Ba ‘không’ giúp cụ ông sống thọ nhất thế giới

“Không uống quá nhiều, không ăn quá nhiều, không đi quá nhiều” là lời khuyên của cụ ông sống thọ 111 t.uổi dành cho mọi người.

Năm 1912, chiếc tàu Titanic đăng ký ở Liverpool (Anh) trước chuyến hành trình đầu tiên và duy nhất. Cũng tại thành phố cảng này vào năm đó, John Tinniswood chào đời và 111 năm sau, trở thành người đàn ông sống thọ nhất thế giới.

Ông Tinniswood sinh ngày 26/8/1912, thọ 111 t.uổi. Kỷ lục Guinness Thế giới tuyên bố ông là người đàn ông cao t.uổi nhất thế giới hồi đầu tháng 4. Trước đó, người giữ danh hiệu này, Juan Vicente Pérez Mora người Venezuela, qua đời ở t.uổi 114 và 311 ngày.

ba khong giup cu ong song tho nhat the gioi d16 7141629
John Tinniswood và giấy chứng nhận Kỷ lục Guinness Thế giới xác nhận trở thành người đàn ông cao t.uổi nhất thế giới. Ảnh: Guinness World Records

Tinniswood cũng là nam cựu chiến binh Thế chiến thứ hai sống lâu nhất trên thế giới. Trong thời chiến, ông làm công việc liên quan đến kế toán và hậu cần, bao gồm tổ chức cung cấp thực phẩm và xác định vị trí của những người lính mắc kẹt. Hòa bình lập lại, ông làm kế toán và hành chính cho dịch vụ bưu chính Royal Mail, cũng như Shell và BP trước khi nghỉ hưu năm 1972.

Cuộc hôn nhân của ông Tinniswood và vợ là bà Blodwen kéo dài 44 năm cho tới khi bà mất năm 1986. Hai vợ chồng có bốn đứa cháu và ba chắt.

Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, các nhân viên tại viện dưỡng lão mô tả ông Tinniswood là một người nói nhiều. Ở t.uổi 111, ông vẫn năng động và sống độc lập, quản lý tài chính của mình và tự ra khỏi giường mà không cần sự trợ giúp.

Ông Tinniswood không quá bận tâm trước danh hiệu mới của mình: “Kỷ lục này không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào đối với tôi cả”.

Lời khuyên của cụ ông già nhất thế giới

Làm mọi việc có chừng mực là lời khuyên lớn nhất của Tinniswood dành cho những người muốn sống lâu như ông.

“Nếu bạn uống quá nhiều, ăn quá nhiều hoặc đi bộ quá nhiều, nếu bạn làm quá nhiều bất cứ điều gì, cuối cùng bạn sẽ phải nhận hậu quả. Vì vậy, đừng bao giờ gây áp lực quá lớn cho cơ thể của bạn”, ông Tinniswood nói với BBC.

Ông không tuân theo một chế độ ăn kiêng cụ thể nào: “Tôi ăn những gì họ đưa cho tôi và những người khác cũng vậy”. Mỗi tối thứ 6, ông thường ăn món cá và khoai tây chiên truyền thống của Anh.

Ông không hút thuốc và hiếm khi uống rượu, được cho có tác dụng kéo dài t.uổi thọ.

Năm 2022, ông Tinniswood nói rằng điều quan trọng là phải mở rộng tầm nhìn của bạn. “Đừng lúc nào cũng chỉ tập trung vào một việc, nếu không bạn sẽ đi vào con đường hẹp”, ông nói.

“Nhưng dù bạn đang làm gì, hãy luôn cố gắng hết sức có thể, cho dù bạn đang học điều gì đó hay đang dạy ai đó. Hãy cống hiến tất cả những gì bạn có”, cụ cao niên khuyên. Suy nghĩ của ông Tinniswood đồng nhất với các nghiên cứu liên kết tư duy tích cực và ý thức về mục đích với t.uổi thọ.

Tuy nhiên, cuối cùng, Tinniswood cho rằng ông sống thọ do may mắn thuần túy: “Bạn không thể làm được gì nhiều để tác động tới chuyện sống thọ hay không”.

Thực phẩm tốt cho tim được bác sĩ khuyên ăn để sống thọ hơn

Một bác sĩ đã tiết lộ một món ăn tốt cho tim, tăng cường vi khuẩn đường ruột và thậm chí giúp bạn sống thọ hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học King’s College London (Anh) cho hay ca cao thơm ngon ẩn chứa những lợi ích to lớn cho sức khỏe. Nó vượt trội một số siêu thực phẩm về hàm lượng các dưỡng chất quan trọng.

Vị bác sĩ cho biết: Ca cao là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều polyphenol và là nguồn chất xơ dồi dào.

thuc pham tot cho tim duoc bac si khuyen an de song tho hon e8e 7127876

Bác sĩ vừa tiết lộ một món ăn tốt cho tim, tăng cường vi khuẩn đường ruột, giúp bạn sống thọ hơn. Ảnh Pexels

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy tổng hàm lượng polyphenol trong bột ca cao vượt xa các siêu thực phẩm như quả việt quất và quả lựu.

Các polyphenol như flavanol cực tốt cho vi khuẩn đường ruột, tăng cường sự phát triển của lợi khuẩn và giảm lượng vi khuẩn có hại.

Giáo sư Spector cho biết: Điều đáng ngạc nhiên là lượng chất xơ có trong sô cô la rất cao, nhất là loại từ 70% ca cao trở lên và tỷ lệ ca cao càng cao thì lượng chất xơ càng nhiều, theo Express.

thuc pham tot cho tim duoc bac si khuyen an de song tho hon 60c 7127876

Hãy chọn sô cô la đen, là loại có hàm lượng ca cao trên 70%. Ảnh Pexels

Ngoài hàm lượng chất dinh dưỡng cao, ca cao còn có thể giúp tăng t.uổi thọ. Bác sĩ Tim Spector cho biết: Một nghiên cứu lớn gần đây, bao gồm 20.000 người, được theo dõi trong 3,5 năm, đã phát hiện những người tiêu thụ ca cao đã giảm 27% tỷ lệ t.ử v.ong vì bệnh tim. Đây là tin tuyệt vời.

Tuy nhiên, hãy chọn sô cô la đen, là loại có hàm lượng ca cao trên 70%. Cụ thể, giáo sư Tim Spector khuyên nên chọn sô cô la đen loại không chứa chất nhũ hóa và có tỷ lệ ca cao cao nhất để giảm thiểu hàm lượng đường, đồng thời tối đa hóa hàm lượng polyphenol và chất xơ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *