Món ăn cực kỳ phổ biến có thể là công cụ hữu hiệu để phòng ngừa và kiểm soát tình trạng béo phì, tiểu đường, mỡ m.áu cao…
Theo một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition, tăng tiêu thụ sữa chua vừa phải có khả năng cải thiện tới 10% mật độ dinh dưỡng trong chế độ ăn uống; đồng thời cải thiện các chỉ số mỡ m.áu, đường huyết, chống béo phì hiệu quả.
Bài Viết Liên Quan
- Không chủ quan với bệnh sốt xuất huyết
- Nguy cơ cao bị tiểu đường, có nên kiêng tuyệt đối xôi và bánh chưng?
- BS khuyến cáo: Trẻ ăn 5 loại thực phẩm này quá nhiều có thể mắc các bệnh mãn tính sớm
Sữa chua nên được coi là một phần thiết yếu trong chế độ ăn lành mạnh – Ảnh đồ họa AI
Nhóm tác giả đến từ nhiều viện, trường ở Argentina chỉ ra rằng việc tiêu thụ sữa chua có liên quan đến những thay đổi có lợi trong dấu ấn sinh học nhân trắc học.
Sữa chua là một trong những thực phẩm lên men được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Ngoài việc cung cấp protein và nhiều chất dinh dưỡng theo tỉ lệ cân bằng với mật độ calo thấp, sữa chua còn cung cấp nhiều lợi khuẩn.
Để sữa chua chiếm một phần trong chế độ ăn đồng nghĩa với việc bạn giảm một phần nguy cơ tiêu thụ thêm những thứ không lành mạnh.
Ngoài ra, các bằng chứng cho thấy chỉ cần ăn thêm 100 g sữa chua mỗi ngày, lợi khuẩn và các chất dinh dưỡng khác đủ giúp bạn giảm huyết áp tâm thu, đường huyết, mức insulin huyết tương, các chỉ số liên quan đến mỡ m.áu như cholesterol xấu LDL và triglyceride, chu vi vòng eo…
Một số nghiên cứu cắt ngang cho thấy người tiêu dùng sữa chua có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn đáng kể so với những người không tiêu dùng, trong đó phụ nữ đạt được hiệu quả với chỉ 1 phần sữa chua mỗi ngày.
Trước đó, một phân tích tổng hợp dựa trên 14 nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ, Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha, Úc và Nhật Bản bao gồm 483.090 người cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 giảm 7% khi tiêu thụ thêm 50 g sữa chua hàng ngày.
Điều này là do tác dụng của protein sữa đối với việc giải phóng các hormone đường ruột như GIP và GLP-1, giúp điều chỉnh việc insulin và làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.
Sự hiện diện của một số axit hữu cơ trong thực phẩm bao gồm axit lactic trong sữa chua đều có thể làm giảm lượng đường huyết sau bữa ăn.
Trong khi đó, tác dụng kỳ diệu lên các chỉ số mỡ m.áu và vòng eo là do một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh sẽ dễ dàng điều chỉnh việc lưu trữ chất béo hơn.
Sữa chua cung cấp lợi khuẩn, tăng cường sức mạnh của hệ vi sinh vật này nên từ đó cũng hỗ trợ đem lại cho bạn các chỉ số mỡ m.áu khỏe mạnh và một thân hình cân đối hơn.
Tất nhiên, để đạt được hiệu quả, loại sữa chua được khuyến nghị là sữa chua không đường.
Bạn cũng có thể mix sữa chua với các loại trái cây, ngũ cốc… để tạo ra những món ăn nhẹ ngon lành, no lâu và có lợi cho sức khỏe theo nhiều mặt.
Tìm ra công dụng mới đầy bất ngờ của bã cà phê
Một nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Liên bang Paraná (UTFPR – Brazil) cho thấy bã cà phê có thể giúp loại bỏ một mối nguy hại lớn cho con người.
Phát hiện mới của các nhà khoa học UTFPR sẽ đặc biệt có giá trị với các quốc gia, khu vực mà lĩnh vực nông nghiệp chiếm vị trí quan trọng; càng thú vị hơn nếu đó là nơi ngành sản xuất cà phê phát triển và người dân ưa chuộng loại thức uống này.
Bã cà phê có thể giúp loại bỏ độc chất từ thuốc diệt cỏ
Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Journal of Chemical Technology and Biotechnology, khi sử dụng kẽm clorua để kích hoạt carbon trong bã cà phê, carbon này có khả năng loại trừ bentazone lên tới 70%.
Bentazone là loại thuốc diệt cỏ phổ biến nhất trong hoạt động nông nghiệp trên thế giới. Ở nước ta, nó hay được gọi là thuốc/hóa chất khai hoang.
Tuy giúp diệt trừ cỏ dại, bentazone lại có nguy cơ gây độc cho một số động thực vật trong khu vực. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) từng cảnh báo thuốc diệt cỏ này có thể gây hại nếu bị thấm vào mạch nước ngầm và nguồn nước sinh hoạt.
Các nghiên cứu trước đây cho thấy bentazone có thể gây hại cho sức khỏe con người thông qua đường hô hấp, tiêu hóa hoặc hấp thụ qua da.
Các nhà khoa học UTFPR đã thí nghiệm lên hành tây sinh trưởng trong đất bị ô nhiễm bởi nước có chứa bentazone.
Quan sát ban đầu cho thấy sự ô nhiễm này gây độc tính tế bào đáng kể đối với mô phân sinh rễ hành.
Tuy nhiên, khi xử lý nước ô nhiễm bằng một loại than hoạt tính được làm từ bã cà phê, độc chất đã bị loại bỏ đáng kể, đủ để các mô hành tây được phát triển bình thường, tương tự như các cây hành được tưới nước sạch.
Theo Science Alert, phát hiện này đặc biệt thú vị vì trên toàn thế giới, lượng bã cà phê được thải ra mỗi ngày vô cùng khổng lồ. Thông thường, chúng trở thành rác thải, phải xử lý, chôn lấp và góp phần gây hại cho môi trường.
Vì vậy, các kết quả mới gợi ý một cách xử lý bã cà phê tiện đôi đường.
Tất nhiên vẫn cần thêm các nghiên cứu chỉ ra các cách thức tiện lợi nhất để ứng dụng phát hiện thú vị này vào các hệ thống xử lý nước và hoạt động nông nghiệp nói chung.
Đó sẽ là một giải pháp chi phí thấp, bởi cà phê là thức uống được tiêu thụ phổ biến khắp thế giới và trong những năm gần đây càng được ưa chuộng khi khoa học khám phá ra các tác dụng có lợi cho sức khỏe, chống lại nhiều bệnh thời đại của cà phê.
Các nghiên cứu trước đây cho thấy uống cà phê hàng ngày giúp giảm nguy cơ nhiều bệnh thuộc nhóm tim mạch, bệnh tiểu đường type 2, ung thư, mất trí nhớ, giúp giảm béo, cải thiện chức năng gan, thận, chỉ số mỡ m.áu…