TP.HCM: 11.000 ca F0 cách ly tại nhà sẽ tự chăm sóc ra sao?

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM đã triển khai thực hiện cách ly điều trị F0 tại nhà.

Vậy các F0 tự chăm sóc sức khỏe tại nhà như thế nào?

tphcm 11000 ca f0 cach ly tai nha se tu cham soc ra sao e7a 5951757

Nhà có người cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch COVID-19 trên đường Trần Quang Khải, quận 1, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM đã triển khai thực hiện cách ly điều trị F0 tại nhà.

Tính đến sáng 10-8, thành phố đã có 11.198 trường hợp F0 cách ly tại nhà.

Nhằm nâng cao sức khỏe cho các F0 giảm tỉ lệ diễn tiến nặng tại nhà, HCDC khuyên các F0 cần chú ý thực hiện các biện pháp tự chăm sóc sức khỏe và tìm đến tư vấn của nhân viên y tế khi có dấu hiệu bất thường.

Các F0 tự chăm sóc sức khỏe tại nhà bằng cách mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang 2 lần/ngày, khử khuẩn bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang. Thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo…

Ngoài ra, F0 cần đo thân nhiệt tối thiểu 2 lần/ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt. Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất một lần hoặc khi có triệu chứng bất thường qua ứng dụng “Khai báo y tế điện tử”.

Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày.

F0 nên có số điện thoại của nhân viên y tế để liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ (số điện thoại của tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận, huyện, TP Thủ Đức).

Khi có một trong các triệu chứng như sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi/vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở thì liên hệ nhân viên y tế qua tổng đài “1022″ (bấm số “3″ để được tư vấn từ Hội Y học TP.HCM, hoặc số “4″ để được tư vấn từ “Thầy thuốc đồng hành”), hoặc gọi số điện thoại của tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận, huyện để được tư vấn và hướng dẫn xử trí.

Khi F0 có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2

Theo HCDC, tính từ 18h ngày 10-8 đến 6h ngày 11-8, TP.HCM ghi nhận 2.128 trường hợp mắc COVID-19 mới được Bộ Y tế công bố vào sáng 11-8. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27-4 đến nay, TP đã có hơn 131.800 trường hợp mắc COVID-19.

Để nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh, phấn đấu trước ngày 15-9, TP kêu gọi sự đồng lòng của người dân trong việc thực hiện nghiêm quy định của chỉ thị 16, thông điệp 5K, thực hiện tốt chỉ đạo “ai ở đâu, ở yên đấy” và tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 khi đến lượt.

Sở Y tế TPHCM: Chưa vỡ trận chống dịch, không cách ly, điều trị F0 tại nhà

Dịch Covid-19 đang bùng phát trên địa bàn TPHCM, ca dương tính phát hiện mỗi ngày lên tới 4 con số. Ngành y tế đang nỗ lực, khi chưa bị vỡ trận chống dịch thì không cách ly, điều trị F0 tại nhà.

Đó là nội dung được PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, thông tin trong cuộc họp báo về tình hình dịch Covid-19, diễn ra tối 10/7.

Theo ông Thượng, hiện nay ngành y tế thành phố đã liên tiếp mở rộng quy mô các cơ sở cách ly, tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 theo các mức độ từ không có triệu chứng đến bệnh nhẹ, bệnh nặng và bệnh nhân nguy kịch.

so y te tphcm chua vo tran chong dich khong cach ly dieu tri f0 tai nha 9cd 5880958

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế, TPHCM cung cấp thông tin tại buổi họp báo.

Sẽ tranh thủ thời gian giãn cách để vét hết F0 trong cộng đồng

Thành phố đã triển khai thí điểm phương án cách ly F1 tại nhà theo đúng quy định của Bộ Y tế tại Quận 3, Phú Nhuận. Sắp tới số ca F1 cách ly tại nhà sẽ tiếp tục được mở rộng với những đối tượng đủ điều kiện đáp ứng. Các trường hợp không đủ điều kiện theo quy định mới phải chuyển đến cách ly tập trung.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, công tác thu dung, tiếp nhận điều trị các ca bệnh F0 đang được thực hiện với mục tiêu đảm bảo an toàn trong công tác điều trị, tránh nguy cơ lây nhiễm. Ngành y sẽ tranh thủ thời gian giãn cách để vét hết F0 trong cộng đồng.

Phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà đã được nhiều quốc gia triển khai khi dịch bùng phát mạnh. Ngành y tế thành phố đang nỗ lực, tiếp nhận, điều trị tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện chuyên điều trị Covid-19.

Ông Thượng khẳng định: “Khi chưa bị vỡ trận chống dịch thì thành phố sẽ không cách ly, điều trị F0 tại nhà”.

so y te tphcm chua vo tran chong dich khong cach ly dieu tri f0 tai nha 268 5880958

Ngành y tế đang huy động tối đa lực lượng cho công tác chống dịch lớn nhất trong lịch sử (Ảnh: Nguyễn Quang).

Công tác điều trị vẫn đảm bảo cho các ca bệnh nặng

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca bệnh đang tăng nhanh, ngành y tế thành phố đang phối hợp với các đơn vị liên quan mở rộng các cơ sở tiếp nhận bệnh nhân, tăng số giường điều trị lên 50.000 trong thời gian tới.

Ngành y tế đã chuyển công năng nhiều bệnh viện tuyến quận, huyện sang điều trị Covid-19. Hai cơ sở mới được điều động cho công tác điều trị ca bệnh nặng là Bệnh viện Nhân Dân 115 – đảm trách chuyên môn 250 giường hồi sức tại bệnh viện huyện Bình Chánh; Bệnh viện Nhân Dân Gia Định – đảm trách chuyên môn 150 giường bệnh điều trị các ca Covid-19 nặng tại Bệnh viện quận Gò Vấp.

Nhìn nhận thẳng vào thực tế đang diễn ra, Phó giám đốc Sở Y tế chia sẻ: “Chưa bao giờ ngành y tế TPHCM phải huy động tối đa lực lượng phục vụ công tác chống dịch như hiện nay. Việc chuyển công năng nhiều bệnh viện, tập trung vào điều trị Covid-19, đang tạo ra các xáo trộn nhất định trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung. Ngành y tế đang cố gắng điều chỉnh phù hợp hơn trong thời gian tới”.

so y te tphcm chua vo tran chong dich khong cach ly dieu tri f0 tai nha 2b3 5880958

Lực lượng y tế đang căng mình trên mọi trận tuyến trong cuộc chiến điều trị Covid-19 (Ảnh: Nguyễn Quang).

Hiện nay, Bộ Y tế đã có quyết định điều động nhân sự, hỗ trợ nhân lực rất lớn của các tỉnh phía Bắc giúp TPHCM chống dịch. Sở Y tế sẽ giải quyết được phương án khó khăn về nhân sự trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trong thời gian tới.

Theo phân tích của ông Tăng Chí Thượng, biến chủng Delta có diễn biến hết sức phức tạp, trong vòng một ngày – người không có triệu chứng đã chuyển sang diễn biến nguy hiểm hơn. Ngành y tế đã chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để kịp thời ứng biến.

so y te tphcm chua vo tran chong dich khong cach ly dieu tri f0 tai nha 468 5880958

Một khu nhà trọ được khử khuẩn để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 (Ảnh: Nguyễn Quang).

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về khả năng đáp ứng về trang thiết bị y tế phục vụ công tác chuyên môn trong điều trị bệnh nhân Covid-19, ông Tăng Chí Thượng cho biết: “Đến nay, lượng oxy của thành phố đang rất lớn có thể đáp ứng tốt. Chúng tôi đã có phương án chủ động nâng công suất đáp ứng oxy trong thời gian tới. Tình trạng thiếu oxy chắc chắn không xảy ra ở thành phố. Vừa qua, thành phố cũng đã nhận được nhiều máy thở, trang thiết bị y tế nên công tác điều trị vẫn đảm bảo cho các ca bệnh nặng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *