Ưu tiên dùng thuốc remdesivir điều trị F0 trên 65 t.uổi, béo phì

Bộ Y tế cho phép dùng thuốc kháng virus remdesivir cho F0 điều trị nội trú, ưu tiên nhóm nguy cơ cao gồm người trên 65 t.uổi, có bệnh nền, béo phì (BMI>25).

uu tien dung thuoc remdesivir dieu tri f0 tren 65 tuoi beo phi e47 5956059

Các cơ sở y tế chỉ được sử dụng thuốc sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà, theo Hướng dẫn triển khai sử dụng remdesivir trong điều trị Covid-19 Bộ Y tế ban hành ngày 12/8.

Remdesivir hiện chưa được Bộ Y tế cấp phép sử dụng điều trị Covid-19. Hướng dẫn tạm thời sử dụng thuốc remdesivir 100 mg (5 mg/ml) của Bộ Y tế căn cứ hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, remdesivir được chỉ định với người mắc Covid-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp, thở oxy, thở oxy dòng cao (HFNC) hoặc thở máy không xâm nhập. Thời điểm dùng thuốc là trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh.

Bộ Y tế lưu ý không bắt đầu sử dụng thuốc cho người bệnh Covid-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO. Trường hợp được điều trị bằng remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO, tiếp tục dùng cho đủ liệu trình.

Thuốc chống chỉ định với trường hợp phản ứng quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc; suy chức năng thận, tăng enzyme gan, suy chức năng đa cơ quan nặng…

Bộ Y tế lưu ý remdesivir thận trọng sử dụng với phụ nữ có thai và cho con bú, chưa có dữ liệu đầy đủ nên không khuyến cáo trừ trường hợp lợi ích vượt trội so với nguy cơ. Người suy giảm chức năng thận dùng thuốc này hiện cũng chưa có dữ liệu đ.ánh giá… Đặc biệt, không truyền remdesivir cùng lúc với các thuốc khác .

Tác dụng không mong muốn của thuốc gồm: Các phản ứng do quá mẫn như tụt huyết áp, buồn nôn, nôn, chảy mồ hôi, rùng mình. Do đó, nhân viên y tế nên lựa chọn truyền chậm trong 120 phút để hạn chế tác dụng không mong muốn cho bệnh nhân.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn nhiều lần nhấn mạnh “remdesivir được dùng điều trị bệnh nhân Covid-19 theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, do các bác sĩ chỉ định tại cơ sở y tế, người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng”.

Bộ Y tế đề nghị các cơ sở điều trị theo dõi, đ.ánh giá hiệu quả điều trị và an toàn của thuốc, báo cáo vào ngày 30 hàng tháng để tổng hợp và đề xuất bổ sung hướng dẫn chẩn đoán điều trị Covid-19.

Remdesivir là thuốc kháng virus, được FDA phê duyệt khẩn cấp tháng 10/2020 để điều trị bệnh nhân Covid-19. Remdesivir có tác dụng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm tỷ lệ t.ử v.ong ở bệnh nhân diễn tiến nặng. Thuốc đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Australia, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ… đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020, là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

10.000 lọ thuốc remdesivir phân bổ cho TP HCM nằm trong số 50.000 lọ về Việt Nam đêm 5/8. Dự kiến trong tháng 8 sẽ có tổng cộng 500.000 lọ. Đây là số thuốc do tập đoàn Vingroup tặng Bộ Y tế để phục vụ điều trị khẩn cấp Covid-19.

Hướng dẫn mới: Bệnh nhân nào được chỉ định dùng thuốc Remdesivir?

Thuốc được chỉ định cho bệnh nhân Covid-19 có suy hô hấp phải thở ôxy nhưng chưa phải thở máy xâm nhập, ECMO; ưu tiên nhóm nguy cơ cao như người trên 65 t.uổi, có bệnh nền, béo phì;

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn tạm thời về sử dụng thuốc Remdesivir 100mg (5mg/ml) theo hướng dẫn của FDA Hoa Kỳ, Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA).

Theo đó, thuốc được chỉ định cho người bệnh Covid-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, hoặc thở máy không xâm nhập. Thời điểm dùng thuốc là trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh. Thuốc nên được sử dụng phối hợp với Dexamethasone.

huong dan moi benh nhan nao duoc chi dinh dung thuoc remdesivir 668 5955504

Remdesivir là một loại thuốc kháng virus

Các cơ sở y tế ưu tiên sử dụng thuốc cho nhóm nguy cơ cao: người trên 65 t.uổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI>25); không bắt đầu sử dụng cho bệnh nhân cần thở máy xâm nhập, ECMO. Đối với các trường hợp được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì tiếp tục dùng cho đủ liệu trình.

Thuốc được dùng cho cả người lớn và t.rẻ e.m, dựa theo t.uổi và cân nặng.

Bộ Y tế cũng lưu ý các đơn vị thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú vì chưa có dữ liệu đầy đủ; không khuyến cáo sử dụng trừ trường hợp lợi ích vượt trội so với nguy cơ. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý với nhóm người suy giảm chức năng thận, không truyền Remdesivir cùng lúc với các thuốc khác.

Thuốc có thể gây một số tác dụng không mong muốn như:

– Các phản ứng do quá mẫn: Tụt huyết áp, buồn nôn, nôn, chảy mồ hôi, rùng mình. Các đơn vị nên lựa chọn truyền chậm trong 120 phút để hạn chế tác dụng không mong muốn.

– Có thể gây chậm nhịp xoang.

– Tăng enzyme gan ALT: ngừng dùng Remdesivir khi ALT tăng> 10 lần so với trước sử dụng, hoặc tăng ALT đi kèm các biểu hiện của tổn thương chức năng gan trên lâm sàng, cận lâm sàng (thời gian Prothrombin kéo dài).

Trong hướng dẫn này, Bộ Y cũng quy định các bệnh viện chỉ được sử dụng thuốc sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân. Đồng thời, thực hiện theo dõi, đ.ánh giá hiệu quả điều trị và an toàn của thuốc.

Các chuyên gia nhấn mạnh hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với bệnh Covid-19. Remdesivir là thuốc kháng virus hỗ trợ giống như Tamiflu trong điều trị cúm giúp giảm thời gian điều trị.

Đây là thuốc dùng theo đơn của bác sĩ, thuốc truyền vì thế người dân không nên đổ xô đi săn lùng tích trữ, tự ý sử dụng. Việc dùng đại trà, dùng không đúng chỉ định còn nguy hiểm hơn là không dùng. Bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định sử dụng cho những ca nặng, đáng phải dùng thì mới sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *