Tin mới nhất vụ công nhân thủy điện phun thuốc diệt cỏ vào nơi lấy nước của dân khiến hàng loạt người ngộ độc, nhập viện

Tin mới nhất vụ công nhân thủy điện phun thuốc diệt cỏ vào nơi lấy nước của dân khiến hàng loạt người , nhập viện

GĐXH – Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Điện Biên cho biết, sức khỏe của các bệnh nhân nghi ngộ độc cơ bản đã ổn định. Đơn vị phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu nước gửi đi xét nghiệm ở Trung ương để có thể xác định rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc.


Liên quan đến việc hàng chục người dân ở Điện Biên phải nhập viện nghi do uống phải nước nhiễm thuốc diệt cỏ, Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Điện Biên đã có thông tin về tình hình sức khỏe các bệnh nhân.

Trên VOV, BSCK1 Nguyễn Thế Cường (Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Điện Biên) cho biết: Lúc đầu chỉ có 6 người nhập viện, đến ngày 25/8, tổng số bệnh nhân nhập viện nâng lên 15 người. 

Trung tâm đã làm các xét nghiệm cho tất cả các bệnh nhân, nhưng không có các chỉ số nào đặc biệt, do đó đã tiến hành các biện pháp tiêm truyền, giải độc, giảm đau và điều trị các triệu chứng.

Các bệnh nhân hiện sức khỏe đã cơ bản ổn định. Ảnh: VOV

Sáng nay (26/8), sức khỏe của các bệnh nhân đã cơ bản ổn định, Trung tâm hiện đang tiếp tục vận động thêm 5 người khác trong các hộ gia đình này đến đơn vị để kiểm tra kỹ các triệu chứng, chỉ số để có các biện pháp can thiệp kịp thời.

BS Cường cho biết thêm, đơn vị cũng phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên lấy mẫu nước gửi đi xét nghiệm ở trung ương để có thể xác định rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc.

“Các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, chụp X-quang, phổi đều ổn định, không có dấu hiệu nặng. Tuy nhiên các bệnh nhân vẫn có một số triệu chứng kêu đau đầu, chóng mặt. Hiện tại tất cả các chỉ số, các xét nghiệm cận lâm sàng không có dấu hiệu bất thường gì”, bác sĩ Cường thông tin.

Trước đó, khoảng 20 người tại bản Co Pục (xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) có dấu hiệu bị ngộ độc thuốc diệt cỏ, trong đó có nhiều người phải đi cấp cứu trong tình trạng nặng.

Tin mới nhất về sức khỏe các bệnh nhân nghi ngộ độc do uống nước nhiễm thuốc diệt cỏ ở Điện Biên - Ảnh 2.

Đường ống của các hộ dân được dẫn trực tiếp từ khe nước hở – nơi vừa bị phun thuốc diệt cỏ. Ảnh: Văn Thành Chương

Bước đầu nguyên nhân vụ việc được xác định là do những ngày trước đó, đơn vị vận hành khai thác công trình thủy lợi hồ Nậm Khẩu Hu (xã Hua Thanh) đã cho nhân viên phun thuốc trừ cỏ gần với khu vực nguồn nước mà các hộ gia đình này lấy về.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng Công an và Y tế kiểm tra xác minh. Đến ngày 25/8, toàn bộ hộ dân ăn nguồn nước này đã được đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

Chia sẻ trên Báo Lao Động, ông Trần Quốc Hùng – Giám đốc Công ty Cổ phần Trường Thịnh (Đơn vị quản lý Thủy điện Nậm Khẩu Hu) cho biết, đây là việc chưa từng xảy ra từ trước đến nay. Nhà máy chỉ cho phép phát dọn bằng tay, việc phun thuốc diệt cỏ là bảo vệ tự ý thực hiện.

“Hiện công ty đã yêu cầu quản đốc nhà máy giải trình làm rõ việc giao nhiệm vụ cho bảo vệ. Đồng thời, có trách nhiệm quan tâm kịp thời, chi trả toàn bộ viện phí cho những người dân bị ảnh hưởng. Về lâu dài sẽ hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng theo kết luận của cơ quan y tế”, ông Hùng nói.

Vụ việc đang tiếp tục được các lực lượng chức năng làm rõ.

L.Vũ (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *