hạ huyết áp, Nghĩa đã biết tất cả nên mới đuổi bà Xinh?

Phim việt

12:57:15 23/05/2024Tập 33 Trạm cứu hộ trái tim đã lên sóng VTV3 tối 22/5. Trong tập này, An Nhiên bị bà Xinh lật tẩy chiêu trò mang bầu giả.

Đi chơi mà ‘toát mồ hôi hột’: Hé lộ cung hoàng đạo nào ‘khó ở’ nhất khi du lịch

Trắc nghiệm

12:52:54 23/05/2024Hãy cùng khám phá thế giới du lịch đầy màu sắc theo cung hoàng đạo, nơi tính cách và sở thích riêng biệt của mỗi người có thể biến chuyến đi thành một hành trình kỳ thú hoặc thảm họa.

Rihanna gây ‘bão’ khi sang Trung Quốc livestream bán mỹ phẩm

Sao âu mỹ

12:51:09 23/05/2024Mới đây, Rihanna gây náo loạn mạng xã hội xứ Trung khi thực hiện phiên livestream trên Douyin nhằm quảng bá các sản phẩm từ thương hiệu làm đẹp của mình.

BabyMonster lập kế hoạch tái xuất đường đua âm nhạc tháng 7

Nhạc quốc tế

12:41:42 23/05/2024Nhóm nhạc nữ BabyMonster nhà YG Entertainment thông báo kế hoạch tái xuất đường đua âm nhạc vào tháng 7 và dự kiến phát hành album năm nay.

Hát phục vụ khán giả liên tục đến 1 giờ sáng, Nathan Lee chứng tỏ phong độ chưa bao giờ sụt giảm

Nhạc việt

12:30:14 23/05/2024Mới đây, Nathan Lee đã tổ chức đêm nhạc phòng trà Yêu thương quay về, minishow thân mật nơi anh trình diễn những ca khúc đầy cảm xúc cùng vốn ngoại ngữ ấn tượng và ngoại hình mới khiến khán giả đầy bất ngờ.

Ăn bao nhiêu calo vào bữa sáng để giảm cân?

Làm đẹp

11:56:07 23/05/2024Đường bổ sung khiến lượng đường trong m.áu dao động dẫn đến giảm năng lượng và cảm giác thèm ăn, đồng thời tác động tiêu cực đến việc lựa chọn thực phẩm trong thời gian còn lại trong ngày.

Đ.âm n.gười rồi bỏ trốn 13 năm vẫn không thoát

Pháp luật

11:41:02 23/05/2024Ngày 23/5, Công an huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) cho biết đã bắt giữ h.ung t.hủ gây ra vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại thị trấn Hữu Lũng hồi tháng 4 năm 2011.

Cho em chồng mượn xe cả ngày, tối nhìn bình xăng tôi tức sôi m.áu

Góc tâm tình

11:37:41 23/05/2024Tốt với em chồng nhưng thứ tôi nhận về chỉ là sự uất ức, khó chịu. Tôi thực sự cảm thấy mình đã phí hoài công sức.

3 sai lầm phong thuỷ phòng tắm gây hại cho sức khoẻ và tài lộc cần tránh

Sáng tạo

11:26:46 23/05/2024Phòng tắm vi phạm phong thủy có thể dẫn đến sự gia tăng của các năng lượng xấu và giảm thiểu nguồn năng lượng tích cực trong ngôi nhà của bạn.

“Cam thường” bắt cận visual nét căng Hồ Ngọc Hà bên Thư Kỳ, hành động với Mai Davika gây bàn tán

Sao việt

11:19:50 23/05/2024Qua cam thường , Hồ Ngọc Hà còn gây ấn tượng bởi thần thái quyền lực, tạo dáng nào cũng toát ra khí chất cực slay .

5 mẫu áo sáng màu trẻ trung và nhẹ mát nên có trong mùa hè

Thời trang

11:19:41 23/05/2024Thời trang mùa hè thường xoay quanh bảng màu tươi sáng và rạng rỡ. Trang phục sáng màu không chỉ giúp vẻ ngoài của chị em thêm trẻ trung, nổi bật mà còn tạo cảm giác mát mẻ, chứ không hấp thụ nhiệt như các outfit tối màu.

Nhìn lại các mốc thời gian trong câu chuyện của chàng trai Mèo Béo, đâu mới là sự thật?

Netizen

10:30:51 23/05/2024Liên quan đến sự việc chàng trai Mèo Béo, những thông tin mới được cập nhật đã khiến nhiều người không khỏi xôn xao. Liệu rằng sự thật nào ẩn chứa phía sau câu chuyện này.

Hai tướng được ban / pick trong mọi trận đấu MSI 2024

Mọt game

10:29:06 23/05/2024Giải đấu quốc tế MSI 2024 đã kết thúc vào ngày 19/05 vừa qua với chức vô địch thuộc về GEN. Xuyên suốt giải đấu, đã có tổng cộng 88 vị tướng được sử dụng trong tổng số 168 vị tướng của tựa game Liên Minh Huyền Thoại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *