6 tín hiệu cảnh báo răng đang bị sâu

Nếu thường xuyên thấy đau răng, nhạy cảm với đồ ăn nóng hoặc lạnh hay xuất hiện lỗ trên răng, có thể bạn đã bị sâu răng.

6 tin hieu canh bao rang dang bi sau f2c 7140048

Thông thường, các triệu chứng răng sâu không được chú ý cho đến khi vùng răng bị sâu rộng hơn. Ảnh minh họa: Freepik.

Các dấu hiệu của sâu răng thường phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí của nó trong miệng. Thông thường, các triệu chứng sâu răng không được chú ý cho đến khi vùng răng bị sâu rộng hơn.

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy bạn có thể bị sâu răng.

Răng cực kỳ nhạy cảm

Theo Healthline, cảm giác nhạy cảm kéo dài sau khi ăn thức ăn nóng hoặc lạnh có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị sâu răng. Khi men răng bắt đầu bị mòn, nó có thể ảnh hưởng đến ngà răng, lớp mô cứng bên dưới men răng.

Ngà răng chứa rất nhiều ống rỗng cực nhỏ. Nếu không có đủ men răng để bảo vệ ngà răng, thức ăn nóng, lạnh, dính hoặc có tính axit sẽ kích thích các tế bào và dây thần kinh bên trong răng. Đây chính là điều tạo ra sự nhạy cảm mà bạn cảm thấy.

Ngoài ra, cảm giác nhạy cảm kéo dài với đồ ngọt và đồ uống có đường cũng có thể cảnh báo sâu răng. Tương tự sự nhạy cảm với nhiệt độ, cảm giác khó chịu kéo dài khi ăn đồ ngọt thường là kết quả của sự tổn thương men răng và cụ thể hơn là sự hình thành sâu răng.

Đau răng

Tình trạng đau nhức liên tục ở một hoặc nhiều răng của bạn có thể là dấu hiệu của sâu răng. Đôi khi cơn đau này có thể xuất hiện đột ngột hoặc xảy ra do bạn ăn phải thứ gì đó. Điều này bao gồm đau và khó chịu trong hoặc xung quanh miệng của bạn.

Bạn cũng có thể cảm thấy đau và áp lực khi cắn thức ăn. Ngay cả khi không ăn, nếu bạn cảm thấy đau nhói ở răng khi ấn hoặc cắn xuống, đó có thể là dấu hiệu của sâu răng hoặc vấn đề về răng.

Răng đổi màu hoặc có vết ố

Vết ố trên răng ban đầu có thể xuất hiện dưới dạng đốm trắng. Khi tình trạng sâu răng tiến triển nặng hơn, vết ố có thể dần sẫm màu hơn. Vết ố do sâu răng gây ra có thể có màu nâu, đen hoặc trắng và thường xuất hiện trên bề mặt răng.

Xuất hiện lỗ hoặc hố trên răng

Nếu đốm trắng trên răng của bạn (báo hiệu sự bắt đầu của sâu răng) trở nên trầm trọng hơn, bạn có thể nhìn thấy một lỗ hoặc hố trên răng qua gương hoặc cảm nhận được khi chạm lưỡi vào răng.

Một số lỗ, đặc biệt là những lỗ ở giữa răng hoặc trong các kẽ hở, không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được. Nhưng bạn vẫn có thể cảm thấy đau hoặc nhạy cảm ở khu vực khoang răng. Nếu xuất hiện dấu hiệu này, tốt nhất bạn nên đi khám vì rõ ràng bạn đã bị sâu răng.

Hôi miệng

Sâu răng là khu vực bị n.hiễm t.rùng có thể tích tụ các mảnh thức ăn và trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn. Do đó, hơi thở có mùi hôi dai dẳng hoặc có mùi vị khó chịu trong miệng có thể là dấu hiệu của sâu răng.

Các vấn đề về nướu

Nếu nướu của bạn có vẻ sưng lên và bắt đầu c.hảy m.áu, đây là dấu hiệu khác của sâu răng. Nướu răng khỏe mạnh là một phần quan trọng trong sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn.

Nếu bạn thấy mủ chảy ra khỏi nướu, điều này còn tệ hơn cả sưng hoặc c.hảy m.áu và có thể là dấu hiệu n.hiễm t.rùng. Nó cần được điều trị ngay lập tức.

Xoa ấn huyệt đẩy lùi nhiều bệnh lý do lối sống hiện đại

Cuộc sống hiện đại luôn hối hả, bận rộn kéo theo nhiều thói quen xấu như tiêu thụ đồ ăn nhanh, đồ xào rán nhiều dầu mỡ cộng thêm công việc căng thẳng, tình chí không thoải mái, hay lo nghĩ là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều bệnh lý.

Xoa ấn huyệt nội đình, lao cung giúp đẩy lùi các chứng bệnh này.

Theo Đông y, một trong những bệnh lý thường gặp do lối sống hiện đại mang đến chính là Vị hỏa thái quá.

Những biểu hiện của Vị dư thừa hỏa

Vị là một phủ của Đông y với nhiều chức năng tương đương với dạ dày. Theo Đông y, Vị cần có hỏa cho hoạt động bình thường của mình, nhưng một khi Vị có dư hỏa thì nhiều chứng bệnh cũng từ đó mà sinh ra.

Vị có dư thừa hỏa có nhiều biểu hiện như nhiệt miệng, đau răng, đau họng, ăn nhanh đói, ăn tốt nhưng người gầy, hôi miệng, đau dạ dày, ợ chua, ợ nóng, đại tiện táo… Nếu chúng ta có những triệu chứng kể trên thì đó chính là dấu hiệu chỉ báo cho việc Vị đang có dư hỏa.

Trong sách Cục phương phát huy danh y thời Minh Chu Đan Khê cũng nói rõ về cơ chế Vị có dư hỏa: Ngày thường tân dịch theo khí thăng lên uất tích lại, thấp khí tích lại thành nhiệt, nhiệt uất tích lâu ngày sẽ biến hóa mà tạo thành hỏa sẽ thấy trong miệng có vị chua.

Người ngày nay với chế độ ăn uống, sinh hoạt có nhiều điểm không hợp lý lại càng tạo điều kiện cho hỏa ở Vị phủ dư thừa. Day ấn một số huyệt trên cơ thể có thể làm cho Vị bớt hỏa.

Tác dụng của huyệt nội đình

Chúng ta có thể xác định vị trí huyệt nội đình bằng cách ép sát hai đầu ngón chân 2 và 3 vào nhau, huyệt này nằm ở đầu kẽ 2 ngón chân, phía mu chân, ngang chỗ nối thân với đầu sau xương đốt 1 ngón chân.

Theo Đông y, huyệt nội đình có tác dụng thanh Vị tả hỏa, lý khí chỉ thống, thường được ứng dụng để trừ Vị hỏa, điều trị các tình trạng nóng sốt, đau đầu, đau bụng, đau răng, đau họng, c.hảy m.áu cam, ợ chua, ợ nóng, đại tiện táo, đại tiện ra m.áu…

xoa an huyet day lui nhieu benh ly do loi song hien dai ef2 7125155

Vị trí huyệt nội đình.

Tác dụng của huyệt lao cung

Lao cung là một huyệt quan trọng của kinh Tâm bào. Theo Đông y, kinh Tâm bào có nhiều tác dụng trong các bệnh lý thuộc vùng ngực, tạng Tâm, thần chí và của Vị. Lao cung là huyệt vinh trong ngũ du huyệt trên kinh tâm bào, thuộc hành hỏa.

Huyệt lao cung nằm trên đường văn tim trung tâm của gan bàn tay, nơi khe của ngón giữa và ngón vô danh (ngón 4) chạm vào đường văn này hoặc gấp các ngón tay vào lòng bàn tay, đầu ngón tay giữa chạm vào đường nếp gấp giữa lòng bàn tay (đường tâm đạo) ở đâu thì đó là huyệt.

Theo Đông y, huyệt lao cung có tác dụng thanh tâm nhiệt, tả Can hỏa ,từ đó có tác dụng tả Vị hỏa, thường được ứng dụng trong các chứng hôn mê, quyết nghịch, trúng phong, trúng thử, nôn mửa, tâm thống, điên cuồng, lở miệng, hôi miệng…

xoa an huyet day lui nhieu benh ly do loi song hien dai 9e5 7125155

Vị trí huyệt lao cung trong lòng bàn tay.

Phối hợp huyệt nội đình và huyệt lao cung

Huyệt nội đình là huyệt vị quan trọng trên kinh Vị, vốn đã có khả năng thanh Vị tả hỏa, nhưng nếu phối hợp nội đình với lao cung thì tác dụng sẽ tăng lên đáng kể. Huyệt lao cung là huyệt vinh trên kinh Tâm bào đã thuộc hành hỏa, vị trí lại ở trung cung trong bát quái trên lòng bàn tay, đối ứng với vị trí của phủ Vị, chính vì vậy sẽ giúp tăng cường tác dụng điều trị tình trạng Vị có dư hỏa của nội đình.

Nếu như có những dấu hiệu của Vị hỏa thái quá được nhắc đến ở trên, chúng ta hoàn toàn có thể tự sử dụng huyệt nội đình kết hợp với huyệt lao cung, xoa ấn hằng ngày để cải thiện tình trạng này.

Quan trọng hơn, nếu có thể phối hợp giữa day ấn huyệt và thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc, chắc chắn tình trạng Vị hỏa dư thừa sẽ rất nhanh chóng cải thiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *