8 điều người dân cần biết khi cách ly tại nhà

Không được ra khỏi nhà đến khi ngành y tế cho phép, có chế độ ăn uống, vận động hợp lý để tăng sức đề kháng, liên hệ y tế khi có dấu hiệu chuyển nặng… là những khuyến cáo dành cho người dân khi cách ly tại nhà.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế TP.HCM (HCDC) đã đưa ra các khuyến cáo khi người dân cách ly tại nhà.

Theo HCDC, khi thực hiện việc cách ly tại nhà, người dân không được ra khỏi nhà cho tới khi ngành y tế cho phép. Bên cạnh đó, người dân cũng cần phải thực hiện:

– Giữ khoảng cách trên 2m khi tiếp xúc với người nhà, luôn mang khẩu trang và tấm che giọt b.ắn trong lúc được tiếp tế, sát khuẩn tay thường xuyên. Nếu trong phòng chỉ có một mình, bạn có thể không cần phải mang khẩu trang.

– Luôn tự theo dõi sức khỏe như: đo nhiệt độ 2 lần/ngày, đo SpO2 (nếu có) và các triệu chứng mới xuất hiện của bản thân dù tình trạng bệnh của bạn hiện đang tạm ổn.

8 dieu nguoi dan can biet khi cach ly tai nha 59f 5972313

Khuyến cáo của HCDC

Để tăng sức đề kháng nhằm giúp sớm khỏi bệnh, HCDC khuyên người cách ly tại nhà nên: Uống đủ nước, ngủ đủ giấc, ăn đủ chất và vận động, tập thể dục điều độ.

Ngoài ra, người cách ly tại nhà cũng phải bảo đảm vệ sinh trong ăn uống và sinh hoạt. Đó là bạn phải ăn sạch, uống sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhà vệ sinh phải luôn sạch sẽ: luôn mang khẩu trang khi đi vệ sinh, rửa tay sạch sau đi vệ sinh. Phòng ở phải thông thoáng, thường xuyên làm vệ sinh sạch sẽ bề mặt các vật dụng và bề mặt sàn.

Nhân viên y tế sẽ liên hệ với bạn làm xét nghiệm lại để quyết định thời gian kết thúc cách ly. HCDC cũng khuyến cáo khi xuất hiện những triệu chứng mới như: Sốt trên 38,5 độ, đau tứ ngực, đau họng, mất mùi/vị… bạn cần liên lạc với nhân viên y tế để được tư vấn hoặc được khám lại.

Đặc biệt, khi có dấu hiệu chuyển nặng như: tri giác lơ mơ, li bì; khó thở nặng: thở hụt hơi, nhịp thở tăng trên 30 lần/phút, đo SpO2

TPHCM: T.rẻ e.m mắc Covid-19 được điều trị thế nào?

T.rẻ e.m mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nếu đủ điều kiện thì hướng dẫn cách ly tại nhà; Không đủ điều kiện hoặc bị nặng sẽ chuyển đến bệnh viện dã chiến số 4, 19 và Củ Chi.

tphcm tre em mac covid 19 duoc dieu tri the nao 58f 5967299

Nhiều t.rẻ e.m theo ba mẹ vào điều trị ở các bệnh viện dã chiến (Ảnh: Hải Long).

Ngày 18/8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) thông tin, đến sáng cùng ngày, toàn thành phố có 2.090 t.rẻ e.m dưới 16 t.uổi mắc Covid-19 đang được điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn. Phần lớn t.rẻ e.m không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc, đảm bảo an toàn người bệnh trong điều trị t.rẻ e.m dưới 16 t.uổi mắc Covid-19, Sở Y tế TPHCM đã có công văn khẩn về việc tiếp nhận điều trị cho các trường hợp này.

Theo chỉ đạo từ Sở Y tế, t.rẻ e.m dưới 16 t.uổi mắc Covid-19 nếu không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, nếu người bệnh đủ điều kiện cách ly tại nhà thì hướng dẫn cho người bệnh cách ly tại nhà theo quy định.

Trong trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì liên hệ chuyển người bệnh đến Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 4, số 19 (do Bệnh viện Nhi Đồng thành phố; Bệnh viện Nhi Đồng 2 phụ trách) và Bệnh viện dã chiến Củ Chi (do Bệnh viện Nhi Đồng 1 phụ trách).

tphcm tre em mac covid 19 duoc dieu tri the nao 3a1 5967299

Đối với trẻ mắc Covid-19 không đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc có diễn tiến nặng thì được chuyển đến bệnh viện để theo dõi, điều trị chuyên sâu (Ảnh: Hải Long).

Các bệnh viện này đều có đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng đã có chứng chỉ hành nghề và kinh nghiệm điều trị các bệnh lý ở t.rẻ e.m.

Riêng với t.rẻ e.m dưới 16 t.uổi mắc Covid-19 có diễn tiến nặng, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng thành phố hoặc Bệnh viện Nhi Đồng 2 để tiếp tục điều trị chuyên sâu.

Về tình hình dịch bệnh tại TPHCM, theo HCDC, tổng số bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh xuất viện từ đầu năm 2021 đến nay là hơn 78.150 người.

4 ngày qua thành phố không phát sinh ổ dịch mới cần theo dõi, hiện còn 17 ổ dịch đang diễn tiến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *