Uống bia không cồn có bị thổi phạt khi lái xe?

Một số loại bia không cồn vẫn có nồng độ cồn lên tới 0,5%. Khi uống nhiều, bạn vẫn có nguy cơ bị thổi phạt nếu lái xe.

Bia không cồn có vị tương tự bia thông thường. Tuy nhiên, một số loại không như quảng cáo, vẫn chứa một lượng cồn nhất định nhưng rất thấp.

Theo luật ở một số nước, các loại bia không cồn có thể có nồng độ cồn lên tới 0,5%. Có nhiều phương pháp sản xuất nhưng hầu hết bia không cồn đều được làm bằng cách loại bỏ cồn khỏi bia thông thường.

Khi cồn bị loại bỏ, nhà sản xuất phải bổ sung CO2 để tạo bọt cho bia. Họ cũng thêm đường để cải thiện hương vị đồ uống này.

uong bia khong con co bi thoi phat khi lai xe f83 7125767
Bia không cồn vẫn có thể chứa một hàm lượng nhỏ cồn. Ảnh minh họa: Bing

Giá trị dinh dưỡng

Bia không cồn và bia thông thường giống nhau về hàm lượng calo, protein và chất béo nhưng khác nhau đáng kể về hàm lượng carb và cồn. Bảng dưới đây so sánh các chất dinh dưỡng trong 350ml bia thông thường và bia không cồn:

Chỉ có một phần cồn nhưng bia không cồn chứa lượng carb nhiều gấp đôi bia thông thường (do bổ sung đường để cải thiện hương vị) nên cả hai có lượng calo tương tự. Ngoài ra, chúng đều cung cấp một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất, bao gồm phốt pho, magie và vitamin B.

Uống bia không cồn có bị thổi phạt nồng độ cồn không?

Nhiều loại bia không cồn được bán trên thị trường nhưng thực tế, có loại nồng độ cồn bằng 0, có loại lên tới 0,5%. Với quy định của Việt Nam và một số nước, người uống bia không cồn vẫn có thể bị thổi phạt khi lái xe.

Tuy nhiên, theo tính toán của các chuyên gia, trong 200ml bia 0,5%, lượng cồn nguyên chất là 1ml. Trong khi đó, cơ thể có thể chuyển hóa 10ml cồn trong vòng 1 tiếng. Bởi vậy, nếu bạn không uống nhiều bia không cồn (loại 0,5%), chỉ sau thời gian ngắn, cơ thể đã “sạch” cồn.

Dù vậy, theo Healthline, một nghiên cứu về 45 loại đồ uống được cho không chứa hoặc có hàm lượng cồn thấp cho thấy gần 30% chứa nhiều cồn hơn mức công bố. Nghiên cứu tương tự ghi nhận 6 loại đồ uống được dán nhãn 0% có nồng độ cồn lên tới 1,8%.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống bia không cồn có thể làm tăng nồng độ cồn trong m.áu ở số ít trường hợp hiếm gặp, cũng như khiến một vài người có kết quả xét nghiệm dương tính với chất chuyển hóa rượu trong nước tiểu hoặc hơi thở.

Mức độ an toàn

Bia không cồn là lựa chọn thích hợp cho những người muốn giảm hấp thụ cồn. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và bất cứ ai vừa cai nghiện rượu vẫn nên tránh loại bia này. Ngoài ra, bia không cồn không phải là lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân vì cung cấp lượng calo tương tự như bia thông thường.

Tác dụng phụ tiềm ẩn

Vì hầu hết các loại bia không cồn đều chứa một ít cồn nên bạn vẫn có nguy cơ bị ngộ độc nếu uống quá mức. Trong một số ít trường hợp, những người bị tổn thương gan do rượu có thể có nồng độ cồn trong m.áu cao hơn đáng kể sau khi uống bia không cồn.

Bia không cồn cũng có khả năng khiến một số người có kết quả dương tính với rượu trong nước tiểu hoặc hơi thở.

Loại quả bán ngoài chợ quanh năm có thể phòng ung thư

Quả cà chua có nhiều tác dụng tốt cho hệ tim mạch, phòng ngừa ung thư và là một phần quan trọng trong chế độ ăn Địa Trung Hải nổi tiếng lành mạnh.

Ăn quá nhiều cà chua có bất lợi cho cơ thể không thưa bác sĩ? Chế biến quả này như thế nào để giữ được nhiều dinh dưỡng nhất? (Hải Anh, TP.HCM).

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3, tư vấn:

Quả cà chua rất giàu vitamin, khoáng chất bao gồm vitamin A, C, K, B6, folate và thiamin; giàu kali, mangan, magiê, canxi, phốt pho, đồng, chất xơ và protein. Một cốc nước ép cà chua chứa 534mg kali.

Đặc biệt, trong thành phần cà chua còn có một số hợp chất hữu cơ như lycopene, quercetin, kaempferol, lutein, zeaxanthin, carotenoid, bioflavonoid, axit coumaric và axit chlorogenic… tốt cho sức khỏe của con người.

loai qua ban ngoai cho quanh nam co the phong ung thu 69c 7123896
Cà chua là loại quả có thể chế biến nhiều món ăn. Ảnh: FA

Cà chua chứa tất cả 4 loại carotenoid chính: alpha và beta-carotene, lutein và lycopene. Lycopene được cho có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất trong tất cả carotenoid. Đây cũng là một phần quan trọng trong chế độ ăn Địa Trung Hải nổi tiếng lành mạnh.

Một số lợi ích của quả cà chua với sức khỏe con người gồm giảm cholesterol, hạ huyết áp và phòng ngừa bệnh tim mạch, chống nhiễm toan, tăng cường miễn dịch, chống nắng, giúp xương chắc khỏe, cải thiện thị giác…

Người ta phát hiện ra rằng tiêu thụ nhiều rau và trái cây tươi có mối liên hệ với việc giảm thiểu nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau. Tiêu thụ vitamin C tăng lên có liên quan đến giảm khả năng mắc ung thư phổi, miệng, dây thanh âm, họng, đại tràng-trực tràng, dạ dày và thực quản. Các loại trái cây như cà chua, cam, lựu rất giàu vitamin C do đó có khả năng phòng loại bệnh này.

Chúng ta cần lưu ý, quả cà chua to hay nhỏ không quan trọng bằng màu sắc. Quả cà chua căng bóng, chín mọng, có màu càng đỏ thì càng chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là lycopene, betacarotene, thành phần chống oxy hóa khác và vitamin C. Để bảo toàn hầu hết các dưỡng chất, nên dùng cà chua tươi, xay nhuyễn.

Ngoài ra, hàm lượng axit oxalic trong cà chua (5,3mg/100g ) – chất tạo thành muối canxi không hòa tan, có thể kết tủa dưới dạng sỏi thận. Bởi vậy, mọi người nên tiêu thụ vừa phải cà chua và ngừng ăn nếu mắc bệnh về dạ dày tá tràng.

Chúng ta nên chọn những quả cà chua tươi nhất, vỏ mịn, mềm, độ sệt vừa phải (không quá cứng cũng không quá mềm). Loại quả này có thể bảo quản tốt ở tủ lạnh từ 6 đến 8 ngày nếu giữ nguyên quả và không quá 2 ngày nếu bảo quản ở dạng nước trái cây tươi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *