Liều vắc xin bổ sung có dấu hiệu thuần hóa được biến thể Delta

Israel đã bắt đầu tiêm liều thứ 3 của vắc xin Pfizer cho những người trên 60 t.uổi. Đây là quốc gia đầu tiên thực hiện chính sách như vậy.

Chưa đầy một tháng sau đợt tiêm mũi vắc xin thứ 3, Israel đang nhận thấy tỷ lệ ca bệnh trở nặng do siêu biến thể Delta có thể đang chậm lại.

Chủng Delta tấn công Israel vào tháng 6, ngay khi quốc gia này bắt đầu gặt hái được những lợi ích từ một trong những đợt triển khai vắc xin nhanh nhất thế giới. Vào ngày 9/6, Israel không có ca nhiễm mới nào.

Nhưng ngay sau đó, số ca nhiễm mới tăng dần. Tới ngày 24/8, số ca đạt đỉnh cao nhất trong đại dịch lên hơn 12.000 ca. Trong tuần trước, lượng bệnh nhân mới trung bình 7.500 ca/ngày, 600 người nguy kịch phải nhập viện và hơn 150 người c.hết.

lieu vac xin bo sung co dau hieu thuan hoa duoc bien the delta 157 5986101

Tỷ lệ lây nhiễm ở nhóm trên 60 t.uổi được tiêm mũi tăng cường ở Israel bắt đầu giảm.

Các nhà khoa học cho biết mũi tiêm vắc xin tăng cường có ảnh hưởng đến các ca nhiễm Covid-19 nhưng các yếu tố khác cũng có thể góp phần vào sự suy giảm đại dịch.

Ông Eran Segal, nhà khoa học dữ liệu tại Viện Weizmann, cho biết: “Các con số vẫn còn rất cao nhưng điều thay đổi là tỷ lệ nhiễm bệnh, các trường hợp nặng cũng như tốc độ lây lan của đại dịch đã giảm”.

“Điều này có thể do mũi tiêm nhắc lại. Ngoài ra, số lượng người mắc bệnh mỗi tuần cao, có thể lên đến 100.000 người, hiện đã có miễn dịch tự nhiên”.

Ngày 30/7, Israel bắt đầu tiêm liều thứ 3 của vắc xin Pfizer cho những người trên 60 t.uổi. Mới đây, nước này mở rộng khả năng đủ điều kiện cho những người từ 40 t.uổi trở lên đã được tiêm liều thứ 2 ít nhất 5 tháng trước đó. Cơ quan chức năng cho hay, độ t.uổi được tiêm liều nhắc lại có thể giảm xuống trong thời gian tới.

Theo số liệu của Bộ Y tế Israel, trong 10 ngày qua, đại dịch đang giảm dần ở nhóm t.uổi trên 60 t.uổi. Hơn một triệu người trong số đó đã được tiêm liều vắc xin thứ 3.

Israel có 9,3 triệu dân nhưng đã có 1 triệu người nhiễm Covid-19, tỷ lệ bình quân số ca bệnh trên đầu người cao thứ 22 thế giới.

Câu hỏi đặt ra là liệu Israel có thể chiến đấu thoát khỏi đợt bùng phát thứ tư mà không áp đặt thêm một đợt phong tỏa gây thiệt hại cho nền kinh tế của nước này hay không.

Các bằng chứng cho thấy vắc xin vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh trở nặng nghiêm trọng nhưng khả năng bảo vệ sẽ giảm dần theo thời gian.

Tuy nhiên, các nhà khoa học và nhiều tổ chức vẫn chưa đồng thuận rằng cần phải tiêm liều thứ 3. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, nhiều người trên thế giới cần được tiêm vắc xin liều đầu tiên trước khi mọi người nhận được mũi tiêm thứ 3.

Mỹ đã công bố kế hoạch cung cấp liều tăng cường cho tất cả người Mỹ, 8 tháng sau liều thứ 2 với các dữ liệu cho thấy khả năng bảo vệ của vắc xin Covid-19 đang giảm dần. Canada, Pháp và Đức cũng lên kế hoạch cho các chiến dịch tiêm mũi nhắc lại.

Cho đến nay, khoảng 1 triệu người Israel chưa tiêm chủng và t.rẻ e.m dưới 12 t.uổi vẫn không đủ điều kiện để tiêm. Các quan chức y tế thông tin họ đã xác định được khả năng miễn dịch suy giảm ở những người dưới 40 t.uổi, mặc dù tương đối ít người bị ốm nặng.

Cơ chế phòng Covid-19 của vaccine công nghệ DNA đầu tiên thế giới

Vaccine ZyCov-D của Ấn Độ sử dụng công nghệ DNA, đưa các phân tử DNA mã hóa vào cơ thể, hướng dẫn hệ miễn dịch nhận biết và chống lại mầm bệnh.

Ngày 22/8, ZyCov-D của công ty dược Zydus Cadila, trụ sở Ấn Độ, trở thành vaccine DNA chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt. Vaccine là niềm hy vọng đối với đất nước châu Á vẫn bị dịch bệnh hoành hành.

Trước khi có vaccine công nghệ mRNA và DNA, các hãng dược trên thế giới tập trung vào hai mục tiêu chính. Thứ nhất là tạo virus sống giảm độc lực hoặc bất hoạt, có thể nhân lên trong cơ thể người để kích thích hệ miễn dịch. Thứ hai là tìm kháng nguyên thích hợp để hệ miễn dịch sinh kháng thể chống lại mầm bệnh.

Vaccine ZyCov-D hoạt động thế nào?

Vaccine Pfizer và Moderna được điều chế theo công nghệ mRNA, có khả năng kích thích tế bào người tạo ra protein virus. Sau đó, hệ miễn dịch tiếp xúc với protein và sinh ra kháng thể, các tế bào miễn dịch nhận biết và t.iêu d.iệt mầm bệnh.

Trong khi đó, vaccine DNA không sử dụng toàn bộ virus. Các nhà khoa học sẽ tạo một “vòng tròn” DNA, đưa nó vào tế bào. Các tế bào đọc trình tự gene của nCoV, hình thành một bản sao, sau đó thiết lập lại các protein của virus. Protein này kích hoạt hệ miễn dịch, giúp liên kết các “phòng tuyến” khác của cơ thể chống lại mầm bệnh.

ZyCov-D là vaccine “plasmid DNA” – hướng nghiên cứu đột phá trong thời gian gần đây. Vaccine sử dụng phiên bản virus không thể nhân lên, được biến đổi gene từ phân tử DNA gọi là “plasmid”. Các plasmid được mã hóa với hướng dẫn tạo protein S của nCoV. Khi tiêm vào cơ thể, vaccine cung cấp thông tin cho tế bào, hệ miễn dịch nhận ra mối đe dọa và phát triển kháng thể chống lại virus.

co che phong covid 19 cua vaccine cong nghe dna dau tien the gioi af1 5979554

Mô phỏng cơ chế phòng vệ của vaccine công nghệ DNA. Đồ họa: Đại học Boston

Hầu hết loại vaccine Covid-19 hiện nay cần tiêm hai liều, ngoại trừ Johnson & Johnson tiêm một liều. ZyCov-D có cơ chế ba liều, khoảng cách giữa mỗi liều là 28 ngày. Điểm đặc biệt là vaccine được đưa vào cơ thể bằng một ống bơm không mũi tiêm dùng một lần, đưa một dòng chất lỏng hẹp thâm nhập vào da đến mô thích hợp.

ZyCov-D được phát triển bởi Cục Công nghệ Sinh học của Chính phủ và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR).

Vaccine an toàn và hiệu quả đến đâu?

ZyCov-D đã được thử nghiệm lâm sàng ba giai đoạn với hơn 28.000 người tham gia. 1.000 người có độ t.uổi từ 12 đến 18. Vaccine được cho là an toàn và dung nạp tốt ở nhóm t.uổi này.

Tháng 12/2020, ông Pankaj R Patel, chủ tịch tập đoàn Zydus báo cáo thử nghiệm giai đoạn đầu và hai cho thấy vaccine “an toàn, có khả năng sinh miễn dịch”. Ở người đã tiêm chủng, vaccine giúp giảm 67% ca nhiễm có triệu chứng.

co che phong covid 19 cua vaccine cong nghe dna dau tien the gioi 97d 5979554

Một người được tiêm vaccine Covid-19 tại Trường Trung học Dr. Antonio Da Silva, Ấn Độ, ngày 17/8. Ảnh: AFP

Một ngày sau khi Zycov-D được cấp phép, nhà sản xuất Zydus tuyên bố vaccine hiệu quả 66% đối với biến thể Delta.

“Chúng tôi chưa ghi nhận ca nhiễm đột phá bởi bất cứ biến thể nào khác sau tiêm. Các thử nghiệm vẫn chưa hoàn tất. Chúng tôi còn khoảng 4 đến 6 tháng nữa để gửi toàn bộ dữ liệu của nghiên cứu giai đoạn ba. Việc phê duyệt dựa trên các báo cáo tạm thời của giai đoạn ba”, ông Sharvil Patel, giám đốc điều hành Zydus, cho biết.

“Cả ở người lớn và t.rẻ e.m, chúng tôi chưa ghi nhận tác dụng phụ nghiêm trọng nào”, ông nói thêm.

Ưu điểm và hạn chế của vaccine DNA

Các nhà khoa học cho biết vaccine DNA tương đối rẻ, an toàn và ổn định. Chúng có thể được bảo quản ở nhiệt độ cao, từ -2 độ C đến 8 độ C. Zydus tuyên bố vaccine vẫn có thể sử dụng khoảng ba tháng trong mức nhiệt 25 độ C, tạo thuận lợi trong khâu bảo quản và vận chuyển.

Tuy nhiên, trước đây, nhiều loại vaccine DNA thất bại trong khâu thử nghiệm trên bệnh truyền nhiễm ở người. “Vấn đề là chúng hoạt động tốt với động vật. Nhưng cuối cùng, vaccine không tạo ra phản ứng miễn dịch tương tự ở người”, tiến sĩ Gagandeep Kang, chuyên gia virus Ấn Độ, nhận định.

Theo bà, thách thức nằm ở khâu đưa plasmid DNA vào tế bào người nhằm tạo ra phản ứng miễn dịch bền vững. Tiến sĩ Jeremy Kamil, chuyên gia virus tại Trung tâm Khoa học Y tế, Đại học Bang Louisiana ở Shreveport, có quan điểm tương tự. Các vaccine mRNA như Pfizer hoặc Moderna không cần tiếp cận nhân tế bào, song vẫn mang lại hiệu quả cao và tạo miễn dịch lâu dài.

Hạn chế khác của ZyCoV-D là cơ chế ba liều, có thể gây tốn kém và tạo áp lực cho hệ thống y tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *