Không chỉ hút thuốc là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh cao huyết áp, mà ăn quá nhiều muối và thức ăn quá mặn cũng khiến chúng ta mắc nhiều bệnh lý về tim mạch.
Bài Viết Liên Quan
- Phát hiện sớm những đấu hiệu bất thường này trong thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ trẻ mắc bệnh bại não bẩm sinh
- Vô tình làm việc này khi tháo kính áp tròng, cô bảo mẫu 24 t.uổi bị n.hiễm t.rùng giác mạc và phải ở trong phòng tối 3 tháng vì quá đau đớn
- Có nên uống nước trước khi ngủ ? Lợi ích uống nước trước khi ngủ
Muối ăn tốt cho sức khỏe khi giúp ngăn ngừa bệnh bướu cổ và làm tăng các chất điện giải cho cơ thể, thế nhưng nếu lạm dụng muối ăn quá nhiều hoặc ăn quá mặn có thể gây nhiều tác hại cho cơ thể. Theo Health 24 chia sẻ, vào những ngày cuối của tháng nhận thức về tim diễn ra tại Nam Phi, liên đoàn tăng huyết áp thế giới và các tổ chức y tế quốc tế hàng đầu ủng hộ rằng việc ăn nhiều muối có tác hại làm tăng huyết áp ngang ngửa như việc chúng ta thường xuyên hút t.huốc l.á.
TS Norm Campbell, cựu chủ tịch của liên đoàn tăng huyết áp thế giới, cho biết chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong trên toàn cầu và tiêu thụ muối quá mức là một trong những nguyên nhân hàng đầu. Để ngăn chặn căn bệnh cao huyết áp do ăn quá mặn, tổ chức y tế thế giới đã đặt mục tiêu cho các quốc gia phải giảm 30% lượng natri vào năm 2025. Bên cạnh đó chính phủ các nước phải buộc ngành công nghiệp thực phẩm chế biến sẵn phải cắt giảm lượng muối chứa trong các sản phẩm thức ăn của mình.
Ăn quá mặn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp không kém gì tác hại của t.huốc l.á. Ảnh: Internet
Để mọi người ý thức được tác hại của việc ăn quá nhiều muối, TS Tom Frieden, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của tổ chức ngăn chặn tác hại của bệnh tim mạch Resolve to Save Lives, lại đưa ra những biện pháp cứng rắn hơn. Theo ông Tom Frieden, cần dán nhãn cảnh báo về tác hại của ăn nhiều muối lên các sản phẩm thức ăn chế biến sẵn. Ngoài ra, những sản phẩm muối ăn được bày bán trên thị trường cũng nên dán nhãn cảnh báo nguy hại đến sức khỏe người sử dụng tương tự như trên t.huốc l.á.
Natri, thành phần chính trong muối ăn chứa nhiều trong các thực phẩm chế biến sẵn như nước sốt, gia vị…
Muối ăn rất quan trọng cho sức khỏe con người khi chúng giúp tăng cường chất điện giải và cân bằng nước trong cơ thể. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến nghị mỗi người trưởng thành cần bổ sung 5 gam muối mỗi ngày, nhiều người lầm tưởng rằng cơ thể mình nạp không quá 5 gam muối ăn hàng ngày là an toàn cho sức khỏe là khái niệm sai lầm. Bởi thành phần chính của muối ăn là natri đã có sẵn trong các thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày như nước sốt, gia vị thậm chí bánh mì và ngũ cốc. Vì thế chúng ta rất dễ mắc tình trạng nạp vào lượng natri vượt mức cho phép mà các chuyên gia đã khuyến nghị.
MINH TUẤN
Theo PLO
Móng tay vàng là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng này
Sự thay đổi trên móng tay cũng thể hiện sức khỏe con người. Các chuyên gia giải thích nguyên nhân gây vàng móng tay như sau.
Joshua Zeichner, chuyên gia y khoa kiêm nhà nghiên cứu mỹ phẩm tại khoa da liễu ở Bệnh viện Mount Sinai cho biết, giống như vòng tăng trưởng cây, sự thay đổi trên móng tay cũng thể hiện sức khỏe con người.
Dưới đây là những lý do phổ biến có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe móng tay của bạn khiến nó có màu vàng.
Sơn móng tay
Sơn móng tay thường xuyên, đặc biệt là những loại sẫm màu, có khả năng làm ố vàng móng. Theo Rina Allawh, chuyên gia da liễu tại Philadelphia, thuốc nhuộm ở sản phẩm này tương tác với keratin trong móng, từ đó gây đổi màu móng và giòn móng. Hơn nữa, dùng nước tẩy cũng góp phần tạo điều kiện cho màu ố vàng lan rộng trên móng.
Để ngăn chặn tình trạng này từ ban đầu, bạn nên phủ một lớp sơn nền lên móng trước khi sơn và đồng thời hạn chế sử dụng sơn màu tối thường xuyên. Ngoài ra, chất tẩy sơn không chứa acetone cũng giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của vết ố vàng.
Nấm móng
Khi nấm pesky xâm nhập vào móng tay, nó gây dày sừng móng dày và làm tích tụ các lớp vảy dưới móng. Đây là hai nguyên nhân chính khiến móng tay chuyển màu vàng khi mắc nấm móng.
Khi nấm pesky xâm nhập vào móng tay, nó gây dày sừng móng dày và làm tích tụ các lớp vảy dưới móng.
Susan Massick, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ da liễu tại Trung tâm y tế Wexner trực thuộc Đại học bang Ohio giải thích, vì móng tay mọc chậm, người mắc cần dùng thuốc trong 3-6 tháng để loại bỏ hoàn toàn khu vực nhiễm nấm. Hơn nữa, tỷ lệ chữa khỏi bằng thuốc chống nấm chỉ chiếm 50-60% nên bạn đừng ngại ngần điều trị lần nữa nếu bệnh có xu hướng quay trở lại.
Dùng móng tay quá nhiều để làm việc mà không đeo găng tay
Tình trạng bong tróc móng xảy ra khi móng tay tách biệt ra khỏi giường móng. Chuyên gia Zeichner cho biết, hiện tượng này thường xuất hiện ở những người thường làm việc nhiều bằng tay như thợ làm tóc, thợ làm móng, người phục vụ và dọn dẹp.
Để xử lý tình trạng bong tróc móng, mọi người cần phải loại bỏ phần móng vốn đã tách ra khỏi giường móng. Đồng thời, tránh gây chấn thương thêm cho móng bằng cách đeo găng bảo vệ, tránh môi trường ẩm ướt, hóa chất và cắt móng thường xuyên.
Thiếu vitamin
Suy dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của móng và khiến cho lớp sừng này chuyển màu vàng. Bạn cần tiến hành xét nghiệm m.áu để xác định vitamin và chất dinh dưỡng trong cơ thể.
Suy dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của móng và khiến cho lớp sừng này chuyển màu vàng.
Sử dụng thực phẩm bổ sung các chất thiết yếu như kẽm và B12 trong vài tuần đến vài tháng sẽ giúp khắc phục tình trạng vàng móng do suy dinh dưỡng gây nên. Theo thời gian, móng tay sẽ mọc lại bình thường và hoàn toàn khỏe mạnh.
Hút thuốc
Theo Viện Hàn lâm da liễu Hoa Kỳ, móng tay và ngón tay chuyển màu vàng là những dấu hiệu nhận biết người đang hoặc đã từng hút thuốc. Tiếp xúc liên tục với nhựa đường trong khói t.huốc l.á tác động không nhỏ tới sức khỏe móng. Hơn nữa, hút thuốc còn có khả năng gây nên chứng Harlequin, khiến móng tay thay đổi thành hình tròn hoặc hình gậy.
Dùng kem bôi
Các sản phẩm Self-tanning làm nâu da đều chứa thành phần dihydroxyaxetone (DHA). Chuyên gia Zeichner cho biết, hợp chất DHA phản ứng với các tế bào da, từ đó để lại một lớp màu vàng cam giống như da bị rám nắng.
Khi ngón tay dính phải kem bôi nâu da này, chúng có thể tích tụ xung quanh lớp biểu bì và làm móng tay chuyển màu vàng đậm. Nếu đây là nguyên nhân khiến móng chuyển màu, bạn nên rửa tay thật kỹ hoặc xem xét đeo găng tay trong quá trình bôi kem.
Khi ngón tay dính phải kem bôi nâu da này, chúng có thể tích tụ xung quanh lớp biểu bì và làm móng tay chuyển màu vàng đậm.
Di truyền
Hội chứng móng tay vàng khá hiếm gặp và có xu hướng di truyền. Ngoài dấu hiệu móng tay và móng chân chuyển màu, bạn còn có thể gặp các vấn đề về hô hấp, viêm xoang mãn tính và sưng chân. Theo thông tin từ Trung tâm bệnh di truyền hiếm gặp Hoa Kỳ, hội chứng này thường tấn công những người t.uổi trung niên.
Các vấn đề sức khỏe khác
Bệnh tuyến giáp và tiểu đường có thể dẫn đến một loạt triệu chứng như vàng móng, giòn móng và gãy móng. Hơn nữa, do hệ miễn dịch chịu tổn thương, người mắc tiểu đường cũng có nguy cơ cao phải đối mặt với tình trạng nhiễm nấm.
Chuyên gia Zeichner cho biết, đối với bệnh tuyến giáp và tiểu đường, bác sĩ cần thực hiện xét nghiệm m.áu để kiểm tra sức khỏe của bạn. Sau đó, họ sẽ đưa ra phương pháp điều trị và kiểm soát hai bệnh này, từ đó hạn chế hiện tượng vàng móng xuất hiện.
(Nguồn: Pre)
Theo Helino