10 lợi ích sức khỏe của việc ăn sáng

Chúng ta đều biết rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta chỉ uống một tách cà phê và bỏ lỡ tất cả những lợi ích tuyệt vời của bữa sáng.

Theo The Times of India, nuôi dưỡng buổi sáng bổ dưỡng, tạo t.iền đề cho năng suất làm việc tốt hơn, cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn thực hiện các hoạt động trong ngày. Dưới đây là một số lý do tại sao nên dành thời gian cho bữa sáng là nền tảng của lối sống lành mạnh:

Tăng cường trao đổi chất

Bắt đầu ngày mới bằng một bữa ăn bổ dưỡng sẽ khởi động quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể bạn sử dụng và dự trữ năng lượng một cách hiệu quả.

10 loi ich suc khoe cua viec an sang 9c0 7141670

Bữa sáng thường là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ảnh: Pexels

Duy trì năng lượng

Bao gồm protein và carbohydrate phức hợp trong bữa sáng sẽ duy trì mức năng lượng ổn định, giúp bạn làm việc hiệu quả và tập trung hơn.

Hỗ trợ duy trì mô và miễn dịch

Việc tích hợp các nguồn protein thực vật và chất bổ sung vào chế độ ăn uống buổi sáng của bạn có thể giúp hỗ trợ quá trình sửa chữa mô và khả năng miễn dịch.

Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, điều chỉnh cơn đói và hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, đảm bảo hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu và loại bỏ chất thải.

Kiểm soát sự thèm ăn

Tiêu thụ bữa sáng giàu protein giúp kiểm soát cơn đói và ngăn ngừa việc ăn quá nhiều vào cuối ngày, hỗ trợ mục tiêu quản lý cân nặng.

Hỗ trợ chức năng não

Ăn sáng có thể ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng và sức khỏe tinh thần bằng cách ổn định mức độ dẫn truyền thần kinh, từ đó hỗ trợ chức năng não bình thường. Bữa sáng cũng cung cấp cho não những chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động tối ưu, cải thiện trí nhớ, học tập và hiệu suất nhận thức.

Hỗ trợ xương và răng

Xương được tạo thành từ protein và khoáng chất, do đó việc tiêu thụ đủ protein cùng với thực phẩm giàu canxi giúp hỗ trợ sức khỏe của xương và răng và rất quan trọng sau khi tái tạo xương qua đêm.

Hỗ trợ sản xuất m.áu

Các nghiên cứu cho thấy sắt, chất cần thiết cho quá trình sản xuất m.áu, vận chuyển oxy và năng lượng cơ bắp, được hấp thụ tốt hơn vào buổi sáng. Vì vậy, nên ăn bữa sáng giàu chất sắt.

Bảo vệ sức khỏe tế bào

Các chất chống oxy hóa như vitamin A, C, E, đồng và kẽm hỗ trợ sức khỏe tế bào và có thể làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và bệnh tật, theo Tiến sĩ Swati Shukla, Nhà dinh dưỡng, Amway Ấn Độ.

Duy trì chức năng cơ và thần kinh

Trong khi protein là chất dinh dưỡng cần thiết để thúc đẩy sự phát triển và sửa chữa cơ bắp, magiê cũng hỗ trợ cơ bắp, cùng với việc góp phần vào khả năng vận động và chức năng thần kinh tổng thể, theo The Times of India.

Thiếu protein ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Protein là khối xây dựng chính của cơ thể, được sử dụng để tạo ra cơ, gân, các cơ quan và da, cũng như enzyme, hormone, chất dẫn truyền thần kinh và các phân tử khác nhau phục vụ nhiều chức năng quan trọng.

Tầm quan trọng của protein

Protein bao gồm các phân tử nhỏ hơn gọi là acid amin, liên kết với nhau như những hạt trên một sợi dây. Cơ thể sản xuất một số acid amin này nhưng cũng cần phải bổ sung những acid amin khác được gọi là acid amin thiết yếu thông qua chế độ ăn uống.

Các nguồn protein khác nhau trong chế độ ăn uống có thành phần acid amin khác nhau. Nhiều loại thịt nạc và các sản phẩm từ sữa chứa tất cả các acid amin thiết yếu, trong khi những loại này ít có trong chế độ ăn dựa trên thực vật.

thieu protein anh huong den suc khoe the nao 336 7122260

Protein là khối xây dựng chính của cơ thể, được sử dụng để tạo ra cơ, gân, các cơ quan và da, cũng như enzyme, hormone, chất dẫn truyền thần kinh và các phân tử khác nhau phục vụ nhiều chức năng quan trọng.

Mặc dù nhiều người biết rằng protein (chất đạm) rất quan trọng nhưng có thể không biết nó thực sự là gì. Tiêu thụ nguồn protein trong mỗi bữa ăn có thể giúp đáp ứng nhu cầu hàng ngày. Tuy nhiên, vẫn có thể nhận được các protein thiết yếu với số lượng tốt từ chế độ ăn thuần thực vật đúng cách.

Thiếu protein cơ thể sẽ như thế nào?

Protein là một chất dinh dưỡng đa lượng được tạo thành từ các acid amin. Nó rất cần thiết cho cơ thể con người và thường được gọi là nền tảng cho cơ bắp.

Protein không chỉ quan trọng cho việc sửa chữa và duy trì cơ bắp mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể và điều chỉnh hormone. Hơn nữa, nó hoạt động như các enzyme đẩy nhanh các phản ứng hóa học, điều chỉnh sự di chuyển của các chất qua màng tế bào và bảo vệ chống lại bệnh tật.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống được khuyến nghị để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt đối với người trưởng thành trung bình ít vận động là 0,8g cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, nên tăng lượng tiêu thụ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

Suy nhược, mất cơ và mệt mỏi

Thiếu protein trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến suy nhược, mệt mỏi và mất cơ. Điều này là do khi cơ thể thiếu protein trong chế độ ăn, cơ thể sẽ đáp ứng được nhu cầu protein từ cơ xương. Theo thời gian, nó sẽ dẫn đến teo cơ, từ đó làm giảm sức mạnh và làm chậm quá trình trao đổi chất. Do đó, gây suy nhược và mệt mỏi.

Chấn thương chậm hồi phục

Nếu gần đây bị chấn thương do tai nạn hoặc do thói quen tập luyện cường độ cao hoặc nếu vừa phẫu thuật và vẫn đang hồi phục thì mức protein trong cơ thể thấp có thể làm chậm quá trình chữa lành. Các tế bào mới có thể mất nhiều thời gian để xây dựng lại, khiến vết thương khó lành.

Gia tăng cơn đói

Nếu liên tục cảm thấy đói, thèm ăn hoặc thấy mình ăn quá nhiều đồ ăn nhẹ thì đó có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt protein. Protein là chất dinh dưỡng đa lượng có khả năng tạo cảm giác no cao, giúp no lâu hơn. Vì vậy, khi ăn ít protein hơn, rất có thể cơn đói sẽ đến nhanh.

Chức năng miễn dịch suy giảm

Thiếu protein cũng có thể khiến bị bệnh. Protein rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch và mang lại cho nó sự tăng cường cần thiết để ngăn chặn virus và vi khuẩn.

Chức năng miễn dịch suy giảm

Thiếu protein cũng có thể khiến bị bệnh. Protein rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch và mang lại cho nó sự tăng cường cần thiết để ngăn chặn virus và vi khuẩn. Hơn nữa, các tế bào miễn dịch được tạo thành từ các acid amin, về cơ bản là protein. Điều đó có nghĩa là hãy tăng cường lượng protein và chủ động phòng các bệnh n.hiễm t.rùng do virus, vi khuẩn.

Các vấn đề liên quan đến tóc, móng, da

Các dấu hiệu ban đầu khác của mức protein thấp trong cơ thể bao gồm móng tay yếu, dễ gãy, da khô và tóc mỏng. Điều này xảy ra bởi vì da, tóc và móng của chúng ta được tạo thành từ một số loại protein nhất định như elastin, collagen và keratin. Do đó, việc thiếu protein có thể ảnh hưởng đến tóc, da và móng.

thieu protein anh huong den suc khoe the nao 5c7 7122260

Các dấu hiệu ban đầu khác của thiếu protein trong cơ thể bao gồm móng tay yếu, dễ gãy, da khô và tóc mỏng.

Cách bổ sung protein trong chế độ ăn uống

Lượng protein cơ thể cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mức độ hoạt động, t.uổi tác, khối lượng cơ và sức khỏe tổng thể.

Protein là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu, bên cạnh carbohydrate và chất béo. Đây là những chất dinh dưỡng mà cơ thể con người cần với số lượng tương đối lớn để hoạt động bình thường.

Có rất nhiều loại thực phẩm có hàm lượng protein cao. Hằng ngày trong các bữa ăn nên ăn đầy đủ, cân đối, hợp lý các chất dinh dưỡng (chất đạm, chất béo, chất bột đường), vitamin và khoáng chất. Nên ăn cân đối giữa đạm động vật và thực vật.

Các thực phẩm giàu protein nên ăn: Đậu phụ, tempeh và các sản phẩm thay thế thịt khác, thịt nạc (gà, bò…), hải sản, cá, trứng, sữa, các loại hạt, cây họ đậu, đậu nành.

Nếu là người khỏe mạnh và cố gắng duy trì tình trạng đó, chỉ cần ăn các nguồn protein chất lượng trong hầu hết các bữa ăn của mình, cùng với thực phẩm thực vật bổ dưỡng, sẽ đưa lượng tiêu thụ đến mức tối ưu.

Nếu có cân nặng vừa phải và không tập thể lực nặng thường xuyên thì protein sẽ chiếm 10 – 35% nhu cầu calo hàng ngày. Tuy nhiên, những người khác nhau yêu cầu lượng khác nhau tùy thuộc vào mức độ hoạt động, cân nặng, độ t.uổi, giới tính và tình trạng sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *